Hiện nay với tình hình dịch bệnh Covid – 19 phức tạp, việc xuất khẩu tôm gặp nhiều biến động và khó khăn. Sản lượng trong nước nhiều tiêu thụ nội địa thì ít, cung vượt cầu làm giá tôm giảm thấp. Giá tôm ở thời điểm dịch bệnh covid giá bán gần tương đương với giá thành. Với giá hiện tại nếu người nuôi tôm nuôi thuận lợi cho đến về đích thì có thể lợi nhuận không cao hoặc nuôi huề vốn.

Trong quá trình nuôi tôm rủi ro cũng rất cao: rủi ro từ con giống, rủi ro trong quá trình xử lý dịch bệnh không tốt, vấn đề môi trường, điều kiện thời tiết khí hậu diễn biến thất thường làm cho việc nuôi tôm thuận lợi suôn về đích rất khó tốn rất nhiều chi phí. Chính vì vậy, rất khó nuôi vụ tôm trong thời điểm giá thành, giá bán tương đương để đạt được hiệu quả cao. Hôm nay, Tin Cậy sẽ chia sẻ một số giải pháp giúp bà con vượt qua giai đoạn này.

tôm phát triển tốt

1. Nuôi với mật độ thấp (thả thưa):

Thả nuôi với mật độ thưa người nuôi dễ quản lý, dễ kiểm soát tốt vấn đề về môi trường, các chỉ tiêu chất lượng nước, quản lý tốt thức ăn, thuận lợi cho việc nuôi tôm về size lớn, có lợi hơn hiệu quả kinh tế cao hơn. Thả thưa sản lượng thu được thấp, vấn đề cung ra thị trường không nhiều so với nhu cầu, từ đó giá tôm trên thị trường sẽ từ từ tăng lên.

ao nuôi tôm 3

2. Nuôi tôm với chi phí thức ăn thấp nhất thông qua việc gây tạo thức ăn tự nhiên ban đầu cho ao nuôi tôm:

Thức ăn tự nhiên bao gồm: tảo, tất cả các sinh vật sống như sinh vật phù du, sinh vật bám, phiêu sinh và sinh vật đáy,…là nguồn thức ăn tự nhiên rất tốt hỗ trợ nuôi dưỡng cho sự phát triển của tôm trong giai đoạn đầu.

Theo nhiều số liệu phân tích nếu ao nuôi tôm có sử dụngnguồn thức ăn tự nhiên ban đầu tương đối dồi dào, cùng thời điểm với ao nuôi bằng thức ăn công nghiệp, thức ăn chế biến thì tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên ban đầu gần như là tăng gấp đôi trong giai đoạn 15 ngày đầu. Việc gây tạo nguồn thức ăn tự nhiêngiúp giảm chi phí thức ăn, tốc độ tăng trường của tôm nhanh hơn, nhanh đạt size lớn hơn so với ao nuôi không gây tạo thức ăn tự nhiên.

Cách đơn giản để gây tạo nguồn thức ăn tự nhiên sử dụng chế phẩm vi sinh EM1, EM Aqua với công thức:

1 lít chế phẩm EM1/EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 2 kg cám gạo + 10g muối + 46 lít nước sạch
—> (ủ kín 5-7 ngày) —>  50 lít EM thứ cấp

chế phẩm EM Aqua và EM1

EM thứ cấp được ủ thành công

Sử dụng 10 lít EM thứ cấp tạt cho 1,000 m2, 2 ngày đánh 1 lần, chạy quạt liên tục trước khi thả tôm post từ 3-4 ngày, đủ thời gian cho các chuỗi thức ăn tự nhiên phát triển. Khi thả tôm xuống có nguồn thức ăn tự nhiên trong ao dồi dào tôm phát triển nhanh và tốt. Nếu thả nuôi mật độ thưa kết hợp với nguồn thức ăn tự nhiên đủ lượng thức ăn cho tôm trong giai đoạn đầu tiết kiệm được nhiều chi phí trong giai đoạn khó khăn này.

Nếu bà con vẫn giữ vững quan điểm nuôi với mật độ dày thì bà con bổ sung thêm thức ăn công nghiệp, thức ăn chế biến. Nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào bà con có thể bổ sung 50% thức ăn chế biến như vậy chi phí thức ăn giai đoạn đầu cũng giảm được ½ so với không gây tạo nguồn thức ăn tự nhiên.

Bà con có thể tham khảo bài viết Gây tạo nguồn thức ăn tự nhiên trong ao nuôi tôm bằng chế phẩm vi sinh” để hiểu rõ hơn về vai trò việc gây tạo nguồn thức ăn tự nhiên

https://tincay.com/gay-tao-nguon-thuc-an-tu-nhien-trong-ao-nuoi-tom-bang-che-pham-vi-sinh

3. Nên áp dụng quy trình nuôi tôm an toàn sinh học-nuôi tôm hạn chế sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh:

Nhiều người nuôi tôm theo quy trình diệt khuẩn, định kỳ 10-15 ngày diệt khuẩn 1 lần để tiêu diệt hết tất cả vi khuẩn có hại sau đó tiến hành cấy lại vi khuẩn có lợi mới. Khi cấy lại vi khuẩn mới thì vi khuẩn có lợi chưa kịp phát triển đầy đủ người nuôi lại tới thời kỳ diệt khuẩn, quy trình duyệt khuẩn cứ lặp đi lặp lại như thế. Việc diệt khuẩn định kỳ tốn nhiều chí phí và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, làm mệt tôm

Trong quá trình nuôi tôm nên áp dụng quy trình nuôi tôm an toàn sinh học. Sử dụng các dòng men, các dòng chế phẩm vi sinh tạt định kỳ trong suốt quá trình nuôi để duy trì vi sinh vật có lợi, xử lý tốt môi trường đáy ao, quản lý tốt chất lượng môi trường nước. Muốn tôm khỏe mạnh phát triển tốt thì phải quản lý tốt chất lượng môi trường nước, nuôi tôm là nuôi nước.

Chế phẩm vi sinh EM Aqua với các dòng vi khuẩn có lợi như: Bacillus subtilis, Bacillus amyloliquefaciens, Saccharomyces cerevisia,…nhằm tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, thức ăn dư thừa,giảm lượng bùn tích tụ, giảm khí độc trong ao, tôm phát triển đồng đều, tạo môi trường nước ao nuôi sạch. Sản phẩm có thể ủ tăng sinh vừa tiết kiệm chi phí vừa nâng cao năng suất cho bà con.

Hòa tan 1 lít mật rỉ đường + 150ml nước mắm + 1 lít EM Aqua gốc (lắc đều can trước khi sử dụng) với 5 lít nước sạch vào can nhựa quấy cho tan mật rỉ đường. Tiếp tục cho thêm 25 lít nước sạch vào đậy kín, để nơi tránh ánh nắng trực tiếp, ủ lên men sau 5-7 ngày là dùng được.

vi sinh EM Aqua sử dụng tại ao nuôi

Sử dụng chế phẩm vi sinh tiết kiệm được nhiều chi phí, xử lý môi trường không tốn các chi phí hóa chất như chất diệt khuẩn. Chế phẩm vi sinh ủ tăng sinh với chi phí thấp từ giá thành của người tôm sẽ thấp, đảm bảo lợi nhuận cho người nuôi.

Khi tôm lớn, quá trình cho ăn bà con thông thường trộn rất nhiều thuốc, từ chế phẩm vi sinh EM Aqua bà con có thể ủ thành EM tỏi, EM chuối trộn cho tôm ăn tiết kiệm được nhiều chi phí thay thế men tiêu hóa.

  • EM tỏi có tác dụng phòng bệnh tốt cho tôm vì có chứa nhiều chất có khả năng ngăn chặn bệnh tật và tăng sức đề kháng cho tôm. Tỏi được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên mạnh giúp tôm kháng lại các loại vi khuẩn gây bệnh, kí sinh trùng, virus, tăng hệ miễn dịch cho tôm. Sử dụng tỏi để để phòng và điều trị bệnh giúp đạt năng suất cao, hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh và hạn chế hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn.
  • EM chuối chứa nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm, giảm stress

EM tỏi EM chuối

EM tỏi và EM chuối

Rất nhiều bà con sử dụng EM tỏi, EM chuối cho tôm ăn đường ruột tôm mượt, to, phân đẹp, không nát.

Đây là một số chia sẻ công ty Tin Cậy gửi đến bà con về giải pháp tiết kiệm chi phí nuôi tôm, duy trì mô hình nuôi, giảm giá thành trong tình hình giá tôm thấp mà vẫn đảm bảo được hiệu quả kinh tế, lợi nhuận trong giai đoạn hiện nay.Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

– Nguyễn Hiền – 

Tin Cậy kính chúc bà con có một mùa bội thu!

Mọi vấn đề thắc mắc cũng như những chia sẻ góp ý, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0909 307 123  0903 908 671

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo