Kỹ Thuật Chăm Cá Koi

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại cá cảnh khác nhau, nhưng trong số đó cá Koi Nhật Bản được xem là một loài cá khá nổi tiếng đang được nhiều người chơi cá cảnh quan tâm chú ý đến. Loài cá này biểu tượng cho sự may mắn và quyền quý. Được lai tạo rất kì công mới tạo ra các loại cá có màu sắc tuyệt đẹp vì vậy loài cá này rất đắc tiền.

Cá Koi thuần Nhật Bản có màu đỏ rực rỡ tuyệt đẹp nhưng sau khi bạn mang về nuôi một thời gian màu đỏ sẽ phai dần thành màu cam hoặc đỏ cam mất đi giá trị cao quý của cá Koi. Thêm vào đó trong quá trình nuôi, người nuôi không quản lý tốt môi trường nước làm môi trường nước ô nhiễm. Thay đổi pH đột ngột làm sốc cá, cá không kịp thích ứng có thể làm “mất” đi hồ cá Koi cực kỳ quý giá của bạn.

Sau đây, Công ty Tin Cậy sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng trong việc chăm sóc cá Koi, giúp cá của bạn luôn giữ được màu sắc đẹp và phát triển tốt như mong đợi.

Kỹ thuật chăm sóc cá Koi
Kỹ thuật chăm sóc cá Koi

Nguồn nước nuôi cá Koi

Hiện nay, người nuôi cá Koi thường dùng nước máy để làm nguồn nước nuôi cá Koi. Tuy nhiên, nước máy lại chứa nhiều Clo gây hại cho cá của bạn. Nếu sử dụng nước máy trực tiếp để nuôi cá Koi, cá của bạn có thể bị chết ngay. Vì vậy, trước khi cho nước vào hồ cá, nước phải được xử lý khử Clo trước. Cho nước máy vào một bể chứa phơi nắng 24h để Clo bay đi hết. Ổn định pH nước bằng cách dùng vỏ hàu ion.

Chất lượng nước trong hồ nuôi cá Koi

Chất lượng nước là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng khi chăm sóc cá Koi. Vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự sinh trưởng, phát triển, trao đổi chất, sự hô hấp, khả năng miễn dịch với mầm bệnh và ảnh hưởng đến màu sắc, dáng vẻ của cá,….

Chất lượng nước hồ cá Koi có chiều hướng xấu có thể là do cho cá ăn quá nhiều, thức ăn dư thừa tích luỹ đáy ao. Mật độ nuôi quá cao, người nuôi chưa thật sự quan tâm đến việc xử lý, quản lý chất lượng nước hồ nuôi. Nếu không muốn đàn cá Koi vô cùng đắc giá của bạn “mất” đi thì bạn phải đặc biệt quan tâm chú ý  đến việc quản lý chất lượng nước hồ cá.

Sử dụng vỏ hàu ion

Để có một chất lượng nước tốt bạn cần phải có hệ thống lọc nước hiệu quả. Bạn nên sử dụng vỏ hàu ion (vỏ hàu đã được xử lý theo công nghệ ion của Nhật Bản) có hiệu quả rất cao trong việc cải thiện chất lượng nước nuôi cá. Vỏ hàu ion làm cho môi trường nước nuôi cá luôn trong sạch. Cá của bạn luôn được khỏe mạnh, dáng đẹp, màu sắc cá rõ nét, rực rỡ.

Kỹ thuật chăm cá Koi
Kỹ thuật chăm cá Koi

Vỏ hàu còn giúp hồ nuôi cá Koi của bạn cân bằng, ổn định pH; do đó không cần kiểm tra thường xuyên độ pH của nước mà vẫn đảm bảo nguồn nước đạt yêu cầu. Nếu hồ cá nhà bạn muốn có nguồn nước ổn định về độ pH (pH từ 7- 7.5 mới cá mới tăng trưởng, phát triển tốt) thì nên dự trữ sẵn nhiều vỏ hàu ion nhập từ Nhật này để cân bằng độ pH trong nước. Giúp cá của bạn không mắc dịch bệnh, giảm stress, ngộp nước hay sốc khi đột ngột có sự thay đổi về pH. Sau thời gian sử dụng, 6 tháng vỏ hàu mới tan hết. Sản phẩm vỏ hàu ion đang được cung cấp bởi Công ty Tin Cậy với nhiều hình thức giao và gửi hàng trên toàn quốc.

Thức ăn cá Koi và cách cho cá ăn

Thức ăn có ảnh hưởng rất lớn đến độ bền màu và quá trình hình thành màu sắc của cá Koi. Giá trị cá Koi cao như thế nào là nhờ vào màu sắc, hoa văn trên thân cá Koi,…Hầu hết các loại thức ăn cho cá Koi đều có hàm lượng protein cao để tăng màu cho cá Koi. Ví dụ: thức ăn Saki Hikari Balance có hàm lượng protein thô min 40%. Ngoài ra, một số loại thức ăn giàu sắc tố Carotenoid để giúp cá ngăn ngừa phai màu theo thời gian như: thức ăn Hikari Economy. Trong thức ăn Saki Hikari Color có chứa Astaxanthin, Spirulina giúp cá tăng cường màu sắc, làm những mảng màu đỏ tươi đậm lên,…

Quý khách tham khảo thêm bảng giá các loại thực ăn tại link sau: Bảng giá thức ăn cá Koi hãng Hikari

Thức ăn cá Koi phải đảm bảo đầy đủ cá dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cá. Hàm lượng của các thành phần protein, chất béo, acid amin, chất xơ, phospho, tro,…phải đủ để đáp ứng nhu cầu của cá Koi. Đàn cá Koi của bạn có giữ được giá trị đích thực của nó hay không thì các thành phần dinh dưỡng trong  thức ăn có vai trò rất quan trọng. Bạn cần chọn các loại thức ăn có chất lượng tốt nhất, phù hợp từng giai đoạn phát triển của chúng. Một chế độ cho ăn hợp lý sẽ giúp cá có một dáng vẻ cân đối, tránh gây ra trình trạng béo phì cho cá Koi của bạn.

Lưu ý khi cho cá ăn

Cũng cần lưu ý, không nên cho cá ăn quá nhiều thức ăn tăng màu, sẽ làm màu trắng bị biến thành màu trắng vàng hoặc trắng xanh, không còn giữ được màu trắng như tuyết nữa. Vào mùa hè, cá Koi lớn rất nhanh, các khoang màu cũng lớn theo. Nhưng nếu bạn cố tình thúc Koi lớn nhanh quá, các khoang màu sẽ bị vỡ và không thể phục hồi lại được.

Cá có tập tính thấy mồi là đớp nên bạn cứ nghĩ cá chưa no, cho ăn nhiều cá sẽ bị đầy bụng ảnh hưởng đến nội tạng cá. Chính vì vậy, bạn nên cho cá ăn với lượng ăn vừa đủ không nên để thức ăn dư thừa, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước bể cá. Cho cá ăn 1 lần/ngày trong tình trạng nước mát nhiệt độ 12oC – 18oC. Nếu thời tiết nóng, nhiệt độ 18oC – 30oC cho cá ăn 2 lần/ ngày vào buổi sáng và chiều. Cho cá ăn trong khoảng 5 phút là đủ. Vào mùa lạnh nên giảm lượng thức ăn của cá Koi và dừng việc cho ăn nếu nhiệt độ dưới 5oC.

Thay nước cho hồ cá

Khoảng 2 ngày thay nước 1 lần, thay khoảng 1/3 lượng nước cũ trong hồ. Khi thay nước cần chú ý nhiệt độ nước bên ngoài và bên trong bể cá, nhiệt độ nước phải tương đồng với nhau, cho nước vào hồ 1 cách từ từ tránh làm cá bị sốc dẫn đến chết cá. Nước cần được xử lý Clo trước khi cấp vào hồ.

Tin Cậy kính chúc quý khách có những hồ cá Koi đẹp như ý!!!


Mọi thắc mắc về “Kỹ thuật chăm cá Koi”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo