Tôm Lột Vỏ Bao Nhiêu Lần Từ Post Mới Thả Đến Thu Hoạch?

Các loài giáp xác nói chung và tôm nói riêng đều cần phải trải qua quá trình lột xác (lột vỏ) – không những một mà là rất nhiều lần trong vòng đời – để tăng kích thước và trọng lượng của chúng. Nói ngắn gọn là nhờ lột xác chúng mới lớn lên.

Tôm thẻ chân trắng, tôm sú, tôm càng xanh đều có tập tính sống, bắt mồi, thời gian để đạt được kích cỡ trưởng thành khác nhau nên chu kỳ lột xác cũng khác nhau. Bà con cùng Tin Cậy tìm hiểu về điều khác biệt này cũng như các lưu ý giúp tôm lột xác đồng đều, nhanh cứng vỏ nhé.

Biết về chu kỳ lột xác của tôm có lợi ích gì?

Tôm trước khi lột xác cần nước tốt, độ pH, độ kiềm, độ mặn, làm lượng oxy hoà tan phù hợp, đã bổ sung đủ khoáng chất để tôm nhanh cứng vỏ sau khi lột. Nếu tôm lột xác trong điều kiện nước có khí độc cao thì tôm dễ bị ngộ độc, dẫn đến rớt cục thịt rồi chết.

Trong nước ao tôm hàm lượng hại khuẩn rất lớn, chúng sẽ tấn công và làm tôm bị đốm đen, bị sẹo, mòn râu, cụt đuôi,… Còn nước không đủ khoáng thì tôm chậm cứng vỏ mới, sẽ bị các con tôm khác ăn thịt.

Sau khi tôm lột, nước sẽ bị nhớt, bọt bèo, ô nhiễm nhiều hơn, xác tôm nhiều, kiềm thấp, khoáng thấp, nếu không nhận biết mà xử lý ngay thì bà con vô tình làm cho nước xấu đi, tôm cũng sẽ bị ngộ độc và ảnh hưởng đến lần lột xác tiếp theo.

Việc biết được về chu kỳ lột xác của tôm sẽ giúp bà con:

  • Giải quyết các vấn đề đã nêu ở trên: xử lý khí độc trong nước, đánh khoáng, nâng kiềm,… để tôm lột xác thuận lợi nhất, giảm hao hụt. Từ đó bà con cũng đưa ra cách kích tôm lột xác hàng loạt giúp chất lượng đàn tôm đồng đều, tăng sức đề kháng cho tôm, giảm bệnh, tăng năng suất.
  • Canh nhá sẽ kiểm tra được tôm lớn nhanh hay chậm mà điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Song song với đó thì cũng quyết định bổ sung khoáng ăn, vitamin, thảo dược,… vào thức ăn cho phù hợp với giai đoạn lớn của tôm.
  • Dù thời tiết bất lợi, độ mặn thấp, lượng mưa cao,… trong lúc tôm lột thì bà con cũng có biện pháp xử lý nhanh, có sự chuẩn bị tốt ngay từ đầu.
Tôm lột vỏ bao nhiêu lần từ POST mới thả đến thu hoạch?
Tôm lột vỏ bao nhiêu lần từ POST mới thả đến thu hoạch?

Từ post mới thả đến khi thu hoạch tôm lột xác bao nhiêu lần?

Khi còn nhỏ, tôm sẽ lột xác rất nhiều, rất nhanh chóng, càng lớn thì thời gian giãn cách giữa 2 lần lột xác kế tiếp nhau sẽ kéo dài hơn. Cụ thể đối với tôm thẻ chân trắng, tôm sú và tôm càng xanh như sau:

 Giai đoạnChu kỳ lột xácSố lần lột/chu kỳTổng số lần lột

Tôm thẻ chân trắng

1 – 15 ngày1 ngày 1 lần1529 – 34 lần
15 – 30 ngày2 – 3 ngày 1 lần5 – 7
30 – 45 ngày3 – 5 ngày 1 lần3 – 5
45 – 75 ngày7 ngày 1 lần4
75 – 90 ngày10 ngày 1 lần1
90 – … ngày14 ngày 1 lần1 – 2
Tôm sú1 – 10 ngày7 ngày 1 lần16 lần
10 – 30 ngày14 ngày 1 lần1
30 – … ngày> 20 ngày 1 lần4
Tôm càng xanh1 – 30 ngày7 – 10 ngày 1 lần3 – 47 – 10 lần
30 – 90 ngày15 – 25 ngày 1 lần3 – 4
90 – … ngày30 – 40 ngày 1 lần1        – 2

Các biến đổi trong và sau quá trình lột xác

Khi tôm tích luỹ đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng và tới chu kỳ lột xác thì lớp vỏ mới (mỏng, mềm và co giãn được) hình thành dần dưới lớp vỏ cũ. Lúc này tôm sẽ tìm nơi ấm, yên tĩnh và giàu oxy để bắt đầu lột xác. Tôm thường lột xác vào ban đêm tầm 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng hôm sau.

Diễn biến quá trình lột bắt đầu từ việc tôm ngưng hết mọi hoạt động, uốn cong mình tạo ra áp lực ngày càng tăng, phá vỡ lớp màng giữa giáp đầu ngực và vỏ, tạo nên một khe hở. Tôm uốn cong mình, rút dần toàn bộ cơ thể ra khỏi lớp vỏ và cuối cùng là búng bỏ lớp vỏ cũ.  

Tôm lột xác bao nhiêu lần từ POST mới thả đến thu hoạch? Nguồn ảnh: Internet
Tôm lột xác bao nhiêu lần từ POST mới thả đến thu hoạch? Nguồn ảnh: Internet

Tôm nhỏ chỉ cần 1-2 phút là lột xác xong, cứng vỏ sau 1-2 giờ. Tôm lớn khoẻ thì cần 5-7 phút để lột và cứng hoàn toàn sau 1-2 ngày.

Khi lớp vỏ cũ lột đi, vỏ mới còn mềm và co giãn được và dưới áp lực của khối mô cơ lâu ngày bị ép bởi lớp vỏ cũ, cơ thể tôm bấy giờ giãn nở, lớn lên nhiều và khác hẳn với lúc trước lột xác.

Tính từ sau khi mới lột xong đến khi cứng vỏ hoàn toàn thì khối lượng cơ thể tôm tăng lên khoảng 5-7% so với trước đó. Do đó, nếu bà con thu hoạch tôm ở giai đoạn sau khi lột (tôm mềm vỏ) thì tổng sản lượng thu hoạch sẽ giảm 5-7% so với việc đợi đến khi tôm cứng vỏ hoàn toàn mới thu.

Sau khi lột xác, máu tôm sẽ loãng hơn trước, áp suất thẩm thấu và hàm lượng khoáng Na+, K+ trong máu giảm đáng kể làm hệ miễn dịch tôm suy giảm, tôm rất yếu, không bắt mồi, ít vận động. Giai đoạn tôm yếu thì dễ bị tấn công bởi những con tôm khoẻ khác, vi khuẩn có hại, virus, khí độc đáy ao,… nên dễ rớt.

Các lưu ý giúp tôm lột xác đồng đều

Để tôm lột xác đồng đều thì bà con cần đảm bảo các yếu tố về môi trường, dinh dưỡng như sau:

Yếu tố môi trường

Có câu “Nuôi tôm là nuôi nước”, do đó nếu môi trường nước xấu thì tôm không thể phát triển khoẻ mạnh được, đảm bảo không thể lớn nhanh và cho năng suất cao. Quý bà con nào có theo dõi những video chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm trên kênh youtube Thuỷ Sản Tin Cậy cũng thấy được quy trình xử lý nước của những farm thành công là cực kỳ kỹ và có đầu tư từ mức trung bình đến lớn.

Từ việc xử lý nước ao lắng, rồi gây màu nước trước và sau khi thả tôm, đến việc xử lý nước định kỳ bằng men vi sinh, xử lý sau khi tôm lột,… đều rất là kỹ và khoa học.

Do vậy, để tôm lột xác đồng đều thì phải đảm bảo các thông số môi trường nước như pH, độ kiềm, oxy hòa tan, nhiệt độ, độ mặn, khoáng chất… phải phù hợp.

  • pH tốt nhất là ở mức 7.5 – 8. Tạt vi sinh EM định kỳ để duy trì lượng tảo khuê ổn định trong ao. Nếu pH < 7.5 thì cần bón vôi CaCO3 hoặc Dolomite với liều lượng 10-20kg/1.000m3 nước. Trường hợp pH > 8.5 thì bà con dùng mật rỉ đường liều lượng 3kg/1.000m3 nước kết hợp với vi sinh EM thứ cấp liều lượng 10 lit/1.000m3 để hạ pH từ từ.
  • Độ kiềm: duy trì > 120 mg/l CaCO3 bằng vôi, khoáng, bicar với liều lượng 5-10kg/1.000 m3nước, 5 – 7 ngày/lần tùy theo độ tuổi của tôm.
  • Oxy hoà tan: nhu cầu oxy của tôm cao gấp đôi bình thường trong quá trình lột xác, phải duy trì từ 6 – 8 mg/l để tôm đủ oxy hình thành nên cơ thể mới. Do đó khi nhận thấy tôm chuẩn bị lột xác bà con cần phải tăng cường chạy quạt tối đa.
  • Khoáng chất: tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu, cân bằng acid-bazơ và là thành phần trong máu, enzyme và hormone nội tiết trong cơ thể tôm. Có khoảng 22 nguyên tố khoáng được tìm thấy trong tôm như là Ca, P, Mg, Fe, Zn, Cu, I, Se, Mo…, trong đó 99% của các thành phần vô cơ trong vỏ tôm thay đổi theo giai đoạn lột xác của tôm.
Tôm lột xác bao nhiêu lần từ POST mới thả đến thu hoạch?
Tôm lột xác bao nhiêu lần từ POST mới thả đến thu hoạch?

Nhận thấy tôm lột nhiều thì hạn chế đánh khoáng. Cần kích tôm lột thì phải đánh khoáng mạnh. Azomite của Mỹ là khoáng tổng hợp chất lượng cao chuyên dùng cho tôm, bà con sử dụng để bổ sung khoáng trước khi tôm lột, phòng cong thân đục cơ, lột dính vỏ, giúp tôm nhanh cứng vỏ hơn và có sức đề kháng tốt. Liều lượng định kỳ dùng 1 – 1,5 kg/1000m3, 7 – 10 ngày tạt một lần. Nếu nuôi công nghệ cao phải thay nước thường xuyên thì càng phải bổ sung khoáng thường xuyên.

Bên cạnh tạt khoáng thì bà con phải trộn khoáng ăn vào thức ăn hằng ngày cho tôm. Khoáng cao cấp Nova-Calphos kích thích tôm lột xác, mau cứng vỏ, ngăn ngừa tôm chết do dính vỏ, dính giáp đầu ngực, phòng và điều trị bệnh cong thân, đục cơ, mềm vỏ. Liều lượng cho ăn: 5ml/1kg thức ăn. Liều lượng tạt: 1 lít/2.000 – 3.000m3.

Nova Calphos và Nova C
Nova Calphos và Nova C

Yếu tố dinh dưỡng

Tôm thiếu dinh dưỡng thì cơ thịt sẽ mềm và không đủ lực để làm nứt vỏ khi lột xác. Thức ăn của tôm phải đảm bảo đủ các thành phần đạm, béo, đường, vitamin, khoáng để giúp tôm lớn đúng thời kỳ. Bà con sử dụng thức ăn chất lượng tốt, cho ăn vừa đủ và chuyển đổi kích cỡ thức ăn theo độ tuổi của tôm. Không cho ăn quá nhiều tránh gây dơ nước và làm tảo độc phát triển.

Đưa 1 vụ tôm từ giai đoạn post đến khi thu hoạch là cả 1 quá trình làm việc liên tục và không hề dễ dàng của bà con nông dân. Tin Cậy luôn mong muốn nhận được những tin mừng trúng mùa của bà con sau vụ thu hoạch, đặc biệt là đánh giá cao hiệu quả của men vi sinh EM và các sản phẩm đi kèm.

Điều đó giúp Tin Cậy có nhiều động lực hơn để phát triển sản phẩm, hỗ trợ bà con chi tiết từng bước để vụ mùa sau tin mừng sẽ rộn ràng hơn nữa. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi bài viết này và ủng hộ kênh youtube Thuỷ Sản Tin Cậy.

Tác giả: Trinh Nguyễn


Mọi thắc mắc về “Từ Post mới thả đến khi thu hoạch tôm lột vỏ bao nhiêu lần?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 701 278 – 0933 015 035 – 0902 671 281

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo