* Phân bón cá (fish fertilizer) là phân được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá tươi (fresh fish). Loại phân bón từ cá này chứa khá nhiều axit amin, vitamin, khoáng chất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Để giúp bà con tự sản xuất phân bón cá phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Giảm mùi hôi thối, ít tốn thời gian. Công ty Tin Cậy xin chuyển giao cách chế biến phân bón từ cá có sử dụng kết hợp giữa EM-AQUAEM1

HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ CÁ LÀM PHÂN BÓN

(nhanh phân hủy)

BƯỚC 1: Ủ EM thứ cấp từ EM gốc và EM AQUA

♦ Với EM gốc: 1lit EM1+ 1,2kg Mật rỉ đường + 18lit nước sạch ⇒ 20 lít EM thứ cấp.

u EM2 tu EM1♦ Với EM AQUA: 1lit EM AQUA + 150ml nước mắm cốt + 1,2kg Mật rỉ đường + 5lit nước  ⇒ pha thêm nước cho đủ 30lit (EM thứ cấp).

Sau đó khuấy đều hỗn hợp pha ở trên, ủ lên men sau 5-7 ngày là dùng được.

* Xem chi tiết cách ủ EM thứ cấp từ EM 1

* Cách ủ EM thứ cấp từ EM AQUA

BƯỚC 2: Chuẩn bị nguyên liệu là cá tươi, hoặc các phế phẩm từ cá tươi như: đầu cá, vi cá, ruột cá, mang cá…(nếu chọn được cá nước ngọt thì tuyệt vời hơn).

dùng phế phẩm của cá để ú phân vi sinh

BƯỚC 3: Sau đó lấy EM thứ cấp đã ủ từ EM AQUA đổ ngập lớp cá, cứ 1 lớp cá đổ 1 lớp EM thứ cấp từ EM AQUA. Cuối cùng thì bà con cho EM thứ cấp từ EM1 vào thùng cá rồi trộn đều để giảm mùi hôi thối khi cá phân rã. (cứ đổ 2 lit EM thứ cấp từ EM Aqua thì đổ 0,5 – 1lit EM thứ cấp từ EM1).

thi nghiem u phan ca bang BIO TT
Đổ EM thứ cấp từ EM-QUA 2 lít thì thêm 0,5- 1 lít EM thứ cấp từ EM1 vào thùng cá

Sau 3 – 5 ngày mở ra kiểm tra và trộn đều, nếu thấy cá đã phân rã hết thì có thể sử dụng được. Còn thấy cá chưa phân hủy thì trộn đều rồi che đậy lại. Tiếp tục ủ cho đến khi nào thấy cá đã phân rã hoàn toàn (không cần ủ kín nên để hơi hờ nắp ra để cá được phân hủy nhanh hơn)

Liều lượng dùng phân cá để bón cho cây trồng:

– Bón gốc: 1lit phân Cá pha với 100lit – 300lit nước sạch

– Bón lá: 1lit phân Cá pha với 1000 lít nước sạch

Lưu ý: Cá xay nhuyễn thì thời gian ủ có thể rút ngắn và hiệu quả hơn.

Phân Cá là 1 loại phân rất giàu đạm, nếu dùng dư đạm cũng không tốt cho cây. Cây sẽ yếu đi và quá trình phân hóa mầm hoa càng trở nên khó khăn.

Khuyến cáo: 1 năm dùng 4 – 5 lần phân Cá dùng tốt nhất vào giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.

Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo