Liệu Trình Xử Lý Nước Ao Baba Khi Vào Đầu Mùa Mưa

Vào một ngày giữa tháng 6, Tin Cậy nhận được cuộc gọi của anh Trung từ Sơn La. Anh báo rằng ao baba của mình thả bèo tây kín mặt nước, trước đây bèo lọc nước rất tốt, vả lại nước ở suối chảy xuống, được thay ra vô ao thường xuyên nên rất sạch. Không hiểu sao năm nay khí hậu thay đổi bất thường, mùa mưa thì đang tới mà nước ao thì đục hơn rất nhiều. Cộng với baba bị lở loét, giảm ăn, giảm đẻ trứng khiến anh rất lo lắng. Đặc tính của baba là nhát, nên khi yếu sức chúng lại lặn sâu hơn, con nào trồi lên mà anh phát hiện được thì chúng đã bị lở loét rất nặng rồi. Anh tìm đến Tin Cậy sau khi cũng đã “chạy chữa” nhiều nơi nhưng chất lượng nước cũng không khá lên. Tin Cậy sau khi tìm hiểu kỹ và đã lên liệu trình xử lý ao baba trong 2 tuần, đảm bảo sẽ trả lại màu nước sạch trong cho anh. Và đây là thành quả chỉ sau 2 lần đánh vi sinh, tức là chỉ trong 1 tuần, màu nước đã đẹp như mơ.

Hôm nay, Tin Cậy sẽ gửi đến quý bà con nuôi baba liệu trình xử lý nước nhé.

Chất lượng nước trong ao nuôi baba

Như Tin Cậy nhận thấy sau nhiều chuyến khảo sát các ao nuôi baba ở phía nam, ao nào cũng trong tình trạng nước rất bẩn, đục, tảo lên xanh nhưng bà con hình như khá dửng dưng với vấn đề này vì không thấy có gì bất thường, baba vẫn sống, vẫn tăng trưởng và sinh sản. Vì baba là loài thủy sản dễ nuôi, ít bệnh, tỉ lệ chết không nhiều nên bà con nuôi cũng không đặt nặng vấn đề xử lý nước. Chỉ đến khi baba có dấu hiệu bất ổn thì mới tìm cách xử lý, nhưng lúc đó xử lý cũng khó hơn, vì phần phải chữa bệnh cho baba, phần phải xử lý môi trường, gây stress cho baba rất nhiều.

Ao nuôi baba của Trang trại Khánh Nguyên, Bình Chánh - Xử lý nước ao baba đầu mùa mưa
Ao nuôi baba của Trang trại Khánh Nguyên, Bình Chánh – Xử lý nước ao baba đầu mùa mưa

Nước chuẩn để nuôi baba phải đảm bảo các tiêu chí sau: pH từ 7 – 8, nhiệt độ duy trì trong khoảng 25 – 300C, nước sạch không bị nhiễm phèn, không có khí độc và cặn lơ lửng. Trong ao nuôi cũng cần thả bèo tây để lọc nước và che nắng che mưa cho baba. Nhiệt độ là yếu tố quyết định đến sự hoạt động, khả năng ăn mồi, tốc độ sinh trưởng và thời gian sinh sản của ba ba. Chùng thích nhất là thời gian từ mùa xuân đến mùa hè, khi thời tiết nắng ấm, nhiệt độ cao, kích thích sự thèm ăn, chúng ăn khỏe, lớn nhanh và vận động mạnh, đôi khi còn rượt đuổi và cắn nhau dữ dội làm cho chúng bị xây xác và chảy máu. Tới mùa lạnh, chúng ăn ít đi, tìm những nơi ấm để trú, mà góc ao thì tích tụ nhiều chất bẩn, khí độc, gây ngộ độc cho baba. Vì vậy, giữ nguồn nước trong sạch phải là điều kiện thiết yếu để nuôi khỏe bất cứ loài thủy sản nào, không riêng là baba.

Ao nuôi baba của anh Trung trước khi xử lý
Ao nuôi baba của anh Trung trước khi xử lý

Nước ao bẩn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe baba?

Thức ăn cho baba là thức ăn nhiều đạm, có khi là cá, cua sống xây nhuyễn nên rất dễ làm bẩn nước. Thức ăn đặt trên bờ, baba sẽ bò lên ăn. Nếu baba ăn không kịp thì ruồi bọ sẽ bâu vào phân hủy, gây mùi thối.

Ruồi bâu vào thức ăn của baba - Xử lý nước ao baba đầu mùa mưa
Ruồi bâu vào thức ăn của baba – Xử lý nước ao baba đầu mùa mưa

Nước bẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn Aeromonas hyhyla và Pseudomonas sp. phát triển mạnh. Khi baba vận động mạnh, cắn nhau tranh giành thức ăn, hay do quá trình vận chuyển không cẩn thận làm trầy sướt da, chảy máu. Khi đó, Aeromonas hyhyla và Pseudomonas sp sẽ được dịp tấn công gây ra lở loét trên cổ đầu, lưng, bụng, chân của ba ba. Miệng vết loét bị xuất huyết. Các vết loét sâu bị đóng kén bên trong, khêu miệng vết loét bóp ra những cục trắng như bã đậu, cỡ nhỏ như hạt tấm, cỡ to có thể bằng hạt đậu, hạt ngô. Vì vậy, bệnh này còn được gọi là bệnh nấm bã đậu.

Baba con bị bệnh này có màu da không bình thường, tựa khô da, mắt xuất huyết màu đỏ, móng chân hay bị cụt, hay nổi lên mặt ao hoặc bò lên bờ, phản ứng chậm chạp yếu ớt. Sau khi bị bệnh 1-2 tuần có thể chết. Ao bị bệnh nhẹ thỉnh thoảng thấy có 1-2 con bị chết, ao bị bệnh nặng có thể chết tới 30 – 40% số baba trong ao.

Vì vậy, bài toán đặt ra là phải cấp tốc diệt khuẩn ao, đồng thời dùng vi sinh để xử lý nước ao cho sạch, loại đi 2 chủng vi khuẩn trên. Ao đang có vật nuôi thì phải dùng vi sinh mới an toàn.

Liệu trình xử lý nước ao baba nhiễm bẩn

Diệt khuẩn

Thuốc diệt khuẩn Novadine với gốc iodine, diệt khuẩn diệu nhẹ, an toàn và hiệu quả cho ao đang có vật nuôi. Novadine không chỉ có tác dụng làm sạch nguồn nước, thuốc còn có khả năng phòng ngừa hiệu quả các loại vi khuẩn, nấm trong ao nuôi.

Liệu trình: 7 ngày đánh 1 lần, lúc chiều mát. Mỗi lần đánh với liều lượng 0.5 lit/1.000m3. 24 – 48 tiếng sau khi diệt khuẩn thì đánh vi sinh để xử lý nước.

Thuốc sát trùng Novadine - Xử lý nước ao baba đầu mùa mưa
Thuốc sát trùng Novadine – Xử lý nước ao baba đầu mùa mưa

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Thuốc sát trùng cho thủy sản Novadine

Xử lý nước ao baba bằng vi sinh cấp tốc trong 2 tuần đầu

Kết hợp 4 dòng vi sinh xử lý để cho hiệu quả tốt nhất, liều lượng như sau:

3 lit EM Aqua + 3 lit Rhodo (TC4) + 0.5 kg TC7 + 3 kg Zeofish/1.000m3. 3 ngày đánh 1 lần.

Lúc trời nắng, 9-10 giờ sáng để lượng oxi dồi dào nhất, vi sinh sẽ hoạt động tối đa công suất.

Công dụng của các dòng vi sinh trên như sau:

EM Aqua là EM gốc, dòng Bacillus đậm đặc, chuyên xử lý cặn bã, chất hữu cơ lơ lửng.

Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi thủy sản
Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi thủy sản

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi

Rhodo Power (Bio-TC4) là vi sinh chuyên xử lý khí độc, ức chế mầm bệnh trên vật nuôi, đồng thời xử lý nước rất tốt, nước trong lên sau 3 lần đánh, làm tăng lượng oxi hòa tan trong ao.

Chế phẩm sinh học xử lý khí độc Rhodo (Bio-TC4)
Chế phẩm sinh học xử lý khí độc Rhodo (Bio-TC4)

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học xử lý khí độc Rhodo (Bio-TC4)

TC7 là men vi sinh dạng bột, chuyên xử lý đáy, giảm đục, giảm cặn bã.

Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi (Bio-TC7)
Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi (Bio-TC7)

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi (Bio-TC7)

Zeofish là hạt vi sinh, đưa vi sinh xuống đáy ao, cũng chuyên xử lý đáy và loại bỏ kim loại nặng, làm sạch nước.

Zeolite hạt vi sinh chuyên dùng cho thủy sản - Zeofish
Zeolite hạt vi sinh chuyên dùng cho thủy sản – Zeofish

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Zeolite hạt vi sinh chuyên dùng cho thủy sản – Zeofish

Đối với ao của anh Trung, chỉ cần đánh vi sinh 2 lần trong 1 tuần (cách nhau 3 ngày) là nước đã cải thiện rõ rệt, trong vắt như nước đầu vào.

Xử lý nước ao baba bằng vi sinh từ 2 tuần sau trở đi

1 lit EM Aqua + 1 lit Rhodo + 0.5 kg TC7 lúc trời nắng. Đánh định kỳ 5 -7 ngày 1 lần, vi sinh sẽ xử lý sạch sẽ chất thải, thức ăn thừa của baba, trả lại màu nước sạch như ban đầu. Nước sạch thì baba sẽ không còn bị vi khuẩn có hại tấn công, baba khỏe, mau ăn chóng lớn.

Liệu trình xử lý nước ao baba đầu mùa mưa
Liệu trình xử lý nước ao baba đầu mùa mưa

Để tăng sự ngon miệng cũng như bổ trợ hệ tiêu hóa cho baba, bà con nên trộn Rhodo (TC4) vào thức ăn với liều lượng 100 – 200ml/10 kg thức ăn. Ngoài ra, Tin Cậy còn cung cấp đạm trùn quế thủy phân với hàm lượng đạm cao, giúp kích thích sự thèm ăn và “thổi” baba tăng trưởng.

Đạm dinh dưỡng cho thủy sản - Đạm trùn quế (Bio-W)
Đạm dinh dưỡng cho thủy sản – Đạm trùn quế (Bio-W)

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Đạm dinh dưỡng cho thủy sản – Đạm trùn quế (Bio-W)

Trên đây là toàn bộ liệu trình xử lý nước ao baba đã áp dụng vào thực tế và đạt hiệu quả cao. Tin Cậy hy vọng đã cung cấp được nhưng thông tin hữu ích đến quý bà con đang loay hoay trăn trở không biết làm cách nào xử lý vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả, và duy trì hiệu quả lâu dài. Mọi thắc mắc, bà con vui lòng liên hệ sdt 0902 650 369 để được giải đáp. Một lần nữa cảm ơn anh Trung đã cung cấp nguồn ảnh thực tế cho Tin Cậy.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!

Tác giả: Trinh Nguyễn


Mọi thắc mắc về “Liệu trình xử lý nước ao baba đầu mùa mưa”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo