Kiểm Soát Khí Độc Trong Nuôi Cá Koi

Kiểm soát khí độc trong nuôi cá Koi là công việc hết sức quan trọng. Cá Koi hiện đang là loài cá đang rất hot trong giới cá cảnh và được nhiều người nuôi cá cảnh ưa chuộng. Sở dĩ vì màu sắc cũng như giá trị rất cao mà cá Koi mang lại. Vì thế nên vấn đề chăm sóc cá Koi cũng như quan tâm đến môi trường sống của cá Koi rất quan trọng.

Cá Koi luôn đòi hỏi môi trường sống khắt khe nhất
Cá Koi luôn đòi hỏi môi trường sống khắt khe nhất

Vì sao phải kiểm soát khí độc trong nuôi cá Koi:

Thật sự không dễ dàng để duy trì độ trong sạch nước khi nuôi cá Koi. Vì cá Koi có đặc điểm rất hoạt náo chúng bơi nhiều và khắp nơi xung quanh ao hồ.Vì thế chúng thải phân và nước tiểu vào trong hồ nước mọi lúc và chất thải của cá và thức ăn dư thừa sẽ lắng tụ trong ao sản sinh các khí độc và gây ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Vì thế hôm nay Tin Cậy cùng các bạn đi tìm hiểu về môi trường sống cũng như các kiểm soát sao cho hợp lý để các em Koi của mình luôn trong tình trạng khỏe mạnh.

Các thông số nước thích hợp:

 • Nhiệt độ : 20-27 độ C
 • PH thích hợp: 7 – 8
 • KH hoặc độ cứng Cabonat, độ kiềm: 4dKH (72ppm) – 7 dKH (125ppm)
 • GH (độ cứng magie và Canxi trong nước): 4dGH (72ppm) – 10 dGH (180ppm)
 • Nitrates: không quá 40 ppm
 • Oxi hòa tan: ít nhất 5ppm ( >7pmm là tốt nhất cho cá )

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước nuôi cá Koi:

Các khí độc NH3, NO2…

Nguyên nhân đầu tiên là lượng thức ăn dư thừa trong bể cá mỗi khi cho ăn sẽ tích tụ dưới đáy ao. Cùng với phân và nước thải của cá sẽ làm đục nguồn nước cũng như sản sinh ra khí độc ( NH3, NO2…) ảnh hưởng trực tiếp tới cá Koi đang sinh sống trong ao, hồ của chúng ta. Vì vậy chất lượng thức ăn cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ thức ăn của cá, thức ăn kém chất lượng cá kén ăn dẫn đến tồn dư thức ăn dư thừa. Vì vậy việc lựa chọn các dòng thức ăn đảm bảo chất lượng cũng như đầy đủ dinh dưỡng cũng là vấn đề đáng bận tâm.

Cho cá Koi ăn đúng liều, đúng lưỡng, đúng cữ
Cho ăn vừa đủ là một trong những cách giữ cho môi trường nước ổn định

Tin Cậy xin giới thiệu một vài loại thức ăn dành cho cá Koi của hãng Hikari. Với xuất xứ Nhật Bản, rất an toàn và thích hợp cho các loại cá Koi hiện nay

Hikari Friend thức ăn tăng trưởng cho cá Koi – Cung cấp bởi Tin Cậy
Hikari Friend thức ăn tăng trưởng nuôi cá Koi

Thức ăn của cá Koi chứa nhiều đạm nên khi dư thừa một phần sẽ tan vào nước, một phần lắng tụ xuống đáy ao phân hủy thành khí độc ảnh hưởng trực tiếp đến cá Koi.
Phân cá, các chất thải từ cá, tảo tồn đọng nhiều trong ao cũng là lý do sinh ra khí độc trong ao nuôi.

Các chế phẩm vi sinh thích hợp trong nuôi cá Koi:

Môi trường không tốt cũng sẽ là yếu tố cho vi khuẩn, kí sinh trùng và nấm phát triển.  Công ty Tin Cậy xin giới thiệu dòng sản phẩm NOVA–YUCCA PLUS chuyên hấp thụ khí độc NH3, NO2, H2S cho cá Koi và Chế phẩm vi sinh xử lý hồ cá Koi EM-AQUA.

Chế phẩm vi sinh xử lý hồ cá Koi EM-AQUA nuôi cá koi
Chế phẩm vi sinh xử lý hồ cá Koi EM-AQUA

Nên kiểm tra và theo dõi các chỉ tiêu khí độc trong ao nuôi để có biện pháp cải thiện môi trường nước cho cá.

pH trong hồ nuôi cá Koi

 • Thời tiết cũng ảnh hưởng đến môi trường nuôi cá Koi, đặc biệt nếu các hồ nuôi ngoài trời thì trời mưa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến pH của ao nuôi. Vì trong nước mưa hàm lượng axit nhiều sẽ làm giảm pH của cá Koi rất nhanh. Ngoài ra khi trời mưa nhiệt độ giảm cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cá Koi, nên chúng ta nuôi Koi nên kèm theo máy sưởi cho những trường hợp thời tiết ảnh hường đến nhiệt độ.
 • Tảo thực vật (màu nước) thích hợp với pH từ 8.0-8.2. Tảo và vi sinh vật sử dụng CO2 nên làm ảnh hưởng đến độ pH của nước. Tảo nhiều làm pH biến động lớn trong ngày. Tảo quá nhiều sẽ làm pH rất cao (8,8-9,1) vào buổi chiều nhưng khi tảo tàn lại làm giảm pH trong hồ. Vì vậy kiểm soát tảo cũng là vấn đề cấp thiết cho hồ cá koi của chúng ta.

Ngoài ra độ pH của ao, hồ thường tăng về ban ngày và giảm về ban đêm, vì vậy theo kinh nghiệm của chúng tôi, cần đo pH mỗi ngày ít nhất 2 lần để theo dõi, nhận biết nguyên nhân biến động và xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng xấu nhất đến cá Koi.

Các biện pháp kiểm soát cũng như phòng ngừa phát sinh khí độc trong hồ nuôi cá Koi:

 • Thường xuyên si phong hoặc thay nước hồ cá Koi và ổn định lại môi trường nước bằng vi sinh.
 • Cho ăn vừa đủ tránh lượng thức ăn dư thừa tồn đọng trong hồ
 • Nếu hồ nuôi ngoài trời khi gặp thời tiết bất thường như trời mưa ảnh hưởng trực tiếp đến hồ cá Koi phải có biện pháp che chắn hoặc xử lý sau khi tạnh mưa tránh trường hợp pH giảm ảnh hưởng đến cá.
 • Kiểm tra thường xuyên các chỉ tiêu ( O2, NO2, NO3, pH, KH, GH, NH3/NH4,…) để có biện pháp cải thiện môi trường nước kịp thời.
 • Giữ pH trong hồ nuôi luôn ổn định ở mức thích hợp cho cá Koi không chênh lệch quá nhiều trong ngày bằng VỎ HÀU ION.
 • Sử dụng các sản phẩm vi sinh bổ sung các dòng vi sinh vật có lợi ổn định môi trường nước và xử lý chất thải, cặn bả, thức ăn dư thừa, ngăn ngừa sự bùng phát của tảo…như EM-AQUA hoặc các chế phẩm hấp thụ khí độc như NOVA–YUCCA PLUS mà Tin Cậy đang phân phối.

Các bộ Test kiểm tra chỉ tiêu chất lượng nước của hãng Sera mà Tin Cậy nhập khẩu từ Đức:

Test Sera xử nước nuôi cá koi
caKoi6

Luôn trong tư tưởng “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên việc ổn định và kiểm soát môi trường nước là điều tất yếu và là tiêu chí đầu tiên mà chúng ta quan tâm tới. Nên việc lựa chọn các sản phẩm chất lượng cũng như có hiệu quả tốt sẽ mang lại cho chúng ta một kết quả thành công. Công ty Tin Cậy không ngừng cung cấp các sản phẩm chất lượng cũng như hiệu quả cao đến mọi miền tổ quốc.


Mọi thông tin chi tiết về “Kiểm soát khí độc trong nuôi cá koi”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo