Một buổi sáng tinh mơ, như mọi ngày, Bác Năm – một khách hàng thân thiết của Tin Cậy đi thăm ao tôm: “Ôi sao tôm lại tấp mé bờ nhiều thế kia? Chắc chắn tôm bị gì đây rồi!” Quan sát kỹ thì thấy rất nhiều tôm tấp mé bờ, kéo thành đàn chứ không lẻ tẻ vài con. Chắc chắn lo lắng là tâm lý chung của Bác Năm cũng như những bà con nào mới gặp tình trạng này vì khó hiểu và không biết nguyên nhân tại sao?

hiện tượng tôm tấp mé bờ

Cũng có thể có nhiều bà con mình đã biết nguyên nhân và hiểu rõ vấn đề nhưng cũng có những bà con đặc biệt là mới nuôi nếu gặp tình trạng này sẽ thường hoang mang, không hiểu lý do gì và phải xử lý như thế nào mới tốt, tôm có ảnh hưởng gì không vì vốn liếng cả vụ nuôi đều phụ thuộc vào những con tôm đó. Bà con mình cũng đừng quá lo lắng, hiểu được khó khăn này, Tin Cậy xin mang đến những chia sẻ cho Bác Năm cũng như bà con tất cả vấn đề liên quan đến hiện tượng tôm tấp mé bờ này nhé.

Hiện tượng tôm kéo đàn, tấp mé bờ rất thường xảy ra ở những ao nuôi có vấn đề về chất lượng nước, đặc biệt là môi trường nước của tôm bị biến đổi dẫn đến những hành vi biến đổi bất thường đó của tôm.

Thông thường những con tôm có hiện tượng kéo đàn tấp mé bờ là những con tôm yếu, sức khỏe và sức đề kháng, khả năng chống chịu kém với những biến đổi khắc nghiệt của môi trường nước.

hiện tượng tôm tấp mé bờ

Về nguyên nhân thì có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản nhất sẽ bao gồm những nguyên nhân phổ biến sau sẽ dẫn đến hiện tường tôm tấp mé bờ:

tom3 1 hiện tượng tôm tấp mé bờ

Nguồn: Hình ảnh thực tế tại ao nuôi tôm của Chú Khải, Long An

hiện tượng tôm tấp mé bờ

Nguồn: Internet

nguyên nhân hiện tượng tôm tấp mé bờ

tom7 1

Hiện tượng này tuy nghe đơn giản và không quá nguy hiểm, tuy nhiên hậu quả rất khôn lường nếu như bà con mình không phát hiện và giải quyết nhanh chóng tình trạng này.

Để giải quyết dứt điểm hiện tượng kéo đàn, tấp mé bờ ở tôm, bà con nên thường xuyên kiểm tra ao tôm và các hoạt động của tôm hàng ngày, hàng giờ để đánh giá tình trạng trong ao, kết hợp với những nguyên nhân mà Tin Cậy đã nếu ở trên, mình sẽ có những phương pháp xử lý như sau:

1. Đảm bảo chất lượng nước thật tốt trước khi thả nuôi, nên có ao lắng xử lý thật kỹ rồi mới cấp nước vào ao nuôi:

tom8

Nguồn: Hình ảnh thực tế tại ao nuôi tôm của Chú Khải, Long An

tom9

Nguồn: Hình ảnh thực tế tại ao nuôi tôm của Chú Khải, Long An

2. Tôm bị tấp bờ vào ban đêm hoặc sáng sớm chủ yếu do môi trường nước chưa tốt như thiếu oxy. Do đó để giảm tấp mé cho tôm vào những thời điểm này, bà con cần tăng cường quạt nước và sục khí cho tôm. Nếu hàm lượng oxy hòa tan quá thấp, bà con nên sử dụng thêm NOVA OXYGEN để bổ sung oxy cấp thời trong ao cho tôm đủ oxy để hô hấp tốt.

tom10

Nguồn: Hình ảnh thực tế tại ao nuôi tôm của Anh Phết, Cà Mau

tom11

3. Ngoài ra tránh gây sốc nhiệt trong ao, thì bà con nên lắp đặt lưới che mát cho tôm, để nhiệt độ không biến động quá nhiều, tôm không bị sốc nhiệt và hạn chế được tình trạng chất lượng nước biến đổi:

tom12

Nguồn: Hình ảnh thực tế tại ao nuôi tôm của Anh Phết, Cà Mau

tom13

Nguồn: Hình ảnh thực tế tại ao nuôi tôm của Anh Phết, Cà Mau

hiện tượng tôm tấp mé bờ

Nguồn: Hình ảnh thực tế tại ao nuôi tôm của Anh Phết, Cà Mau

4. Đồng thời sử dụng bộ test kiểm tra khí độc trong ao tôm nếu có sử dụng Yucca và men vi sinh đã tăng sinh nhằm hấp thụ khí độc

tom15

tom16

tom17

tom18

5. Nếu ao có độ kiềm thấp, làm ảnh hưởng đến độ pH và các chỉ tiêu chất lượng nước biến đổi theo, tôm sốc, thì bà con có thể sử dụng Sodium Bicarbonat để tăng kiềm với liều 5 – 10kg cho diện tích 1000m2, tùy theo độ tuổi của tôm và độ kiềm hiện tại trong nước.

tom19

Bà con có thể tìm mua sản phẩm Sodium Bicarbonat tại: https://tincay.com/san-pham/hoa-chat-sodium-bicarbonate-dang-feed/

6. Ngoài ra bà con nên áp dụng một số phương pháp sau:

tom20

Nguồn: Hình ảnh thực tế tại ao nuôi tôm của Anh Phết, Cà Mau

Những chia sẻ này của Tin Cậy đã hợp lý và giúp ích cho bà con mình chưa ạ. Chắc chắn bài viết đôi khi có những thiếu sót nhưng trên tất cả Tin Cậy chỉ mong muốn giúp đỡ Bác Năm nói riêng cũng như bà con mình nói chúng có thể giải quyết tốt những tình trạng hay gặp phải trong ao điển hình như hiện tượng tôm kéo đàn, tấp mé bờ ao như trên.

Hy vọng qua bài viết bà con mình đã yên tâm hơn, có cái nhìn tổng quát hơn và đặc biệt có những giải pháp xử lý tốt nhất để tôm của bà con mình luôn khỏe, luôn tốt và luôn chất lượng nhé.

TIN CẬY KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON MÌNH CÓ NHỮNG VỤ NUÔI THẬT THÀNH CÔNG VÀ TRÚNG LỚN NHÉ!

Mọi vấn đề thắc mắc cũng như những chia sẻ góp ý, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 249– 0909 307 123 – 0903 908 671

Website: https://tincay.comhttps://thuysantincay.com

Facebook: https://www.facebook.com/Tincaycorp/https://www.facebook.com/tincay/-fb.me/webthuysan

Youtube: youtube.com/c/CtyTinCậy  – youtube.com/c/Nôngnhàn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *