Nuôi Tôm Công Nghệ Cao – Hướng Đi Mới Cho Người Nông Dân

Những người nông dân nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng đã phát triển rất lâu từ thuở mới bắt đầu, công cụ hỗ trợ việc nuôi còn thô sơ cho đến hiện nay nhiều bà con vẫn đi theo hướng nuôi cũ gặp nhiều khó khăn trở ngại trong việc nuôi dẫn đến hiệu quả năng suất không cao. Từ việc nuôi tôm theo hướng truyền thống, nhiều bà con đã chuyến hướng sang nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao bước đầu đạt hiệu quả, cùng Tin Cậy tham khảo nuôi tôm công nghệ cao là gì nhé.

Một mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở xã Long Điền – Bà Rịa Vũng Tàu
Một mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở xã Long Điền – Bà Rịa Vũng Tàu

Ứng dụng nuôi tôm công nghệ cao:

 • Thiết kế hệ thống ao hồ bao gồm: Ao xử lý nước đầu vào, ao lắng, ao sẵn sàng và các ao nuôi (có thể là ao bạt hoặc ao tròn) . Với mô hình này thì sẽ mang lại ưu điểm cho chúng ta về nguồn nước sẽ được xử lý một cách triệt để và khi nước tới ao nuôi là nước hoàn toàn sạch và không có mầm bệnh tiềm ẩn.
Nước đầu vào được trữ và xử lý qua thuốc tím cùng PAC để diệt khuẩn và lắng tụ cặn bẩn
Nước đầu vào được trữ và xử lý qua thuốc tím cùng PAC để diệt khuẩn và lắng tụ cặn bẩn
 • Sau khi xử lý sơ bộ bằng PAC và thuốc tím thì bà con có thể dùng thêm Clo (Chlorine) để diệt khuẩn cũng như tiêu diệt mầm bệnh gây bệnh có hại cho ao tôm. Bà con nên sử dụng Chlorine có nguồn gốc rõ ràng, khách hàng của Tin Cậy hiện đang sử dụng loại Clo Nhật bản hết sức hiệu quả.

Liều lượng sử dụng Chlorine tham khảo:

 • Khử trùng thiết bị, bể và dụng cụ: 100-200 ppm (30 phút)
 • Khử trùng đáy ao: 50-100 ppm.
 • Khử trùng nước ao lắng: 20-30 ppm
 • Xử lý bệnh do ký sinh trùng: 0,1-0,2 ppm
 • Xử lý bệnh do vi khuẩn: 1-3 ppm (10 – 15 phút)

Bà con có thể xem cụ thể quy trình xử lý nước tại đây:

 • Sử dụng hệ thống máy móc sục khí hiện đại trong ao nuôi, để luôn cung cấp nguồn Oxy hòa tan ở mức thích hợp cho ao nuôi.
Hệ thống sục khí đáy hiện đại trong ao nuôi – luôn đảm bảo lượng Oxy hòa tan cho tôm
Hệ thống sục khí đáy hiện đại trong ao nuôi – luôn đảm bảo lượng Oxy hòa tan cho tôm
 • Trang bị hệ thống cho ăn tự động, ưu điểm của hệ thống này là có thể điểu chỉnh lượng thức ăn cho tôm, phù hợp với mật độ tôm và canh đúng thời gian cho ăn giúp giảm đi rất nhiều thời gian của công người lao động.
  • Với hệ thống cho ăn tự động này, bà con chỉ cần bỏ thức ăn vào thùng, hẹn giờ và lượng thức ăn cho tôm ăn. Sau khi hoàn tất thì đến giờ máy sẽ tự phun thức ăn ra ao cho tôm ăn, tiết kiệm được công sức, thời gian và con người.
  • Ngoài ra, cũng có một số máy có chế độ đảo trộn thức ăn bà con có thể cho trực tiếp men tiêu hóa, vitamin hay khoáng chất trộn vào cho tôm ăn chung để giúp tôm phát triển tốt.
Hệ thống cho ăn tự động, điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm
Hệ thống cho ăn tự động, điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm
 • Nuôi tôm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: thả vèo khoảng 10-20 ngày; giai đoạn 2: chuyển tôm vào ao nuôi mật độ cao khoảng 30-40 ngày, giai đoạn 3: chia nhỏ mật độ ra ao khác để nuôi giúp tôm nhanh về size lớn. Ưu điểm của việc này là tôm nhanh lớn và dễ về size lớn, ít gặp nguy cơ rủi ro dịch bệnh, nhưng cũng có nhược điểm là ít bà con nào có nhiều ao để triển khai nuôi tôm nhiều giai đoạn.
 • Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh mà thay vào đó là ứng dụng vi sinh vào nuôi tôm. Sử dụng vi sinh để xử lý môi trường, xử lý đáy, xử lý khí độc cũng như men tiêu hóa có chưa các loại vi sinh hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của tôm giúp tôm phát triển đồng đều. Việc sử dụng thuốc kháng sinh hiện nay cũng gặp nhiều trở ngại vì thị trường nước ngoài rất khó khăn, luôn yêu cầu tôm sạch không kháng sinh nên bà con cũng nên loại bỏ kháng sinh thay vào đó là sử dụng các loại men vi sinh và kháng sinh tự nhiên như tỏi, chuối,…
 • Ưu điểm của việc sử dụng vi sinh trong nuôi tôm là bà con tiết kiệm được chi phí bằng cách ủ vi sinh để nhân sinh khối và sử dụng trong suốt quá trình nuôi, tiết kiệm rất nhiều chi phí cho bà con. Hiện tại, khách hàng của Tin Cậy đã và đang rất tin dùng dòng men vi sinh EM-AQUA với công dụng xử lý ổn định nguồn nước cũng như loại bỏ mùn bã hữu cơ thức ăn dư thừa trong nuôi tôm.
Chế phẩm sinh học EM-AQUA chuyên dùng cho thủy sản- ổn định môi trường nước
Chế phẩm sinh học EM-AQUA chuyên dùng cho thủy sản- ổn định môi trường nước

Hiện nay, trên thế giới và ngay cả tại Việt Nam cũng đã phát triển rất nhiều công cụ cũng như kỹ thuật hỗ trợ bà con có thể nuôi tôm ứng dụng các công nghệ cao từ máy móc thiết bị đến sinh học để giúp bà con nuôi tôm thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí dài hạn cũng như tiết kiệm thời gian và sức lao động. Qua bài viết này, Tin Cậy giới thiệu đến bà con một vài mô hình ứng dụng tiêu biểu của công nghệ vào việc nuôi tôm, mong rằng có thể giúp bà con ứng dụng vào mô hình của mình.

Tin Cậy kính chúc quý bà con những vụ nuôi thành công!

Tác giả: Lâm Hiệp

Mọi thắc mắc về “Nuôi tôm công nghệ cao – Hướng đi mới cho người nông dân”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo