Những Ứng Dụng Của Mật Rỉ Đường Trong Nuôi Tôm

Nói đến mật rỉ đường nhiều bà con nuôi tôm của mình cũng đã biết đến rồi, nhưng cũng có người còn phân vân, mong lung, do đó Tin Cậy sẽ giới thiệu đến bà con một số điểm chính của mật rỉ đường để bà con mình hiểu rõ đầy đủ hơn về sản phẩm được coi là phế phẩm nhưng lại là “thần dược” trong nuôi tôm này.

Mật rỉ đường
Mật rỉ đường

 

Tìm hiểu về mật rỉ đường:

Tim hiểu về mật rỉ đường

Mật mía

Lý do mật rỉ đường được sử dụng trong nuôi tôm:

mật rỉ đường được sử dụng trong nuôi tôm

Tin Cậy xin chia sẻ với bà con mình về Các thử nghiệm tại cơ quan nghiên cứu của Úc (DPI&F – Department of Primary Industries and Fisheries) đã được thực hiện nhằm tìm ra liều lượng cần thiết của mật rỉ đường để đảm bảo khả năng loại bỏ hoàn toàn hàm lượng khí độc ammonia trong nước nuôi tôm.

Do mật rỉ đường là một nguồn carbon hữu cơ giàu carbon, hoàn toàn không chứa nitơ. Mật rỉ đường chứa khoảng 40% carbon, điều đó có nghĩa là chúng ta phải thêm vào 32 gam mật rỉ đường để cân bằng với 01 gam ni tơ sinh học nhằm đạt tỷ lệ C:N = 12,5:1.

Biểu đồ TAN mg/L Mật rỉ đường

Kết quả cho thấy rằng trên 65% TAN bị loại bỏ trong vòng 6 giờ, tuy nhiên liều thấp hơn của mật rỉ đường bị tiêu thụ hoàn toàn bởi vi khuẩn trước khi hoàn tất việc loại bỏ ammonia. Liều cao hơn cho phép vi khuẩn tiếp tục hoạt động đồng hóa sau đó 12 giờ và ammonia gần như bị loại bỏ hoàn toàn. Bởi vì vi khuẩn cũng bài tiết và chết đi do đó TAN sẽ tăng lên cùng với lượng carbon bị mất đi, do đó việc thêm carbon vào ao nuôi hàng ngày là hết sức cần thiết. Đối với những ao không sử dụng mật đường cho thấy hàm lượng ammonia tăng lên. (Nguồn: DPI&F – Department of Primary Industries and Fisheries).

Công dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm:

Công dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Các thử nghiệm tại cơ quan nghiên cứu của Úc đã cho rằng việc bổ sung mật rỉ đường hàng ngày hoặc hai ngày một lần với liều lượng khoảng 30 lít/ha sẽ rất an toàn, hữu ích. Ngoài việc hòa với nước tạt đều khắp ao,  mật rỉ đường còn được sử dụng để ủ với men vi sinh để xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản.

Thu hoạch tôm

 

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Các sản phẩm vi sinh ủ chung với mật rỉ đường:

Hiện nay, công ty Tin Cậy có rất nhiều sản phẩm vi sinh cần phải ủ với mật rỉ đường như:

Mật rỉ đường ủ với chế phẩm sinh học EM1:

Mật rỉ đường ủ với chế phẩm sinh học em1:

 *Ủ EM2 từ EM1

ta dùng với mật rỉ đường theo công thức: 1 lít EM1 + 1 lít mật rỉ đường + 18 lít nước sạch = 20 lít EM2 (EM thứ cấp).Quý bà con xem chi tiết tai: Cách ủ EM2 từ EM1

*Ủ EM5 từ EM1

ta dùng với mật rỉ đường theo công thức: 1 lít EM1 + 1 lít mật rỉ đường + 1 lít dấm, 1 lít cồn thực phẩm (từ 45-50 độ cồn) + 6 lít nước sạch = 10 lít Quý bà con xem chi tiết tại:Cách ủ EM5 từ EM1

Mật rỉ đường ủ với chế phẩm sinh học EM-Aqua:

vi sinh em aqua
Chế phẩm EM-Aqua chuyên dùng cho thủy sản

 

*Ủ EM2 từ EM- AQUA

ta dùng với mật rỉ đường theo công thức: 1 lít EM AQUA + 1 lít mật rỉ đường+ 150ml nước mắm+ Nước sạch =30 lít EM thứ cấp (EM2).

*Ủ EM5 từ EM-AQUA

ta dùng với mật rỉ đường theo công thức: 1 lít EM AQUA + 1 lít mật rỉ đường + 1L giấm ăn + 7 lít nước sạch = 10 lít EM5.

Quý bà con xem thêm chi tiết tại: Hướng dẫn sử dụng EM Aqua

Các chế phẩm khác:

Ngoài ra mật rỉ đường còn được dùng để ủ với Chế phẩm xử lý NH3 BIO-TC3, Chế phẩm xử lý đáy BIO-TC7-DB, Chế phẩm xử lý khí độc NO2 BIO-TC8 với công thức tương tự nhau theo công thức:2kg rỉ đường + 5 lít nước sạch + 250g chế phẩm (BIO-TC3/BIO-TC7-DB/BIOTC8) cho vào thùng sạch, cho thêm nước sạch cho đủ 30L, sau đó sục khí 3h và bà con tiến hành sử dụng.

bi-tc7tc3 1tc8 2

Chế phẩm sinh họcBIO-TC3/BIO-TC7-DB/BIOTC8

Kết luận

Như vậy, chúng ta nhận thấy rằng, tầm quan trọng của mật rỉ đường là rất to lớn trong nuôi tôm, hiểu được điều này, Tin Cậy hi vọng rằng sẽ mang đến cho bà con mình sản phẩm mật rỉ đường có chất lượng tốt nhất, với giá thành rẻ nhất và giao hàng tận nơi cho bà con.

 

Mật đường can 40kg
Mật đường can 40kg

Mọi thông tin chi tiết về “Những ứng dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo