Hiệu Quả Kinh Tế Với Mô Hình Nuôi Tôm Trong Ao Tròn Lót Bạt

Hiện nay có rất nhiều khoa học kỹ thuật, nhiều công nghệ mới được người nuôi tôm ứng dụng vào quy trình nuôi của mình như: mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm, mô hình nuôi tôm lót bạt đáy, lót bạt bờ,….Trong các mô hình nuôi hiện nay, mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt được nhiều người nuôi đánh giá cao với nhiều ưu điểm: năng suất cao, tốn ít chi phí, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ môi trường,…Như vậy, mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt có gì đặc biệt, mang lại hiệu quả như thế nào mà được người nuôi đánh giá cao? Tin Cậy sẽ cùng bà con tìm hiểu về mô hình nuôi tôm này.

Hiệu quả kinh tế với mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt
Hiệu quả kinh tế với mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Khác với mô hình nuôi tôm trong ao vuông lót bạt truyền thống, mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt là một công nghệ nuôi mới, được áp dụng tại nước ta trong nhiều năm gần đây. Với việc nuôi trong ao tròn lót bạt có diện tích 500 -800m2 mang nhiều ưu điểm:

 • Tốc độ sinh trưởng tăng trưởng của tôm tốt và hiệu quả
 • Công nghệ nuôi tôm trong ao tròn lót bạt luôn luôn tạo dòng nước chảy, phù hợp với đặc tính phát triển của tôm.
 • Xưng dựng hệ thống oxy đầy đủ, quản lý được chặt chẽ hàm lượng oxy hòa tan trong ao, luôn kiểm soát và đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng oxy cho tôm phát triển tốt.
Hệ thống cung cấp oxy - Mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt
Hệ thống cung cấp oxy – Mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt
 • Do diện tích ao nhỏ, nên việc xi-phông thu gom chất thải vào giữa bằng tác động của máy quạt nước rất hiệu quả, việc loại bỏ chất thải ra khỏi ao được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Luôn tạo môi trường nước ao nuôi trong sạch cho tôm phát triển tốt.
Hố xi phông - Mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt
Hố xi phông – Mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt
Vỏ tôm, chất thải được xi-phông ra ngoài
Vỏ tôm, chất thải được xi-phông ra ngoài
 • Nền đáy ao được kiểm soát trong suốt vụ nuôi, giảm thiểu bùng phát vi khuẩn có hại và khí độc.
 • Rủi ro thiệt hại được giảm xuống mức thấp vì ao nhỏ, khi xảy ra sự cố sẽ xử lý nhanh và dễ dàng. Mặt khác, nuôi trong ao tròn lót bạt không bị ô nhiễm bởi hóa chất có hại tồn dư trong đất, vì đã cách ly đất ở mặt đáy.
 • Giảm thiểu tối đa chi phí sử dụng hóa chất xử lý môi trường. Do người nuôi không mất nhiều thời gian cải tạo ao, cũng như cho ao nghỉ nên mỗi năm người nuôi có thể nuôi được 3 vụ.
Ao được vệ sinh để chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo
Ao được vệ sinh để chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo
 • Khâu chăm sóc, quản lý trong ao nuôi truyền thống rất cực và khó khăn hơn do tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài, diện tích nước vấn đề quản lý oxy, vấn đề thay nước còn gặp nhiều khó khăn.
 • Nuôi trong công nghệ ao tròn áp dụng công nghệ cao quản lý theo hình thức tự động hóa, người nuôi tôm được hướng dẫn cơ bản điều có thể quản lý tốt.
 • Với công nghệ ao tròn lót bạt nuôi được mật độ cao, người nuôi quản lý tốt cung cấp đủ oxy cho tôm, kiểm soát lượng thức ăn, xi-phông, kiểm soát được môi trường nước thì tôm tăng trưởng phát triển tốt, năng suất và hiệu quả kính tế cao.Môi hình nuôi truyền thống mật độ nuôi rất thấp trung bình: 100-200 con/m2, nuôi trong công nghệ ao tròn có thể nuôi với mật độ 500-700 con/m2.
 • Ngoài vấn đề kiểm soát môi trường nước, oxy tốt cho tôm, bên cạnh đó người nuôi còn tiết kiệm được chi phí trong quá trình vận hành ao nuôi, tiết kiệm chi phí về điện, chi phí hóa chất cải tạo ao nuôi,…
Hiệu quả kinh tế với mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt
Hiệu quả kinh tế với mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt

Ví dụ: nuôi ao truyền thống cần 4 dàn quạt nước, mỗi dàn quạt cần 6-8 cánh quạt, nhưng đối với công nghệ ao tròn chỉ cần 2 dàn quạt luân phiên với nhau.

Với mô hình nuôi tôm trong ao vuông lót bạt truyền thống, ao nuôi ở ngoài trời vì vậy các yếu tố thời tiết: nắng, mưa, bụi thường dễ tác động trực tiếp đến ao nuôi và gây hại cho tôm.

ao ngoài trời

Ngoài ra, vì là ao vuông các vách ao thường có độ nghiệng nhất định, điều này làm cho diện tích thành ao tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời là lớn nhất; như vậy các loại tảo gây hại cho tôm sẽ có điều kiện để phát triển. Tuy nhiên với công nghệ nuôi tôm trong ao tròn lót bạt tôm ao nuôi được che lưới, hạn chế các yếu tố tác động của môi trường tự nhiên. Ngoài ra nhờ áp dụng công nghệ ao tròn vách ao được thiết kế thẳng đứng, diện tích tiếp xúc với ánh mặt trời là thấp nhất nhờ vậy tảo gây hại ít có điều kiện phát triển.

Lưới che chắn hạn chế tác động của yếu tố môi trường bên ngoài
Lưới che chắn hạn chế tác động của yếu tố môi trường bên ngoài

Ngoài vấn đề về môi trường tự nhiên, các chất thải, thức ăn thừa trong ao nuôi cũng là một vần đề mà nhiều người nuôi quan tâm. Với công nghệ ao tròn lót bạt sẽ được xử lý triệt để vấn đề này, ao tròn lót bạt xi-phông tốt hơn khắc phục được những trình trạng của ao nuôi truyền thống.

Vách ao tròn là vách đứng, không có góc chết, dòng nước chỉ cần một dàn quạt quay xi -phông theo quán tính ly tâm, xoay đều vòng nước ly tâm các chất thải, phân tôm, vỏ tôm, tảo,…vào hố xi-phông ở giữa ao. Khi đó người nuôi sẽ xi-phông dễ dàng và nhanh chóng, không phát sinh khí độc, không sử dụng thuốc,… tiết kiệm chi phí.

Hiệu quả kinh tế với mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt
Hiệu quả kinh tế với mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Với việc vận dụng tối đa nguyên lý vận hành của thiết kế tròn trong vật lý vào sản xuất nuôi trồng thủy sản, với nhiều ưu điểm, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “Hiệu quả kinh tế với mô hình nuôi tôm trong ao tròn lót bạt”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo