Nói đến mật rỉ đường nhiều bà con nuôi tôm của mình cũng đã biết đến rồi, nhưng cũng có người còn phân vân, mong lung, do đó Tin Cậy sẽ giới thiệu đến bà con một số điểm chính của mật rỉ đường để bà con mình hiểu rõ đầy đủ hơn về sản phẩm được coi là phế phẩm nhưng lại là “thần dược” trong nuôi tôm này.

matriduong

Tìm hiểu về mật rỉ đường

matriduong2

matriduong3
cây mía – nguồn gốc của mật rỉ đường

Lý do mật rỉ đường được sử dụng trong nuôi tôm

matriduong4

Tin Cậy xin chia sẻ với bà con mình về Các thử nghiệm tại cơ quan nghiên cứu của Úc (DPI&F – Department of Primary Industries and Fisheries) đã được thực hiện nhằm tìm ra liều lượng cần thiết của mật rỉ đường để đảm bảo khả năng loại bỏ hoàn toàn hàm lượng khí độc ammonia trong nước nuôi tôm.

Do mật rỉ đường là một nguồn carbon hữu cơ giàu carbon, hoàn toàn không chứa nitơ. Mật rỉ đường chứa khoảng 40% carbon, điều đó có nghĩa là chúng ta phải thêm vào 32 gam mật rỉ đường để cân bằng với 01 gam ni tơ sinh học nhằm đạt tỷ lệ C:N = 12,5:1.

matriduong5

Kết quả cho thấy rằng trên 65% TAN bị loại bỏ trong vòng 6 giờ, tuy nhiên liều thấp hơn của mật rỉ đường bị tiêu thụ hoàn toàn bởi vi khuẩn trước khi hoàn tất việc loại bỏ ammonia. Liều cao hơn cho phép vi khuẩn tiếp tục hoạt động đồng hóa sau đó 12 giờ và ammonia gần như bị loại bỏ hoàn toàn. Bởi vì vi khuẩn cũng bài tiết và chết đi do đó TAN sẽ tăng lên cùng với lượng carbon bị mất đi, do đó việc thêm carbon vào ao nuôi hàng ngày là hết sức cần thiết. Đối với những ao không sử dụng mật đường cho thấy hàm lượng ammonia tăng lên. (Nguồn: DPI&F – Department of Primary Industries and Fisheries).

Công dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

matriduong6

Các thử nghiệm tại cơ quan nghiên cứu của Úc đã cho rằng việc bổ sung mật rỉ đường hàng ngày hoặc hai ngày một lần với liều lượng khoảng 30 lít/ha sẽ rất an toàn, hữu ích. Ngoài việc hòa với nước tạt đều khắp ao,  mật rỉ đường còn được sử dụng để ủ với men vi sinh để xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản.

matriduong7

Các sản phẩm vi sinh ủ chung với mật rỉ đường

Hiện nay, công ty Tin Cậy có rất nhiều sản phẩm vi sinh cần phải ủ với mật rỉ đường như:

MẬT RỈ ĐƯỜNG Ủ VỚI CHẾ PHẨM SINH HỌC EM1:

matriduong8

 Ủ EM2 từ EM1

ta dùng với mật rỉ đường theo công thức: 1 lít EM1 + 1 lít mật rỉ đường + 18 lít nước sạch = 20 lít EM2 (EM thứ cấp).Quý bà con xem chi tiết tai: Cách ủ EM2 từ EM1

Ủ EM5 từ EM1

ta dùng với mật rỉ đường theo công thức: 1 lít EM1 + 1 lít mật rỉ đường + 1 lít dấm, 1 lít cồn thực phẩm (từ 45-50 độ cồn) + 6 lít nước sạch = 10 lít Quý bà con xem chi tiết tại:Cách ủ EM5 từ EM1

MẬT RỈ ĐƯỜNG Ủ VỚI CHẾ PHẨM SINH HỌC EM AQUA:

matriduong9

Ủ EM2 từ EM AQUA

ta dùng với mật rỉ đường theo công thức: 1 lít EM AQUA + 1 lít mật rỉ đường+ 150ml nước mắm+ Nước sạch =30 lít EM thứ cấp (EM2).

Ủ EM5 từ EMAQUA

ta dùng với mật rỉ đường theo công thức: 1 lít EM AQUA + 1 lít mật rỉ đường + 1L giấm ăn + 7 lít nước sạch = 10 lít EM5.

Quý bà con xem thêm chi tiết tại:Hướng dẫn sử dụng EM Aqua

Các chế phẩm khác

Ngoài ra mật rỉ đường còn được dùng để ủ với Chế phẩm xử lý NH3 BIO-TC3, Chế phẩm xử lý đáy BIO-TC7-DB, Chế phẩm xử lý khí độc NO2 BIO-TC8 với công thức tương tự nhau theo công thức:2kg rỉ đường + 5 lít nước sạch + 250g chế phẩm (BIO-TC3/BIO-TC7-DB/BIOTC8) cho vào thùng sạch, cho thêm nước sạch cho đủ 30L, sau đó sục khí 3h và bà con tiến hành sử dụng

matriduong10
Chế phẩm sinh họcBIO-TC3/BIO-TC7-DB/BIOTC8

Kết luận

Như vậy, chúng ta nhận thấy rằng, tầm quan trọng của mật rỉ đường là rất to lớn trong nuôi tôm, hiểu được điều này, Tin Cậy hi vọng rằng sẽ mang đến cho bà con mình sản phẩm mật rỉ đường có chất lượng tốt nhất, với giá thành rẻ nhất và giao hàng tận nơi cho bà con

matriduong11

Mọi thắc mắc về sản phẩm mật rỉ đường, kính mong quý bà con vui lòng xem tham khảo tại: Mật rỉ đường Tin Cậy

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0903 908 671 – 0933 015 035 – 0909 307 123

Email:kinhdoanh@tincay.com – tincay@tincay.com tincaygroup@gmail.com

KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON SỬ DỤNG HIỆU QUẢ SẢN PHẨM MẬT RỈ ĐƯỜNG CŨNG NHƯ CÓ ĐƯỢC NHỮNG VỤ MÙA THẬT THÀNH CÔNG!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *