Kiểm Soát Tảo Trong Ao Nuôi Thủy Sản Bằng Biện Pháp Sinh Học

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phát triển quá mức của các loài tảo trong ao nuôi thủy sản. Mời bà con cùng Tin Cậy tìm hiểu nguyên ngân và giải pháp kiểm soát tảo bùng phát trong ao nuôi qua bài viết này nhé.

Tảo xuất hiện trong ao nuôi thủy sản
Tảo xuất hiện trong ao nuôi thủy sản

Nguyên nhân dẫn đến tảo phát triển mạnh trong ao nuôi:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tảo phát triển mạnh trong ao nuôi thủy sản. Có thể do việc quản lý thức ăn chưa tốt, lượng thức ăn thừa và cả phân tôm làm cho tảo có nhiều dinh dưỡng để phát triển; hoặc do thời tiết thay đổi thất thường, cộng thêm hiện tượng phân tầng nhiệt trong cột nước, tạo điều kiện cho tảo gây hại phát triển. Thời tiết thay đổi nhiều cũng có khả năng làm cho các yếu tố môi trường trong ao biến động mạnh,…

 • Việc cho tôm cá, động vật thủy sản ăn các loại thức ăn công nghiệp, khi dư thức ăn chúng phân hủy và tạo khí độc cùng dinh dưỡng cho tảo phát triển và bùng phát.
 • Thời tiết thay đổi cũng là yếu tố khiến tảo bùng phát, nhiệt độ tăng cao hay nắng nóng nhiều ngày khiến tảo quang hợp mạnh và phát triển nhiều.

Giải pháp sinh học khắc phục tảo trong ao thủy sản:

 • Quản lý nguồn nước là biện pháp chủ yếu để khắc phục vấn đề bùng phát tảo trong ao nuôi. Mà nguồn nước lại là sự sống của động vật thủy sản trong ao bao gồm tôm, cá,…nên việc xử lý tảo trong môi trường nước chúng ta không thể sử dụng các chất hóa học để cắt tảo được vì chúng ảnh hưởng trực tiếp tới cá, tôm. Xu hướng khoa học kỹ thuật hiện nay là dùng vi sinh để hạn chế tảo trong ao nuôi. Tin Cây giới thiệu tới bà con loại vi sinh và cách sử dụng để hạn chết tảo trong ao nuôi khi chúng bùng phát vượt mức cho phép.
 • Biện pháp an toàn và hiệu quả nhất là dùng vi sinh vật hữu ích có thể khống chết tốt tảo phát triển trong ao nuôi. Biện pháp này rất an toàn và không gây ra biến động lớn trong ao nuôi.
 • Chế phẩm sinh học lựa chọn cần phải tốt, có chất lượng và đã được tin dùng. Tin Cậy giới thiệu tới bà con sử dụng EM-AQUA để kiểm soát tảo trong ao nuôi.
EM-AQUA vi sinh xử lý nước ao nuôi, xử lý tảo, cặn bã hữu cơ
EM-AQUA vi sinh xử lý nước ao nuôi, xử lý tảo, cặn bã hữu cơ

Nguyên lý cơ bản như sau:

 1. Các chủng vi sinh có thể sử dụng là: Bacillus sp, Lactobacillus sp, Pediococcus sp và Rhodopseudomonas spp.. Dòng men vi sinh EM-AQUA có các dòng khuẩn Bacillus sp, Lactobacillus sp thích hợp để hạn chết tảo .
 2. Đánh vào ban đêm lúc 9- 10 giờ tối. Có thể lập lại nhiều lần cho đến khi hết tảo. 3 – 4 ngày đánh 1 lần.
 3. Có thể hòa chế phẩm sinh học với mật đường và sục khí 12 giờ trước khi đánh xuống ao nuôi (lúc 10 giờ đêm) sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Hoặc ủ kín thành dạng thứ cấp để tiết kiệm chi phí.
 4. Sản phẩm EM-AQUA hạn chế tảo nhưng không ảnh hưởng đến động vật thủy sản trong ao nuôi, hoàn toàn không ảnh hưởng tới tôm cá trong ao nên bà con yên tâm sử dụng.
 5. Cơ chế để tảo phát triển là lượng thức ăn dư trong quá trình nuôi trồng tạo điều kiện cho tảo bùng phát, khi bổ sung vi sinh vật lợi khuẩn,…chúng sẽ xử lý vấn đề thức ăn dư thừa, cặn bã hữu cơ dẫn đến không còn dinh dưỡng dư thừa để tảo bùng phát. Thiếu thức ăn cho tảo dẫn đến tảo chết và không phát triển mạnh được.

Ngoài ra bà con cần chú ý:

 • Nếu tảo phát triển quá nhiều và sử dụng EM-AQUA kiểm soát tảo làm xác tảo tồn nhiều trong ao. Bà con nên si-phông hoặc thay bớt nước ra để môi trường nước được thông thoáng để oxy hòa tan vào ao cho động vật thủy sản hấp thụ.
 • Nên quan sát hằng ngày sự phát triển và thay đổi của tảo trong ao để có ngay biện pháp khắc phục sớm nhất và đạt được hiệu quả cao nhất.

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản


Mọi thắc mắc về “Kiểm soát tảo trong ao nuôi thủy sản bằng biện pháp sinh học”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo