Một buổi chiều mưa rả rích của những ngày mùa thu tháng 9, Tin Cậy có dịp đến tham quan mô hình nuôi tôm ao ương nổi vô cùng chuyên nghiệp và hiện đại của anh Quận tại tỉnh Bến Tre. Đến đây, Tin Cậy như được mở mang tầm mắt của mình, tuy còn trẻ nhưng anh đang đi những bước đi thành công nhất trong nghề nuôi tôm của mình.

ao1

Với diện tích khoảng 2 ha, hiện tại anh chỉ đầu tư nuôi 4 ao chính, 1 ao lắng. Quan trọng hơn đó chính là, anh có 1 ao ương dạng ao nổi tròn, khung bằng inox không gỉ và lót bạt hoàn toàn để tiến hành ương tôm thật khỏe mạnh. Sau đó, anh mới bắt đầu đưa vào những ao nuôi.

Vậy chi tiết mô hình nuôi như thế nào? Có đặc điểm gì hay và mới lạ so với các mô hình nuôi thông thường, Tin Cậy xin mời quý bà con mình cùng theo chân Tin Cậy để tìm hiểu nhé.
ao 2

TỔNG QUAN MÔ HÌNH:

Do mới vừa thu hoạch xong vụ đầu tiên và đang tiến hành cho vụ nuôi thứ 2 nên hiện tại anh Quân có 4 ao nuôi chính với diện tích tổng cộng khoảng 4000m2, cùng với đó là 1 ao lắng để xử lý nước cấp cho ao nuôi. Đồng thời, anh xây dựng thêm 1 ao ương theo công nghệ tiên tiến, đó chính là xây dựng ao ương này theo kiểu ao nổi tròn, khung được làm chắc chắn bằng sắt và phủ bạt toàn bồ ao từ đáy đến khung inox, loại bạt anh Quân sử dụng là loại bạt dày có độ chắc chắn rất cao để tránh rò rỉ nước trong ao.

Tổng diện tích ao ương tròn có diện tích khoảng 200m2, độ sâu mực nước khoảng 0,6m được anh thả tôm giống của CP khi tôm đạt kích thước post 7 (tôm 7 ngày tuổi). Tổng số lượng tôm post thả nuôi trong ao ương là 800.000 tôm post.

Hiện tại, ngày chúng tôi xuống tôm trong ao ương nổi tròn được 16 ngày tuổi và anh dự kiến khoảng 3-4 ngày nữa sẽ bắt đầu sang ra 4 ao nuôi chính.

ao 3 ao 4

HỆ THỐNG AO ƯƠNG NỔI:

ao5

Trong ao, hệ thống sục khí đáy được trang bị rất hoành tráng để đảm bảo đầy đủ oxy cho tôm giống do mật độ nuôi trong ao ương rất cao. Tôm cần rất nhiều oxy, kèm theo đó là 1 dàn quạt thường xuyên được bật để khuếch tán thêm oxy vào trong ao nuôi.

Hệ thống sục khí đáy được anh nghiên cứu lắp đặt rất bài bản, gồm những đường ống cung cấp oxy chính. Mỗi đường ống chính sẽ có thêm nhiều đường ống nhỏ hơn và mỗi được ống nhỏ được chia ra nhiều đường dây nối với hệ thống sủi bọt nhằm cung cấp tối đa hàm lượng oxy và đảm bảo oxy được khuếch tán đều khắp ao nuôi.

MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI

MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI ao12 MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI

Để bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất, anh tiến hành sục khí khoáng và vitamin để bổ sung thêm dưỡng chất cho tôm. Giúp tôm khỏe mạnh, lột xác tốt, mau cứng vỏ, tăng sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển thật tốt.

ao14

HỆ THỐNG AO NUÔI

Hiện tại, vụ này anh đang chuẩn bị cải tạo và hoàn thiện đưa vào sử dụng 4 ao nuôi chính, được lót bạt hoàn toàn, xây dựng và lắp đặt hệ thống oxy đáy và dàn quạt nước đầy đủ.

Các dụng cụ chuẩn bị nuôi đều được anh ngâm bằng Chlorine để diệt khuẩn thật kỹ nhằm ngăn chặn những mầm bệnh có thể còn sót lại sau vụ nuôi đầu tiên.

ao15 MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI

Hệ thống dàn quạt nước cũng được anh cho vệ sinh lại thật sạch sẽ để hoạt động tốt cho vụ nuôi này.

Đồng thời ao cũng được si-phông vệ sinh, rửa nền đáy rất sạch, kiểm tra lại hệ thống bạt trong ao xem có bị rách hay không để tiến hành xử lý ngay lập tức.

Kiểm tra lại hệ thống đường ống dẫn nước dẫn khí xem có bị nghẹt không, hệ thống lưới che phía trên ao cũng được anh chú trọng.

Tất cả việc làm trên để đảm bảo cho một vụ nuôi phía trước thật thành công.

ao17 MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI

Sau khi hệ thống 4 ao này được hoàn chỉnh, anh Quân bắt đầu tiến hành san thưa tôm bằng cách từ ao ương nổi tròn, anh cho sang qua 2 ao nuôi chính. 2 ao nuôi này sẽ tiến hành nuôi trong vòng khoảng 15-20 ngày, rồi tiếng tục từ 2 ao đó, san thưa qua 2 ao tiếp theo để đảm bảo mật độ cả 4 ao đều như nhau. Như thế tôm sẽ có một môi trường sống tốt hơn, mật độ nuôi được đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm.

ao19

Ngoài ra, anh Quân xây dựng một ao lắng riêng để tiến hành xử lý nước trước khi thả nuôi, đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng nước đạt chỉ số tốt nhất sau đó mới tiến hành cấp vào 4 ao nuôi chính của anh. Ao lắng cũng được anh lót bạt toàn bộ ao nuôi để đảm bảo chất lượng nước được tốt nhất.

MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI

Bên cạnh đó, anh Quân còn xây dựng một hố si-phông riêng biệt. Đây là nơi để chứa các chất cặn bả dư thừa, chất thải của tôm và các chất thải khác được hút từ ống si-phông lên. Sau đó, chất thải sẽ được bơm ra ngoài kênh dẫn để thải ra nơi xử lý.

MÔ HÌNH NUÔI TÔM AO ƯƠNG NỔI

Kết quả thành công từ mô hình tiên tiến

Một mô hình nuôi tôm ao ương nổi hiện đại và tiến bộ, được anh xây dựng bài bản từ tất cả các khâu, mỗi khâu nuôi đều được anh chăm chút rất kỹ nhờ vào kiến thức và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Anh chia sẻ vụ nuôi đầu tiên vừa rồi, với 4 ao nuôi của anh trên diện tích 4000m2, anh thu về hơn 20 tấn tôm, tôm nuôi trên 90 ngày và về size 25 con/1kg. Đây là một con số rất ấn tượng và đúng theo những sự cố gắng không mệt mỏi của mình trong suốt vụ nuôi vừa rồi.

Tin Cậy cũng xin chúc anh, vụ nuôi kế tiếp này sẽ thành công hơn, thắng lợi hơn vụ trước để mang đến niềm vui cho anh; đồng thời xứng đáng với tâm huyết của anh về một nghề nuôi tôm hiện đại và tiên tiến.

Trên đây là chia sẻ thật lòng của Tin Cậy về một chuyến trải nghiệm, tham quan học hỏi thực tế mô hình nuôi tôm ao ương nổi tại ao anh Quân ở Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre.

TIN CẬY KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON MÌNH CÓ NHỮNG VỤ NUÔI TÔM THÀNH CÔNG NHÉ!!

Mọi vấn đề thắc mắc cũng như những chia sẻ góp ý, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 2490909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com, tincay@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo