TIN CẬY

LỞ LOÉT TRÊN CÁ TRÊ – CÁCH KIỂM SOÁT VÀ PHÒNG TRỊ BỆNH

Vừa qua, Tin Cậy có chuyến ghé thăm và khảo sát mô hình vèo nuôi cá trê của anh Phương ở Bình Chánh. Với diện tích hơn 4000m2, anh Phương muốn triển khai mô hình vườn sinh thái, đào kênh kết hợp nuôi cá trê. Vấn đề của anh Phương hiện đang gặp phải là cá mới thả về hơn 10 ngày có hiện tượng lở loét trên cá trê và chết rải rác mỗi ngày.

lở loét trên cá trê Trên 1 kênh mương, anh chia thành nhiều vèo để thả cá trê

Sau khi quan sát, kiểm tra chất lượng nước và các chỉ tiêu khí độc thì ao của anh đang gặp phải vấn đề là lượng khí độc NH3 cao. Khi NH3 cao làm bùng phát các mầm bệnh, vi khuẩn, nấm gây lở loét trên cá. Đặc biệt là cá trê của Anh Phương mới nhập về, lạ môi trường mới nên dễ gây sock với khí độc và dễ nhiễm bệnh cũng như bị vi khuẩn, nấm xâm hại.

lở loét trên cá trê

Nguyên nhân gây ra hiện tượng lở loét trên cá trê:

– Nước bị nhiễm khuẩn, nấm gây lở loét trên da cá.

– Khí độc NH3 bùng phát làm cá ngộp và làm bùng phát mầm bệnh tiềm ẩn trong ao vèo

– Hiện anh Phương đang triển khai mô hình nuôi ruồi lính đen để lấy ấu trùng cho cá trê ăn. Đây là dạng thức ăn có hàm lượng protein rất cao. Nếu cho ăn dư sẽ tồn đọng trong nước, gây bùng phát khí độc. Nhận định này hoàn toàn khớp với kết quả chúng tôi đã đo được, hàm lượng NH3 hiện hữu trong vèo anh Phương cao hơn mức cho phép.

Biện pháp phòng trị vấn đề lở loét trên cá trê con:

– Có biện pháp kiểm soát lượng thức ăn dư thừa. Vì cho ăn bằng ấu trùng ruồi nên hàm lượng protein rất cao, nên cần cho ăn vừa phải và tránh hiện tượng dư thừa thức ăn làm sinh khí độc và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

– Định kỳ sử dụng chế phẩm vi sinh EM-AQUA để ổn định nguồn nước nuôi cá, tạo hệ vi sinh có lợi cho nước.

Tham khảo sản phẩm tại đây: https://tincay.com/san-pham/che-pham-em-goc-chuyen-dung-cho-ca-tra-em-aqua-ecoprobi/

– Sử dụng NOVA-DINE hoặc BKC 800 để diệt khuẩn, nấm gây hại cho cá. Sau khi sử dụng sản phẩm diệt khuẩn thì chúng ta nên cấy lại hệ vi sinh cho nước bằng EM-AQUA

Thảm khảo sản phẩm diệt khuẩn tại: https://tincay.com/san-pham/thuoc-sat-trung-cho-tom-anova-bkc-800/ , https://tincay.com/san-pham/thuoc-sat-trung-cho-ca-anova-novadine/

– Ngoài ra trong quá trình nuôi chúng ta nên bổ sung vitamin và khoáng chất để cá khỏe mạnh và tăng sức đề kháng với môi trường và mầm bệnh. Tin Cậy khuyên dùng bà con sự dụng NOVA-C để bổ sung vitamin C cho cá trê tăng sức đề kháng trong quá trình phát triển.

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!

Mọi thắc mắc về sản phẩm xử lý ao, diệt khuẩn, vi sinh cho Thủy sản Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535    Mobie: 0902 650 369 – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.