Mùa mưa là giai đoạn người nuôi cá tra, cá basa gặp nhiều khó khăn nhất. Bởi vì sau một thời gian dài nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, đến khi mưa xuống, nhiệt độ lại giảm nhanh. Mặt khác, nước mưa làm phèn, các chất hữu cơ, độc tố tích tụ trên mặt đất trôi xuống ao; khiến độ pH giảm, môi trường nước trong ao thay đổi dẫn tới tình trạng cá cố thể bị sốc, bệnh rồi chết. Hôm nay, mời quý bà con cùng Tin Cậy tìm hiểu cách phòng bệnh cho cá vào mùa mưa nhé.

mua1

Các nguy cơ xảy ra khi trời mưa cho ao cá

– Vào mùa mưa các loại vi khuẩn, nội ngoại ký sinh trùng như: nấm và vi khuẩn như Vibrio Aromonas, Streptoloclus,…phát triển mạnh. Chúng chính là tác nhân gây bệnh cho cá tra và cá basa. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa thích hợp để tiêu diệt những tác nhân gây bệnh này, giúp cá phát triển khỏe mạnh.

– Các ao đất vào mùa mưa, các chất thải hay phèn trên bờ và trong đất sẽ rửa trôi xuống ao làm giảm nồng độ pH và gây nhiễm phèn ao nuôi ảnh hưởng trực tiếp đến cá trong ao .

– Vào mùa mưa, các loại khí độc như: NH3, H2S, NO2 tồn đọng ở đáy ao dễ bị bùng phát do pH thấp và nhiệt độ giảm.

phèn trong ao cá basa

Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu cho cá tra, cá basa trong mùa mưa

– Trong mùa mưa cũng thường xuất hiện các tác nhân gây bệnh nhiễm khuẩn và các bệnh ký sinh trùng. Do đó, bạn cần định kỳ diệt khuẩn để loại bỏ các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh cho cá. Cứ mỗi nửa tháng, bạn sử dụng thuốc sát trùng BKC 800 hoặc NOVA DINE tạt xuống ao một lần.

NOVA DINE 100ml

 https://tincay.com/san-pham/thuoc-sat-trung-cho-ca-anova-novadine/

BKC 800f

 

                                               https://tincay.com/san-pham/thuoc-sat-trung-cho-tom-anova-bkc-800/

– Ngoài ra để tránh hiện tượng xì phèn ra ao nuôi và bùng phát phèn, bà con cũng nên sử dụng chế phẩm vi sinh thân thiện với môi trường thay vì sử dụng vôi. Tin Cậy giới thiệu đến bà con chế phẩm  vi sinh BIO-TCXH (TC5) để ổn định môi trường và giảm phèn trong ao nuôi của chúng ta.

khử phèn ao nuôi cá basa

https://tincay.com/san-pham/vi-sinh-xu-ly-phen-bio-tc5/

– Bên cạnh đó, định kỳ sử dụng EM-AQUA để cung cấp lượng vi sinh có lợi cho ao nuôi, ổn định nguồn nước cũng như hạn chế thức ăn dư thừa tồn đọng, hạn chế khí độc bùng phát.  Sử dụng định kỳ 3-4 ngày 1 lần, với nhiều  tác dụng có lợi và với cách ủ tăng sinh tiết kiệm chi phí thì EM-AQUA là chế phẩm vi sinh rất đáng để bà con quan tâm và sử dụng cho ao cá tra, cá basa của chúng ta.

cá basa

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho cá tra, cá basa

– Nếu thấy cá chết rải rác và kén ăn, bơi lội lờ đờ. Bà con cần xác định rõ nguyên nhân cũng như có biện pháp điều trị thích hợp nhất. Trong suốt quá trình nuôi bà con nên bổ sung khoáng, vitamin cho cá tăng sức đề kháng qua mùa mưa. Đồng thời, giúp cá có thể phát triển tốt nhất và đạt năng suất cao nhất. Tin Cậy khuyên bà con sử dụng NOVA-C với hàm lượng vitamin C cao, bổ sung cho cá tăng sức đề kháng với mầm bệnh tiềm ẩn trong ao nuôi.

NOVA C side

 https://tincay.com/san-pham/vitamin-c-cho-ca-anova-nova-c/

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!

Mọi thông tin về sản phẩm Thủy sản, Quý khách hàng vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo