Hiện nay, các tỉnh miền Nam và Đồng Bằng Sông Cửu Long đang vào giai đoạn thời tiết bất lợi và thường xảy ra mưa gió thất thường ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước cũng như tôm nuôi của chúng ta. Nếu chúng ta không hiểu biết và có cách phòng tránh những vấn đề gặp phải thì khi trời mưa sẽ để lại những vấn đề vô cùng lớn cho tôm và môi trường của chúng. Hôm nay, bà con cùng Tin Cậy tìm hiểu những hạn chế và giải pháp khi nuôi tôm vào mùa mưa nhé.

giải pháp khi nuôi tôm vào mùa mưa

 Những vấn đề ao tôm gặp phải vào mùa mưa:

– Nước mưa mang tính acid với độ pH từ 6,2 – 6,4 làm giảm pH trong ao nuôi

– Do nước mưa có nhiệt độ thấp hơn nước trong ao từ 4-5oC cùng với pH thấp và cùng với sự pha loãng của nước mưa vào trong ao làm kiềm giảm (Kiềm giảm ảnh hưởng đến sự lột xác của tôm).

– Tôm trong giai đoạn lột vỏ trúng mùa mưa có thể làm tôm bị mỏng vỏ, lột liên tục làm giảm sức đề kháng của tôm rất nhiều. Giai đoạn này mầm bệnh dễ dàng tấn công vào lớp vỏ tôm và đi vào cơ thể gây thiệt hại nặng nề cho tôm.

– Mưa mang tính acid cũng làm giảm mật độ vi sinh trong ao nuôi, nếu mưa kéo dài có thể làm sập hệ thống vi sinh, sinh ra khí độc NH3, NO2 tăng lên ảnh hưởng đến tôm đang nuôi trong ao.

– Giai đoạn mưa này có bổ sung khoáng thì cũng không hiệu quả lắm vì tôm đã sock môi trường nước mưa và kém ăn dẫn đến hấp thụ kém.

kiểm tra thức ăn trên nhá

Kéo nhá thường xuyên kiểm tra đường ruột tôm khi trời mưa

Biện pháp đưa ra để xử lý vấn đề này:

– Khi trời mưa đúng  lúc tôm đang lột, sẽ làm sock tôm và tôm lột sẽ bị mềm vỏ, lột không dính vỏ và rớt đáy và lúc này vi khuẩn và mầm bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập vào tôm do vỏ mỏng và các khớp trên thân tôm rời rạc. Cách khắc phục tình trạng này là sử dụng thuốc với phổ kháng khuẩn rộng và song song điều chỉnh chất lượng nước về mức ổn định và bổ sung khoáng cho ao nuôi.

– Bổ sung men vi sinh EM-AQUA ngày hôm sau khi hết mưa để cung cấp lại mật độ vi sinh trong ao nuôi giúp phần cải thiện chất lượng nước ao nuôi, đưa môi trường nước về mức ổn định trở lại.

giải pháp khi nuôi tôm vào mùa mưa

Chế phẩm vi sinh EM-AQUA chuyên dùng trong nuôi tôm

– Giai đoạn trời mưa này đường ruột tôm sẽ rất yếu và dễ bị nhiễm khuẩn, vì thế bà con cũng cần có cách khắc phục, giảm tối thiểu mức thiệt hại nếu tôm bị đường ruột. Đơn giản nhất bà con nên sử dụng NOVA-OXYTETRA với liều lượng 3-5g/kg thức ăn và đồng thời giảm cho ăn khoảng 50% để tôm giảm lột lại.  Sau đó 2-3 ngày, quan sát tôm đã hoạt động bình thường thì cho ăn tăng dần trở lại.

Nova oxytetra 500

Kháng sinh đặc trị nhiễm khuẩn đường ruột trên tôm

– Dù là kháng sinh nhưng thành phần đã được Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn cho phép sử dụng cùng với đó bà con cũng nên ngưng sử dụng sản phẩm 30 ngày trước khi thu hoạch để tránh tồn đọng dư lượng kháng sinh trong tôm nhé.

– Ngoài ra, trong giai đoạn này bà con nên bổ sung thêm vitamin C cho tôm để tôm tăng sức đề kháng và vượt qua được những thay đổi bất thường của thời tiết. Bà con có thể sử dụng dòng Vitamin C của ANOVA là NOVA-C để trộn chung vào thức ăn cho tôm ăn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những giải pháp khi nuôi tôm vào mùa mưa, hy vọng sẽ giúp ích cho quý bà con mình.

Tác giả: Lâm Hiệp

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!

Mọi thắc mắc về chế phẩm sinh học EM-AQUA, NOVA OXYTETRA hay các loại men cho Thủy sản quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Website: Thuysantincay.com               Facebook:https://www.facebook.com/webthuysan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo