Mô Hình Nuôi Cá Sặc Rằn Kết Hợp Với Ếch Ứng Dụng Chế Phẩm Vi Sinh

Do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra từ đầu năm làm ảnh hưởng đến giá cả, việc xuất khẩu cá tra, ảnh hưởng trực tiếp đến các mô hình nuôi cá tra giống, cá tra thương phẩm ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều hộ nuôi phải điêu đứng, thua lỗ. Từ đó, nhiều hộ nuôi đang chuyển đổi mô hình nuôi cá tra sang nuôi cá sặc rằn – loại đặc sản rất đặc trưng của miền sông nước Nam Bộ.

Mô hình nuôi cá sặc rằn kết hợp với ếch ứng dụng chế phẩm vi sinh
Mô hình nuôi cá sặc rằn kết hợp với ếch ứng dụng chế phẩm vi sinh

Cá sặc rằn là đối tượng được nuôi hấp dẫn, có giá trị kinh tế cao, có nhiều lợi thế so với các loại cá nước ngọt khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Cá sống được cả môi trường nước ngọt lẫn nước lợ (nồng độ muối < 8o/oo ), và là đối tượng nuôi chủ lực ở khu vực huyện Tháp Mười và huyện Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay, mô hình cũng đang được phát triển ở huyện Tân Thạnh, Long An. Tin Cậy có dịp ghé tham quan mô hình nuôi cá sặc rằn kết hợp với ếch đang được Chú Hân phát triển.

Đặc điểm mô hình:

Chú cho biết cá sặc rằn nhu cầu FCR (hệ số chuyển đổi thức ăn) rất cao 1.8 – 2.0 để tiết kiệm chi phí thức ăn mà vẫn đảm bảo hệ số FCR cho cá sặc rằn phát triển tốt trong thời gian nuôi 8 – 9 tháng mới thu hoạch. Chú nuôi cá sặc rằn kết hợp với nuôi ếch trong vèo lưới để tận dụng nguồn phân của ếch thải ra làm thức ăn cho cá, tiết kiệm được một phần chi phí thức ăn.

Đồng thời, thời gian nuôi ếch ngắn 2 – 2,5 tháng có thể thu hoạch. Trong suốt vụ nuôi cá sặc từ 8 – 9 tháng chú có thể thu hoạch 2-3 đợt ếch, giúp tăng thêm một phần thu nhập, có vốn lưu động trong suốt vụ nuôi đây là một giải pháp –  một hướng đi mới cho người nuôi.

Mô hình nuôi kết hợp cá sặc rằn và ếch
Mô hình nuôi kết hợp cá sặc rằn và ếch
Ếch được thả nuôi trong vèo lưới
Ếch được thả nuôi trong vèo lưới

Để nuôi cá sặc rằn kết hợp với ếch thành công thì ngoài kinh nghiệm nuôi còn cần phải có những kỹ thuật nhất định. Hiện nay, phương pháp vi sinh đang được quan tâm và được đánh giá cao về hiệu quả đem lại trong ngăn ngừa, hạn chế rủi ro do bệnh dịch.

Chuẩn bị ao nuôi:

 • Một ao của Chú có diện tích 10.000m2, độ sâu mực nước 1 – 1.5m.
 • Vèo lưới nuôi ếch có diện tích: 12 x 4m = 48m2, mỗi ao nuôi cá sặc kết hợp từ 10 – 16 vèo nuôi ếch, mỗi vèo nuôi khoảng 10.000 con ếch
Mô hình nuôi cá sặc rằn kết hợp với ếch ứng dụng chế phẩm vi sinh
Mô hình nuôi cá sặc rằn kết hợp với ếch ứng dụng chế phẩm vi sinh
 • Ao nuôi gần kênh, rạch nên nguồn nước cấp vào ao luôn chủ động và chất lượng nước tốt, luôn được kiểm soát chặt chẽ.
 • Ao gần đường giao thông rất thuận tiện cho việc vận chuyển cá, ếch bằng đường sông hoặc đường bộ.
 • Xung quanh ao rất thoáng, không có cây che phủ mặt ao.

Cải tạo ao:

Khâu cải tạo ao, Chú Hân chuẩn bị rất cẩn thận để hạn chế được sự phát sinh mầm bệnh trong quá trình nuôi.

 • Tát cạn ao, vét bùn đáy ao, diệt cá tạp địch hại.
 • Rải vôi toàn bộ đáy và đều khắp bề mặt bờ: 70-150kg vôi/1000m2. Tùy vào mức độ ao nhiễm phèn sắt mà bà con tăng giảm lượng vôi sử dụng để đạt hiệu quả sử dụng và tiết kiệm chi phí cho bà con. Việc rải vôi đều khắp mặt bờ ao cá, ngoài việc cái tạo ao, vôi còn có tác dụng ngăn ngừa cá tạp, cá dữ nhảy vào trong ao đẻ trứng gây hại cho cá.

Sau khi khử trùng xong thì tiến hành phơi khô đáy ao từ 3 – 5 ngày, rồi mới cấp đủ nước vào ao qua lưới lọc để ngăn cá tạp vào lại ao.

Mô hình nuôi cá sặc rằn kết hợp với ếch ứng dụng chế phẩm vi sinh
Mô hình nuôi cá sặc rằn kết hợp với ếch ứng dụng chế phẩm vi sinh

Thả giống:

 • Trước khi thả giống cần kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng môi trường nước:
  • Nhiệt độ thích hợp nhất để cá sặc rằn phát triển tốt nhất từ 25 – 300C
  • Độ pH từ 7-7.5
 • Mùa vụ thả: Cá sặc rằn được nuôi quanh năm, nhưng theo chú tốt nhất nên thả vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5 âm lịch hằng năm).
 • Con giống: Chú lấy giống cá sặc rằn và ếch từ trại giống ở Đồng Tháp, chọn nơi cung cấp giống uy tín và chất lượng có kiểm dịch định kỳ để đảm bảo cá và ếch phát triển tốt, khỏe mạnh trong suốt vụ nuôi.
 • Chọn giống cá, ếch khỏe mạnh không xây xát, đồng cỡ, màu sắc tươi sáng đặc trưng của loài, không có dấu hiệu bệnh, không dị tật, dị hình.
 • Mật độ thả còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi cá sặc rằn của từng người, người mới nuôi có thể thả thưa hơn, đối với người có kinh nghiệm sẽ tự biết cân đối được mật độ thả cho phù hợp.
 • Nên thả cá vào sáng sớm hoặc chiều mát tránh bị sốc
 • Do có kinh nghiệm ương nuôi cá giống nhiều năm nên Chú Hân thả nuôi cá sặc từ lúc cá bột. Sau khi ương nuôi được 2 tháng thì tiến hành thu tỉa bớt bán cá sặc giống cho thương lái. Mật độ cá sặc rằn trong ao từ còn 30-35 con/m2tiếp tục nuôi lên thành cá thương phẩm.

Gây trứng nước tạo thức ăn tự nhiên, ổn định pH và gây tảo:

Giai đoạn 5 ngày đầu khi thả cá bột, nguồn thức ăn của chúng là thức ăn tự nhiên. Đây là loại thức ăn tươi sống ban đầu rất quan trọng cho cá trong khoảng 5 ngày đầu tiên khi thả cá bột. Giai đoạn này cỡ miệng cá rất nhỏ nên chỉ có thể ăn được thức ăn tự nhiên (luân trùng, trứng nước).

Trước khi thả cá bột bà con tiến hành gây trứng nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá giống, ổn định pH cho ao nuôi.

Dùng chế phẩm vi sinh EM-Aqua để xử lý và gây màu nước, tạo nguồn thức ăn tự nhiên với công thức sau (còn gọi là quá trình sinh khối, ủ, hay hoạt hóa vi sinh EM Aqua gốc thành EM thứ cấp):

1 lít EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 2 kg cám gạo + 46 lít nước sạch —> (ủ kín 5 -7 ngày) —> 50 lít EM thứ cấp.

Đánh 10 lít EM thứ cấp đánh cho 1.000 m2, 2 ngày đánh 1 lần. Đến khi đạt được màu nước đẹp thì bắt đầu cá giống.

EM2 (EM thứ cấp) ủ thành công từ EM Aqua gốc
EM2 (EM thứ cấp) ủ thành công từ EM Aqua gốc
Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên dùng cho thủy sản
Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên dùng cho thủy sản

Ứng dụng các chế phẩm vi sinh vào mô hình nuôi cá sặc rằn kết hợp nuôi ếch:

Sau khi thả cá 5 ngày, bà con tiến hành tạt các chế phẩm:

 • Chế phẩm xử lý khí độc H2S Rhodo Power: 1 lít/5000-10.000m2: Với sự hiện diện của nhóm vi sinh quang dưỡng trong sản phẩm Rhodo Power sẽ hỗ trợ gây màu màu nước (đặc biệt là ở ao bị phèn nặng), xử lý khí độc H2S, NH3, NO2,… hỗ trợ nhóm vi sinh hoạt động hiệu quả.
Chế phẩm xử lý khí độc H2S Rhodo Power
Chế phẩm xử lý khí độc H2S Rhodo Power
 • Chế phẩm sinh học EM Aqua: vi sinh xử lý hữu cơ và kiếm soát tảo, hỗ trợ làm sạch đáy ao (giúp hỗ trợ xử lý chất thải, chất hữu cơ):  Dùng 5-10 lít thứ cấp/1000m3 tạt đều khắp mặt ao (5-7 ngày tạt 1 lần)
 • Men vi sinh xử lý phèn Bio-TCXH (men kháng khuẩn và phòng ngừa vi khuẩn gây bệnh xuất huyết): liều lượng xử lý 1-2 lít thứ cấp/1000m3nước.
Men vi sinh xử lý phèn Bio-TCXH
Men vi sinh xử lý phèn Bio-TCXH

Bà con có thể tăng sinh các chế phẩm: EM-AQUA, BIO-TCXH theo công thức sau để tiết kiệm chi phí:

1. Cách ủ yếm khí:

1 lít men gốc + 150 ml nước mắm (hoặc 150g muối) + 1 lít mật rỉ đường + thêm nước cho đủ 30 lít à Hòa tan hoàn toàn, đậy kín, để nơi tránh ánh nắng trực tiếp, ủ lên men sau 5-7 ngày là dùng được.

2. Cách ủ hiếu khí:

1 lít men gốc + 150 ml nước mắm (hoặc 150g muối) + 1 lít mật rỉ đường + thêm nước cho đủ 30 lít à Hoàn tan hoàn toàn, sục khí 18-24h thì có thể sử dụng được ngay.

Ủ men vi sinh hiếu khí
Ủ men vi sinh hiếu khí

Ngày thứ 9 sau khi thả cá, bà con tiến hành rải 1 bao Zeolite/1000mao nuôi vào buổi chiều. Để hấp thu các khí độc tích tụ ở đáy ao như: NH3, H2S, CO2,…và axít trong nước, giảm tỷ trọng kim loại nặng, độc hại trong ao nuôi. Ổn định màu nước, ổn định độ pH, hạn chế có váng, làm sạch nước, tăng lượng oxy hòa tan trong nước.

Khoáng bổ sung ao nuôi Zeolite
Khoáng bổ sung ao nuôi Zeolite

Bà con nên tạt các chế phẩm vi sinh EM Aqua định kỳ trong suốt quá trình nuôi cá sặc rằn để giữ cho môi trường nước luôn trong sạch, ổn định, hạn chế dịch bệnh.

Trong quá trình nuôi bổ sung men tiêu hóa vào thức ăn hàng ngày. Men tiêu hóa có tác dụng cung cấp các vi sinh có lợi cho đường ruột giúp cá và ếch tiêu hóa tốt, phòng bệnh đường ruột, khỏe mạnh phát triển tốt.

Men tiêu hóa dạng nước cho thủy sản
Men tiêu hóa dạng nước cho thủy sản
 • Phòng bệnh: Trộn 3 -5 lít cho 800-1000kg thức ăn, cho ăn liên tục 2-3 ngày, 5-7 ngày lặp lại 1 lần.
 • Trị bệnh: Trộn 1 lít cho 50 kg thức ăn, cho ăn liên tục 2-3 ngày, 5-7 ngày lặp lại 1 lần.

Các sản phẩm là men vi sinh (chế phẩm sinh học), có tác dụng phòng bệnh là chính bà con nên dùng thường xuyên để giữ môi trường nước ao nuôi sạch và ổn định.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bà con, giúp bà con có thể ứng dụng hiệu quả các chế phẩm sinh học, thành công trong quá trình nuôi cá sặc rằn. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tin Cậy kính chúc bà con có những mùa bội thu!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về “Mô hình nuôi cá sặc rằn kết hợp với ếch ứng dụng chế phẩm vi sinh”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 701 278 – 0933 015 035 – 0902 671 281

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo