Giải Pháp Nuôi Tôm An Toàn, Sinh Học

 Trong bối cảnh dịch bệnh trên tôm thường xuyên xảy ra gây thiệt hại kinh tế cho nhiều bà con thì việc áp dụng các giải pháp nuôi tôm an toàn sinh học là hướng đi phù hợp để phát triển bền vững. Nuôi tôm an toàn sinh học đang được nhiều bà con áp dụng, đem lại hiệu quả cao trong việc loại trừ và giới hạn mầm bệnh trong quá trình nuôi. Đây là hướng đi bền vững mà ngành nuôi tôm công nghiệp tại Việt Nam đang hướng tới. Hôm nay, Tin Cậy sẽ chia sẻ với bà con các giải pháp nuôi tôm an toàn sinh học giúp người nuôi tôm thành công đạt năng suất cao.

Giải pháp nuôi tôm an toàn, sinh học
Giải pháp nuôi tôm an toàn, sinh học

1. Đối với môi trường:

Trước khi thả tôm 2 ngày, bà con ủ 1 lít chế phẩm EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 2 kg cám gạo + 10g muối + 46 lít nước sạch —>(ủ kín 5-7 ngày) —> 50 lit EM thứ cấp (EM2).

Chế phẩm sinh học EM Aqua - Giải pháp nuôi tôm an toàn, sinh học
Chế phẩm sinh học EM Aqua – Giải pháp nuôi tôm an toàn, sinh học

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM Aqua

Chế phẩm EM thứ cấp - Giải pháp nuôi tôm an toàn, sinh học
Chế phẩm EM thứ cấp – Giải pháp nuôi tôm an toàn, sinh học

→ Tham khảo chi tiết: Cách ủ EM thứ cấp cho nuôi tôm

Sử dụng 10 lít EM thứ cấp tạt cho 1,000 m3, chạy quạt liên tục để gây màu nước ao nuôi đồng thời tạo thức ăn tự nhiên lý tưởng cho tôm ở đầu vụ nuôi. Như bà con đã biết tôm ở giai đoạn post còn nhỏ khi thả vào môi trường ao nuôi nếu tôm có nguồn thức ăn tự nhiên ban đầu dồi dào tôm sẽ mau lớn tăng trưởng và phát triển tốt nhanh về đích hơn so với những ao không có gây tạo nguồn thức ăn tự nhiên ban đầu.

Giải pháp nuôi tôm an toàn, sinh học
Giải pháp nuôi tôm an toàn, sinh học

Trước khi thả tôm cần kiểm tra lại các chỉ tiêu về môi trường đảm bảo các chỉ tiêu: pH, KH, nhiệt độ, độ mặn,…tối ưu cho tôm phát triển tốt (bà con có thể dùng các bộ test sera hoặc thiết bị để kiểm tra các chỉ tiêu môi trường nước).

Bộ test nhanh 9 chỉ tiêu nước hãng Sera
Bộ test nhanh 9 chỉ tiêu nước hãng Sera

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Bộ test nhanh 9 chỉ tiêu nước hãng Sera

Thả tôm: trước khi thả cần chạy quạt, sục khí mạnh hết công suất trước 30 phút để tăng hàm lượng oxy hòa tan tối ưu cho tôm. Tạt khoáng và vitamin C chống sốc cho tôm. Thả tôm theo đúng yêu cầu kỹ thuật: ngâm túi tôm giống trong ao khoảng 10-15 phút và khi thả cho nước từ từ vào túi tôm giống để cân bằng nhiệt độ, các yếu tố môi trường, tránh tôm bị sốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.

Sau khi thả tôm 5 ngày, bà con bắt đầu xử lý môi trường ao nuôi (cung cấp vi sinh có lợi ức chế vi khuẩn gây bệnh, xử lý chất hữu cơ, thức ăn dư thừa, chất thải, xác tôm, xác tảo,…) bằng chế phẩm vi sinh: sử dụng chế phẩm EM2 được ủ từ chế phẩm vi sinh EM Aqua gốc đồng thời sử dụng kết hợp với chế phẩm vi sinh Rhodo Power vi khuẩn quang hợp.

Chế phẩm sinh học EM Aqua và Chế phẩm xử lý khí độc Rhodo Power (Bio-TC4)
Chế phẩm sinh học EM Aqua và Chế phẩm xử lý khí độc Rhodo Power (Bio-TC4)

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm xử lý khí độc Rhodo Power (Bio-TC4)

1 lit EM Aqua gốc + 1 lít mật rỉ đường + 150ml nước mắm + thêm nước sạch đủ 30 lit —(ủ kín 5-7 ngày)—>  30 lit EM thứ cấp

Với liều lượng: 5 lít EM2 (EM Aqua thứ cấp) /1.000m3; 1 lít Rhodo Power/1000m3

Định kỳ 5 – 7 ngày sử dụng chế phẩm EM2 và Rhodo Power cho đến khi tôm thu hoạch để xử lý tốt môi trường nước giúp tôm phát triển tốt, hạn chế dịch bệnh, tôm nhanh về đích.

Lưu ý với bà con càng về sau, khi môi trường nước trong ao nuôi ô nhiễm nhiều do lượng thức ăn đưa càng nhiều vào ao nuôi làm tăng lượng vật chất hữu cơ thức ăn dư thừa ngày càng tăng, nên tăng liều lượng vi sinh xử lý và giảm thời gian giãn cách xử lý có thể 2 – 3 ngày bà con xử lý vi sinh 1 lần. Tùy vào điều kiện ao nuôi mà bà con có thể điều chỉnh liều lượng khi xử lý.

Bổ sung khoáng chất vi lượng và đa lượng cần thiết cho tôm: vôi canxi, khoáng kali,…định kỳ để giúp tôm tôm mau lớn, mau lột xác, cứng vỏ nhanh,…giúp tôm đủ khoáng chất phòng tránh được bệnh cong thân đục cơ.

Khoáng kích thích tôm lột xác nhanh cứng vỏ Nova-Calphos
Khoáng kích thích tôm lột xác nhanh cứng vỏ Nova-Calphos

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Khoáng kích thích tôm lột xác nhanh cứng vỏ Nova-Calphos

Trong quá trình nuôi, nếu trường hợp ao bị phèn, ngày đầu bà con sử dụng các sản phẩm EDTA 2-5 kg/1.000 m3 để giúp phèn lắng xuống đáy ao sau đó sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý phèn BIO-TCXH với liều dùng 1 lít/1000m3 giúp xử lý phân hủy phèn trong ao. Đinh kỳ 5-7 ngày/lần sử dụng Men vi sinh xử lý phèn (Bio-TC5).

Xử lý phèn cho ao nuôi
Xử lý phèn cho ao nuôi

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm :Men vi sinh xử lý phèn (Bio-TC5)

Trong một số trường hợp đặc biệt cần sử dụng hóa chất để diệt khuẩn, xử lý biến động môi trường và trị bệnh cho tôm. Sau khi trị khỏi, bà con cần tiếp tục bổ sung lợi khuẩn lấn ác các hại khuẩn ổn định môi trường và hạn chế phát sinh khí độc trong ao.

2. Đối với tôm nuôi:

Sau khi thả tôm, bắt đầu cho tôm ăn theo công thức. Nguyên tắc cho ăn, lượng ít lần nhiều. Chia ra nhiều cử nhỏ tùy theo quy mô nuôi, mật độ và hình thức nuôi khác nhau mà cho ăn hợp lý. Do tôm còn nhỏ đường ruột rất ngắn nên tôm chỉ ăn vừa đủ no, nếu cho ăn dư thừa sẽ làm ô nhiễm môi trường nước ao gây hại cho tôm

Từ ngày thứ 7 trở đi, có thể phối trộn thức ăn bổ sung cho tôm. Các sản phẩm bổ sung vào thức ăn bao gồm: EM5/ EM tỏi/ EM chuối các chế phẩm vi sinh này thay thế các dòng men tiêu hóa việc trộn vào thức ăn giúp cung cấp các lợi khuẩn vào đường ruột của tôm cạnh tranh lấn ác các vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời bổ sung các men bổ gan, vitamin C giúp tôm tăng cường sức đề kháng.

Vitamin C bổ sung cho tôm giúp tăng đề kháng
Vitamin C bổ sung cho tôm giúp tăng đề kháng

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Vitamin C cho tôm – Nova C

Hy vọng những chia sẻ trên đây về cách nuôi tôm an toàn sẽ hữu ích với bà con, giúp bà con có thể ứng dụng hiệu quả vào mô hình nuôi, đạt năng suất hiệu quả kinh tế cao. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tin Cậy kính chúc quý khách có những vụ nuôi thành công!!!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về “Giải pháp nuôi tôm an toàn, sinh học”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo