H2S SÁT THỦ THẦM LẶNG Ở ĐÁY AO NUÔI TÔM

H2S sát thủ thầm lặng ở đáy ao tôm
H2S sát thủ thầm lặng ở đáy ao tôm

Để lợi nhuận tăng cao, mật độ thả tôm đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Điều này làm lượng thức ăn cho ăn cũng phải tăng lên theo, dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Trong đó, một lượng lớn thức ăn dư thừa và phân tôm thải ra môi trường đã trở thành chất thải lắng tụ xuống đáy ao. Khi vi khuẩn phân hủy những chất thải hữu cơ này sẽ dẫn tới việc tạo ra các khí độc như: NH3, NO2 và H2S ảnh hưởng tới sức khỏe tôm nuôi; đặc biệt trong nhóm khí độc này nổi trội là H2S sát thủ thầm lặng.

H2S sát thủ thầm lặng ở đáy ao tôm
H2S sát thủ thầm lặng ở đáy ao tôm

Nguyên nhân hình thành và tác hại H2S trong ao nuôi tôm:

Nguyên nhân: Giai đoạn tôm từ 60 ngày trở đi lượng thức ăn tiêu thụ rất lớn khiến cho thức ăn dư thừa và phân tôm lắng đọng xuống đáy ao tạo thành 1 lớp chất thải hữu cơ. Từ đó nhóm vi khuẩn khử sunfat, một nhóm khuẩn kỵ khí, tận dụng những chất thải hữu cơ này làm chất dinh dưỡng cho chúng thực hiện quá trình tạo ra khí hydro sunfua (H2S). Khí độc H2S từ lâu đã được xem như một “sát thủ” đối với tôm nuôi, có mùi trứng thối rất khó chịu.

 • Khi tôm bị H2S tác động trong một thời gian dài, nguy cơ bệnh đen mang là rất cao, cùng với đó là hội chứng ốp thân, ăn ít hoặc bỏ ăn.
 • Ngoài tác dụng độc hại của H2S đối với động vật thủy sản thì loại khí độc này còn thúc đẩy nhanh hiện tượng “nở hoa” ở tảo và đổi màu nước sang màu đen có đóng váng trên bề mặt ao.
 • Khí độc H2S bùng phát gây tình trạng giảm Oxy mạnh (do vi khuẩn sử dụng Oxy để phẩn giải chất thải hữu cơ sản sinh ra khi độc H2S và làm giảm Oxy trong ao), khiến tôm ngợp nổi đầu và có thể dẫn đến tình trạng chết hàng loạt. Tỷ lệ chết rất cao.
Tôm chết hàng loạt do khí độc H2S bùng phát trong ao
Tôm chết hàng loạt do khí độc H2S bùng phát trong ao

Biện pháp phòng ngừa khí độc H2S bùng phát trong ao nuôi tôm:

 • Nguyên nhân khiến H2S bùng phát là do lượng thức ăn dư thừa và phân tôm tạo ra nguồn chất thải hữu cơ để H2S được sinh ra. Nên bà con cần quản lý thật tốt lượng thức ăn cho tôm ăn vào mỗi giai đoạn để tránh tình trạng dư thừa thức ăn tạo điều kiện cho khí độc bùng phát.
 • Bà con cần thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu nước, đặc biệt là: Oxy, pH và khí độc H2S để có biện pháp khắc phục kịp thời. Bà con có thể kiểm tra khí độc H2S bằng các bộ test nhanh để có thể có nhanh kết quả và kịp thời khắc phục.
Kit thử nhanh Sunphua Hydro (H2S)
Kit thử nhanh Sunphua Hydro (H2S) trong ao nuôi

Xem thêm:

 • Ở những mô hình nuôi tôm với quy mô nhỏ, bà con chỉ có một ao nuôi chưa có ao lắng hay ao trữ nước để thay nước nên vấn đề nuôi tôm và quản lý nước cũng là vấn đề bà con hết sức cần chú trọng. Luôn đảm bảo nguồn nước sạch, ít cặn bẩn hữu cơ và phân tôm nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tôm phát triển.  Bà con có thể sử dụng vi sinh EM-AQUA để đảm bảo nguồn nước được sạch và màu nước luôn đẹp mà hoàn toàn không gây hại đến tôm. Sản phẩm đã được bà con tin dùng.
Chế phẩm sinh học EM AQUA
Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng ổn định nguồn nước trong nuôi tôm

Xem thêm:

Bà con có thể tham khảo clip chia sẻ của Anh Triết – một người nuôi tôm sử dụng các sản phẩm vi sinh của Tin Cậy để đảm bảo nguồn nước ổn định trong suốt vụ nuôi:

 • Ngoài ra, bà con cũng nên thường xuyên si-phong đáy ao tôm để tránh tình trạng phân tôm và thức ăn dư thừa lắng đọng đáy ao sinh ra khí độc H2S.
 • Trong quá trình nuôi nếu ao tôm bị nhiễm H2S thì bà con nên bình tĩnh xử lý, không nên nóng vội dùng các sản phẩm hóa học làm tôm bị ảnh hưởng và gây hậu quả xấu. Bà con cần:
  •  Thay bớt nước ao khoảng 20-30%
  •  Sục khí cung cấp thêm Oxy cho tôm
  •  Kiểm tra nổng độ khí độc H2S bằng bộ test và đánh giá mức độ độc hại, sau đó sử dụng các sản phẩm vi sinh xử lý đáy ao có tác dụng giảm khí độc H2S như BIO-TC7 cùng với Zeolite tạt xuống ao để hấp thụ bớt khí độc và giúp tôm trở lại trạng thái bình thường.
Men vi sinh xử lý đáy ao (bio-TC7) và Zeo hạt vi sinh cho thủy sản
Men vi sinh xử lý đáy ao (bio-TC7) và Zeo hạt vi sinh cho thủy sản

Xem thêm:

Để có được vụ nuôi thành công, bà con luôn cần chú ý đến chất lượng nước của ao tôm để không xảy ra những vấn đề khí độc phát sinh. Luôn luôn đặt tiêu chí phòng bệnh hơn chữa bệnh lên hàng đầu. Thường xuyên kiểm tra và theo dõi các chỉ tiêu khí độc trong ao để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!!

Tác giả: Lâm Hiệp


Mọi thắc mắc về “H2S sát thủ thầm lặng đáy ao nuôi” vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo