Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Tin Cậy

Tôm nổi đầu- ứng dụng YUCCA trong nuôi trồng thủy sản.

TÔM NỔI ĐẦU – ỨNG DỤNG YUCCA TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Ao tôm là cả gia tài nên khi tôm bệnh người nuôi tôm lo lắng, mất ăn mất ngủ. Trong quá trình nuôi tôm, có thể bắt gặp hiện tượng tôm nổi đầu, kéo thành đàn, nguyên nhân có thể là do hàm lượng Oxy hòa tan trong nước quá thấp, xuất hiện khí độc NH3, H2S ở đáy ao, ngoài ra, còn có thể do biến động môi trường: nhiệt độ thay đổi, mưa thất thường, tảo tàn,… Khi tôm bị nổi đầu, kéo đàn rất dễ bị nhiễm bệnh, nhiễm độc tố gan làm tôm chết đột ngột, rớt đáy và bị đốm trắng. Vì thế cần khắc phục ngay hiện tượng tôm kéo đàn xảy ra trong ao nuôi tôm

Hình: Cá tôm bị bệnh nổi đầu

Hiện tại Công ty Tin Cậy chúng tôi có cung cấp sản phẩm APA YUCCA VIP 1 có thành phần bột dịch chiết Yucca Schidigera 50% (saponin 5%) có thể hấp thu khí độc, phân hủy chất thải và cải thiện chất lượng nước, giải quyết nhanh chóng và an toàn hiện tượng tôm cá nổi đầu, kéo đàn.

Công dụng:

– Hấp thụ và ngăn chặn khí độc NH3, H2S trong ao nuôi, tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, ổn định pH.

– Cải thiện chất lượng nước ao nuôi, tạo môi trường ao nuôi trong sạch, giúp tôm cá phát triển nhanh, ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.

– Giải quyết nhanh chóng và an toàn hiện tượng tôm cá nổi đầu, kéo đàn.

Cách sử dụng:

– Dùng trong quá trình nuôi: 1 lít/ 8.000 – 10.000 m3 nước, tạt đều xuống ao vào thời điểm nắng nóng, đồng thời mở mạnh máy quạt nước; Định kỳ 5 – 7 ngày/ lần.

– Trong trường hợp xử lý: 1 lít/ 6.000 – 7.000 m3 nước.

– Không sử dụng đồng thời Yucca với các loại hóa chất khử trùng.

Chú ý:

– Lắc đều trước khi dùng.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bảo quản:

– Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

– Tránh xa tầm tay trẻ em.

 • MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ CÂY YUCCA

Cây Yucca có tên khoa học Yucca schidigera, là loại cây thuộc họ Agavaceae. Cây Yucca phân bố ở sa mạc phía tây nam Hoa Kỳ và phía bắc Mexico Chúng chịu đựng được sự nung nóng của mặt trời và không cần nước. Cây Yucca là loài cây có hoa và có thể cao đến 5 m. Chất chiết xuất hoặc bột của cây này rất giàu saponin là hoạt chất sinh học mạnh và có ý nghĩa quan trong trong nhiều lĩnh vực trong đó có chăn nuôi, thủy sản. Saponin được sử dụng như là chất bổ sung thức ăn và xử lý môi trường, phòng trị bệnh,…

Cây Yucca – Yucca schidigera

Lợi ích của cây Yucca

Trong chăn nuôi gia súc, chất chiết từ cây Yucca được dùng :

 • Khử mùi và giảm ammonia trong không khí cũng như trong chất thải của động vật.
 • Bổ sung trong thức ăn có thể làm giảm hàm lượng ammonia và urê trong máu của động vật.
 • Dùng làm thuốc trị bệnh cho một số động vật, các bệnh do protozoa (nguyên sinh động vật) gây ra.
 • Hoạt chất Saponin trong chiết xuất Yucca có thể diệt một cách hiệu quả loài protozoa Giardia lambliagây bệnh tiêu chảy ở người và động vật, còn được dùng để trị một số bệnh trên ngựa như bệnh viêm khớp do nhiễm Naegleria (một giống thuộc nhóm trùng biến hình), bệnh viêm não và tủy sống do nhiễm Sarcosystis neurona.

Cơ chế tác động

Phân tử saponin có hai thành phần chính:

 • Steroid trung tâm tan trong dầu
 • Một hoặc nhiều carbohydrate mạch nhánh tan trong nước.

Hai thành phần này tạo nên đặc tính của một chất tẩy thiên nhiên, hoạt chất bề mặt (surfactant) chiết xuất từ thân cây Yucca có tác dụng kết hợp với ammonia, làm giảm ammonia tự do. Khi thức ăn đi qua dạ dày, ammonia sẽ bị giữ lại bởi chất chiết xuất Yucca có trong thức ăn. Chúng cũng có thể kết hợp với ammonia khi ở ngoài cơ thể động vật.

Chất chiết xuất Yucca ở dạng nước có khả năng kết hợp với các phân tử ammonia và chuyển đổi chúng sang dạng hợp chất nitrogen không độc khác.

Cơ chế làm giảm ammonia của chất chiết xuất Yucca thì chưa được hiểu rõ nhưng có nhiều nghiên cứu cho rằng có liên quan đến thành phần carbohydrate có trong mạch nhánh của phân tử saponin. Ngoài ra, các hợp chất stilben (C14H12) có nhiều trong vỏ cây Yucca cũng có liên quan đến khả năng hấp thụ ammonia.

Saponin còn có khả năng diệt protozoa trong ống tiêu hóa của động vật. Cơ chế tác động đến protozoa là saponin kết hợp với cholesterol hoặc sterol của màng tế bào làm cho màng tế bào của protozoa bị phá hủy. Một số nghiên cứu cũng cho thấy saponin có khả năng ức chế có chọn lọc một số vi khuẩn gram dương.


Những ứng dụng của chất chiết xuất Yucca trong nuôi trồng thủy sản:

 • Sử dụng làm chất bổ sung trong thức ăn cho tôm, cá:

Chất chiết xuất từ Yucca schidigera ở dạng bột là một trong những nguyên liệu bổ sung trong thức ăn tôm nhằm quản lý và làm giảm nồng độ ammonia và các hợp chất khác, khi bổ sung chất chiết xuất Yucca vào thức ăn, tôm tăng trưởng tốt hơn, giảm tỷ lệ chết.

Liều lượng sử dụng: bột chiết xuất Yucca (30% hoạt chất), 60-130g/1 tấn thức ăn.

 • Sử dụng làm chất xử lý nước:

NH3 là khí độc đối với tôm cá. Chất chiết xuất từ cây Yucca có tác dụng hấp thụ NH3 trong nước nuôi thủy sản mặn và ngọt. Tuy nhiên, saponin nồng độ cao sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp của đối tượng thủy sản, đặc biệt là cá. Do vậy cần sử dụng saponin trong quá trình nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ammonia tổng cộng giảm nhiều nhất trong vòng 12 giờ khi xử lý bằng chiết xuất Yucca ở liều lượng 72-108 mg/L trong hệ thống ương nuôi tôm sú.

Hiệu quả giảm ammonia đạt cao nhất trong ao nuôi cá rô phi trong 12-24 giờ sau khi bổ sung chiết xuất Yucca.

Liều lượng sử dụng được khuyến cáo như sau:

Yucca 90%:

 • Phòng ngừa khí độc: 1,5kg/1.000m3, 2 tuần xử lý một lần.
 • Xử lý độc tố: 2-2,5kg/1.000m3, 3 ngày xử lý một lần.

Yucca 95%:

 • Xử lý nguồn nước bể tôm giống: 7g/m3nước, mỗi tuần xử lý một lần.
 • Ao nuôi tôm thịt: 400g/1.000m3nước trong 2 tháng đầu, hai tuần xử lý một lần

            Giai đoạn cuối vụ nuôi sử dụng liều gấp đôi so với 2 tháng đầu và định kỳ mỗi tuần một lần.

Hòa chất chiết xuất Yucca vào trong nước theo tỷ lệ 1/100 (100g chế phẩm trong 10 lít nước), để yên trong 30 phút, khuấy đều rồi tạt khắp mặt ao, đồng thời mở máy quạt nước hoặc hệ thống sục khí đáy để chế phẩm phân tán đều vào nguồn nước ao (cách sử dụng này có thể khác nhau tùy theo mỗi loại sản phẩm).

Mọi thắc mắc cũng như cần tư vấn mua APA YUCCA VIP 1, Quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY.

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0165 887 1302 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com; ngoctruc@tincay.com

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.

CODE and SEO by Lamvt.vn

Translate »