Thực Trạng Và Giải Pháp Cho Vấn Đề Oxy Hòa Tan Trong Ao Nuôi

Oxy hòa tan trong ao nuôi hiện nay là vấn đề hết sức đau đầu đối với các hộ dân nuôi tôm. Các hộ nuôi hiện nay sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến để cung cấp lượng Oxy hòa tan vào ao nuôi của mình.

Điển hình như sử dụng máy quạt nước (quạt muỗng, quạt lông nhím, quạt tạo dòng nước), máy sục khí, máy thổi khí đáy … Nhưng chi phí để duy trì hệ thống này suốt các vụ nuôi cũng không hề thấp (điện, đầu tư trang thiết bị,…). Hơn nữa hiệu quả mang lại cũng chưa cao.

Với mật độ nuôi cao như ngày nay, sử dụng phương thức này khó có thể cung cấp đủ lượng Oxy hòa tan. Hơn nữa còn cần phải duy trì một cách đều đặn.

Vậy mời bà con cùng Tin Cậy đi tìm hiểu về Oxy hòa tan. Qua đó tìm giải pháp để nâng cao Oxy hòa tan. Tránh việc ao nuôi tôm sụt giảm Oxy hòa tan ảnh hưởng trực tiếp tới tôm nuôi nhé.

oxy hòa tan trong ao nuôi

Lượng Oxy hòa tan trong ao nuôi cần thiết

Lượng Oxy hòa tan cho tôm nuôi được khuyến cáo là lớn hơn 4mg/l. Đây cũng chính là vấn đề nan giải đối với các hộ nuôi hiện nay. Vì thực chất con số 4mg/l chỉ đáp ứng cho mật độ tôm thấp từ 10 đến khoảng 30con/m2.

Nhưng thực tế hiện nay mật độ thường cao từ 50con/m2. Thậm chí có những nơi nuôi tôm với mật độ siêu cao lên tới 100-200 con/m2.  Với mật độ cao như vậy thì lượng Oxy hòa tan với 4mg/l không thể nào đáp ứng đủ cho con tôm của chúng ta được.

Với mật độ cao như hiện nay, hàm lượng Oxy hòa tan thích hợp cho tôm phát triển bình thường là từ 4,5 đến 7,0. Khi sử dụng kèm men vi sinh, lượng oxy hòa tan trong ao nên là 5,5. Với hàm lượng cao như vậy, men vi sinh sẽ phát huy được hết khả năng. Thêm nữa còn giúp tôm phát triển tốt.

Lượng Oxy hòa tan ở dưới đáy càng thấp thì càng dễ phát sinh các khí độc. Bao gồm cả NH3 , H2S và các vi khuẩn yếm khí gây hại cho tôm.

Phản ứng của tôm ở các nồng độ Oxy hòa tan khác nhau

oxy hòa tan trong ao nuôi

Biện pháp kiểm soát và tăng Oxy hòa tan trong ao

Ổn định lượng tảo trong ao nuôi ở mức hợp lý. Vì tảo là nguồn cung cấp Oxy chủ yếu cho ao.

Nuôi ở mật độ ổn định. Mật độ càng cao, càng cần phải sử dụng các biện pháp để tăng cường Oxy hòa tan. Nếu mực nước sâu hơn 1m3 , phải tăng cường Oxy đáy. Có thể sử dụng các biện pháp như: Sục khí đáy. Ngoài ra có thể sử dụng các hoạt chất tăng Oxy như NOVA OXYGEN

Dùng cả quạt tạo Oxy (quạt muỗng, quạt lông nhím) và cả quạt tạo dòng chạy để Oxy hòa tan đều trong ao nuôi

Tăng cường quạt ban đêm. Vì ban đêm lượng Oxy hòa tan trong ao giảm, chạy quạt nhiều giờ trước khi cho ăn…

Cách tăng lượng Oxy hòa tan trong ao nuôi khi bị sụt giảm

Tin Cậy giới thiệu đến quý bà con sản phẩm giúp tăng hàm lượng Oxy lên nhanh chóng. Còn giúp tôm mau khỏe lại khi hàm lượng Oxy hòa tan giảm thấp. Hàm lượng Oxy hòa tan giảm thấp, gây ảnh hưởng trực tiếp tới tôm nuôi. Làm tôm ngạt và có thể dẫn đến chết …

Việc cho chạy sục khí hay quạt là điều cần thiết nhưng cần phải đợi thời gian để Oxy được hòa tan vào trong nước.

Tin Cậy xin giới thiệu tới quý bà con sản phẩm NOVA OXYGEN. Với thành phần là muối Sodium carbonate peroxide (2Na2CO3.3H2O2). Đây là chế phẩm cung cấp Oxy dạng bột, giúp cung cấp tức thời hàm lượng Oxy hòa tan trong nước.

Đặc biệt cung cấp ở đáy ao trong vòng 10 phút và kéo dài sự cung cấp Oxy liên tục sau 10-18 giờ.

Tìm hiểu về muối Sodium Carbonate Peroxide

Người ta thường gọi Sodium Percarbonate là Oxy dạng viên, dạng bột hay Oxy Nguyên Liệu. Vì đặc tính khi tiếp xúc với nước, nó tạo ra phản ứng giải phóng Oxygen. Từ đó tăng nồng độ Oxy trong nước.

Giúp cho tôm đang ngạt thở ngóc đầu có thể hô hấp dễ dàng hơn. Vì thế trong nuôi trồng thủy sản mà điển hình nhất là nuôi tôm, người ta thường sử dụng 2Na2CO3.3H2O2 như là một loại phao cứu sinh cho tôm. Khi nồng độ Oxy hòa tan trong nước giảm thấp khiến tôm không hô hấp được

Tính chất an toàn của Sodium Percarbonate

Khi ta cho NONVA OXYGEN vào trong nước, nó sẽ tan ra nhanh chóng và tăng hàm lượng oxygen trong nước. Giúp cho tôm có thể hô hấp dễ dàng hơn. Vì thế hợp chất 2Na2CO3.3H2O2  là một loại hóa chất nuôi trồng thủy sản an toàn. Ngoài ra NOVA OXYGEN còn có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng. Nhất là tiêu diệt một số Virus gây hại cho cá, tôm do đặc tính muối có tính kháng khuẩn.

Có thể sử dụng trong suốt quá trình nuôi khi môi trường nuôi thiếu Oxy hòa tan. Không cần ngưng sử dụng sản phẩm trước khi thu hoạch.

Lời kết

Trong quá trình nuôi tôm, cần sử dụng nhiều biện pháp để tăng cường hàm lượng Oxy hòa tan trong ao nuôi. Vì Oxy hòa tan là một nhân tố quyết định sự sống còn cũng như tăng trưởng của tôm.

Qua bài viết Tin Cậy mong muốn mang đến cho quý bà con nhiều thông tin bổ ích cũng như những sản phẩm hữu ích, có công dụng và thân thiện với con người và môi trường.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!


Mọi thắc mắc về “Thực trạng và giải pháp cho vấn đề Oxy hòa tan trong ao nuôi”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 701 278 – 0933 015 035 – 0902 671 281

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo