Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Trong Nuôi Ốc Bươu Đen

Ốc bươu đen hay còn gọi là ốc nhồi là loại thực phẩm được thị trường ưa chuộng, phương thức chế biến đa dạng như nướng, luộc, xào, nấu lẩu,…Ốc bươu thịt rất dễ bán, cung cấp cho các khu chợ, nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến ốc,… đầu ra tương đối ổn định, giá bán khá cao. Nuôi ốc bươu đen dễ chăm sóc, thời gian thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao, chi phí thức ăn thấp, ốc bươu đen nuôi từ 4 – 5 tháng đạt trọng lượng thương phẩm 30 – 35 con/kg thì có thể tiến hành thu hoạch. Nên mô hình nuôi ốc bươu đen hiện đang được nhiều hộ nuôi nhân rộng và phát triển mô hình.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi ốc bươu đen
Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi ốc bươu đen

Ốc bươu đen là loại ưa sạch sẽ, chỉ thích sống trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, việc cho ốc ăn quá nhiều dẫn đến thức ăn dư thừa trong ao làm tích tụ mùn bã hữu cơ dễ gây ô nhiễm môi trường nước khiến ốc dễ mắc bệnh, bị chết. Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi giúp xử lý chất hữu cơ, thức ăn thừa, hạn chế dịch bệnh trên ốc bưu, cải thiện môi trường nước, tỷ lệ thành công cao. Đồng thời, việc ứng dụng chế phẩm sinh học là một giải pháp an toàn đáp ứng được tiêu chuẩn của người tiêu dùng: sản phẩm an toàn, chất lượng. Ứng dụng chế phẩm sinh học vào mô hình nuôi ốc bươu như thế nào mời bà con cùng tìm hiểu nhé.

Hình ảnh ao nuôi ốc bươu đen của Anh Thảo ở Hải Phòng

Chuẩn bị ao ao nuôi: 

Ốc bươu đen được bà con nuôi phổ biến với nhiều loại hình: ao đất, bể xi măng, bể bạt,….có diện tích 10 – 30m2 hoặc trong ao đất có diện tích 100 – 500m2, mực nước 0.5 – 1.2m, có đáy bùn khoảng 10 -12cm, kết hợp trồng các loại cây như rau muống, súng, sen, các loại bèo, lục bình …tạo môi trường tự nhiên để ốc trú ngụ, tìm kiếm thức ăn. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và vị trí địa lý mà bà con chọn mô hình nuôi phù hợp.

Hình ảnh ao nuôi ốc bươu đen của Anh Thảo ở Hải Phòng
Hình ảnh ao nuôi ốc bươu đen của Anh Thảo ở Hải Phòng
Hình ảnh ao nuôi ốc bươu đen của Anh Hải ở An Giang
Hình ảnh ao nuôi ốc bươu đen của Anh Hải ở An Giang

 

Trước khi tiến hành thả ốc giống, đối với ao đất cần được nạo vét sạch, bón vôi để tạo hệ đệm, lắng phèn, giảm đi độ chua của đất trung hòa pH. Nếu ao nuôi bị nhiễm phèn bà con có thể tham khảo dùng Men vi sinh xử lý phèn BIO-TCXH (BIO-TC5) với liều dùng: 10ml/10m3 giúp xử lý phân hủy phèn trong ao hiệu quả. Trong quá trình nuôi định kỳ 7-10 ngày bà con tạt Men vi sinh xử lý phèn BIO-TCXH (BIO-TC5) với liều dùng: 10ml/10m3 để xử lý phèn trong ao, nên tạt vào buổi trưa trời nắng gắt để tăng hiệu quả xử lý.

Men vi sinh xử lý phèn Bio-TC5
Men vi sinh xử lý phèn Bio-TC5

Nguồn nước nuôi ốc cần phải xử lý sạch khuẩn, được lọc qua lưới lọc tránh địch hại (nếu có điều kiện bà con nên có ao lắng, xử lý nước ở ao lắng sạch khuẩn, cân chỉnh các chỉ tiêu nước phù hợp trước khi cấp nước vào ao nuôi).

Các chỉ tiêu chất lượng nước thích hợp để nuôi ốc bươu đen

  • Nhiệt độ: 24 – 32 độ C
  • Độ pH:khoảng pH tốt nhất duy trì ở 7 – 8.5.
  • Mật độ Oxy hòa tan:> 3 mg/L.
  • Độ kiềmthích hợp: 50 – 120 mg CaCO3/L.

Gây màu nước bằng chế phẩm vi sinh

Trước khi thả giống bà con dùng Chế phẩm vi sinh EM Aqua ủ với cám gạo giúp gây màu nước cho ao nuôi với công thức ủ như sau:

Chế phẩm vi sinh EM Aqua
Chế phẩm vi sinh EM Aqua

100ml EM Aqua + 100ml mật + 200g cám gạo + 1g muối/10ml nước mắm + 4,6 lít nước à 5 lít EM thứ cấp (ủ kín 5-7 ngày lên men là dùng được)

Tạt 1 lít – 2 lít EM thứ cấp/100m3 vào buổi sáng 9-10 sáng, tạt liên tục trong 2 ngày cho đến khi ao lên màu đẹp thì thả giống ốc.

Chế phẩm EM thứ cấp ủ từ EM Aqua
Chế phẩm EM thứ cấp ủ từ EM Aqua

Mật độ nuôi ốc bươu đen

Mật độ trung bình:  thả 80 – 120 con/m. Tùy vào diện tích nuôi của bà con, độ nông sâu của mực nước mà có thể thả với mật độ thích hợp.

Hình ảnh ao nuôi ốc bươu đen của Anh Hải ở An Giang
Hình ảnh ao nuôi ốc bươu đen của Anh Hải ở An Giang

Nguồn thức ăn của ốc bươu đen

Nguồn thức ăn từ tự nhiên: mướp ngọt, lá sắn, xơ mít, rau muống, chuối, rau mồng tơi, cải xanh, xà lách, mít chín, đu đủ chín, bèo cám, ….

Ngoài ra để tăng trọng nhanh cho ốc bươu đen cũng có thể kết hợp thêm bột cám ngô, cám gạo, các loại thức ăn viên cho cá tra hoặc cá rô phi với hàm lượng đạm 18%.

Sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý trong quá trình nuôi

Trong quá trình nuôi ốc bươu đen cần giữ cho môi trường nước luôn trong sạch, không ô nhiễm. Nếu nước ao bị tù đọng, nước ao bị bẩn do việc cho ăn quá nhiều dẫn đến thức ăn dư thừa trong ao, làm tích tụ mùn bã hữu cơ dễ gây ô nhiễm môi trường nước khiến ốc dễ mắc bệnh, bị chết. Giải pháp xử lý hiệu quả, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí được nhiều bà con áp dụng là sử dụng chế phẩm vi sinh EM Aqua.

Chế phẩm vi sinh EM Aqua chứa các vi sinh vật có lợi, khi bổ sung vào môi trường nước chúng sẽ sinh sôi, phát triển nhanh giúp xử lý phân hủy chất hữu cơ, thức ăn dư thừa góp phần làm giảm thiểu việc hình thành chất cặn bã ở đáy ao nhờ vậy đáy ao được làm sạch chất lượng nước được cải thiện, hạn chế sự phát sinh các khí độc H2S, NH3, NO2 trong ao. Đồng thời các vi sinh vật có lợi trong chế phẩm phát triển nhiều trong mồi trường ao nuôi, chúng sẽ ức chế, lấn át sự phát triển của vi sinh vật có hại do chúng cạnh tranh thức ăn và tranh giành vị trí bám với vi sinh có hại, do đó sẽ hạn chế được mầm bệnh phát triển để gây bệnh cho ốc.

Để tiết kiệm chi phi bà con ủ EM Aqua  thành EM2 (EM thứ cấp) với công thức ủ như sau:

1 lít EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 150ml nước mắm (ủ từ cá) + thêm nước sạch đủ 30 lít à 30 lít EM2 (Ủ kín 5-7 ngày hoặc sục khí liên tục 18-24h lên men là dùng được)

  • Sử dụng 0.5 lít – 1 lít EM2/100m3 tạt vào buổi sáng 9-10h sáng (tùy vào điều kiện ao nuôi để có thể tăng hay giảm liều lượng EM2 để xử lý hiệu quả).
  • Đinh kỳ 3-5 ngày/lần để xử lý các chất thải hữu cơ, thức ăn dư thừa trong ao giúp môi trường nước luôn được sạch, ốc phát triển khỏe mạnh, hạn chế ốc bị bệnh và số lần thay nước.
  • Nếu không sử dụng hết EM2, sang ra các bình nhỏ hơn sao cho chế phẩm luôn đầy bình, đậy nắp vừa phải (do vi sinh vật sống hoạt động sẽ sinh hơi – tránh hiện tượng phồng can).

Có thể thấy nuôi ố bươu đen bằng chế phẩm vi sinh không chỉ đơn giản giúp ốc bươu khỏe mạnh, phát triển tốt mà con làm hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường nước, đồng thời tạo ra ốc thương phẩm an toàn và chất lượng.Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bà con ứng dụng vào mùa vụ một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo.

Tin Cậy kính chúc quý khách có những vụ nuôi thành công!!!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về “Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi ốc bươu đen”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo