Giai đoạn giao mùa gây biến động môi trường ao nuôi lớn, các chỉ tiêu và thời tiết thay đổi thất thường khiến tôm không thích nghi kịp, gây stress cho tôm và dễ nhiễm bệnh. Tin Cậy khuyến cáo bà con nuôi tôm cần phải theo dõi sát sao.

ao nuoi tom

Hiện nay, các tỉnh Miền Tây và Đồng Bằng Sông Cửu Long đang vào giai đoạn giao mùa. Từ nửa cuối tháng 5, các tỉnh miền tây sẽ chính thức bước vào mùa mưa, tuy nhiên nền nhiệt vẫn ở mức cao, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn (26 – 35oC).

Trong điều kiện nắng nóng xen kẻ những trận mưa đầu mùa, rất dễ làm cho môi trường ao nuôi bị biến động mạnh, sức đề kháng của tôm nuôi giảm, mầm bệnh có điều kiện phát triển. Vì thế, bà con cần phải hết sức chú ý và theo dõi sát sao tôm trong giai đoạn này để giúp tôm khỏe mạnh vượt qua được giai đoạn giao mùa.

Những lưu ý cho người nuôi tôm trong giai đoạn giao mùa: 

-Thường xuyên theo dõi chặt chẽ các yếu tố môi trường ao nuôi, đảm bảo các chỉ tiêu nằm trong ngưỡng thích hợp; đặc biệt chú ý các yếu tố pH, độ kiềm, Oxy, khí độc NO2, NH3,… rất dễbùng phát gây hại cho tôm sau những cơn mưa lớn.

test sera của Đức

Tin cậy cung cấp các bộ test Sera đo các chỉ tiêu trong nước

– Chủ động bón vôi xung quanh bờ ao (nếu là ao đất) trước khi mưa: vôi CaCO3 với liều lượng 10kg/100m2, tránh giảm pH, độ kiềm đột ngột và hạn chế nước ao bị đục sau mưa.

– Tháo bỏ phần nước mưa trên mặt (đối với những cơn mưa lớn), tránh gây sốc độ mặn, pH , nhiệt độ đột ngột sau mưa.

– Sau khi mưa thì pH và độ kiềm sẽ giảm mạnh, bà con nên sử dụng vôi CaCO3 hoặc  Dolomite khoảng 10-15kg/1.000m3 để điều chỉnh pH và độ kiềm cho phù hợp.

– Tăng cường chạy quạt vào ban đêm và sau khi trời mưa để tránh hiện tượng phân tầng nước gây sốc cho tôm.

– Vào những ngày nắng nóng hoặc mưa liên tục hoặc quan sát thấy tôm lột xác,…cần giảm 20-30% lượng thức ăn tránh dư thừa gây ô nhiễm ao nuôi.

– Bổ sung Vitamin C NOVA C,  men tiêu hóa BIO-PRO NEW (BIO-TC1) vào thức ăn cho tôm để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa cho tôm.

Nova C và men tieu hóaMen tiêu hóa và Vitamin C cung cấp cho tôm khỏe mạnh giai đoạn giao mùa

– Bà con nên thường xuyên quan sát hoạt động của tôm, tình hình sức khỏe tôm nuôi (màu sắc, các phụ bộ, đường ruột, khả năng bắt mồi, tốc độ tăng trưởng,…) để có hướng xử lý kịp thời khi thời tiết thay đổi bất thường.

– Bà con nên dự trữ đủ các loại vôi, khoáng chất, các chất xử lý môi trường, nhiên liệu,…để xử lý kịp thời các tình huống xấu thường xảy ra trong mùa mưa.

– Vào những ngày nắng nóng, lúc trời mưa liên tục hoặc quan sát thấy tôm lột xác,…cần giảm 20-30% lượng thức ăn tránh dư thừa gây ô nhiễm ao nuôi gây bùng phát khí độc ảnh hưởng tới tôm.

– Đối với những ao chuẩn bị thả giống, bà con cần theo dõi thông tin dự báo thời tiết để chọn ngày thả cho thích hợp; tránh thả giống vào những ngày mưa lớn hoặc ngay sau những ngày mưa lớn vì rất dễ gây sốc cho tôm con, giảm tỷ lệ sống.

Tác giả: Lâm Hiệp

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!

Mọi thắc mắc về Test chỉ tiêu nước, vitamin C, men tiêu hóa, khoáng chất cho Thủy sản quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Website: Thuysantincay.com      Facebook: https://www.facebook.com/webthuysan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo