Giải Pháp Kiểm Soát Vi Khuẩn Vibrio Trong Ao Nuôi Tôm

Vi khuẩn Vibrio là mối lo ngạy hàng đầu của bà con, chúng là nguyên nhân chính gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm hay còn gọi là bệnh chết sớm (EMS), bệnh phân trắng, đốm đen, đục cơ, phát sáng. Chúng có khả năng ký sinh trong đường ruột của tôm và tiết ra độc tố làm gan tụy của tôm sưng hoặc teo lại mềm nhũng và làm tôm chết hàng loạt thậm chí 100% ao nuôi. Vậy có giải pháp nào để khắc phục Vibrio trong ao nuôi tôm cùng Tin Cậy tìm hiểu nhé.

Vi khuẩn Vibrio
Vi khuẩn Vibrio

Mối nguy hại từ vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm

 • Trong điều kiện môi trường ao nuôi nước lợ, nước mặn, nơi có độ mặn cao, nhiệt độ ấm, đầy đủ thức ăn đây là các yếu tố môi trường thích hợp cho vi khuẩn Vibrio. Khi môi trường ao nuôi ô nhiễm, chất thải hữu cơ, khí độc,…sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Vibrio gây bệnh phát triển nhanh, chiếm ưu thế và xâm nhập gây bệnh cho tôm.
Giải pháp kiểm soát vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm
Giải pháp kiểm soát vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm
 • Vi khuẩn Vibrio có độc tính cao có thể giết chết tôm khi tiếp xúc với sự hiện diện rất ít của mầm bệnh hoặc khi tôm ăn phải một lượng nhỏ vi khuẩn.
 • Chúng có khả năng lây nhiễm rộng và lan nhanh chóng, Vibrio có thể lan truyền trong không khí thông qua các hạt sương nhỏ đến một khoảng cách rất xa, vì thế rất khó để kiểm soát, tiêu diệt loài vi khuẩn này gặp rất nhiều khó khăn..
 • Phần lớn mang độc tố, chúng có thể truyền khả năng sinh độc tố cho nhau nhóm vi khuẩn này tồn tại trong môi trường ao nuôi sẽ ảnh hưởng đối với vi khuẩn có lợi, ảnh hưởng đến tôm nuôi.
Vi khuẩn Vibrio
Vi khuẩn Vibrio tấn công vật nuôi
 • Chúng có khả năng thích nghi và kháng thuốc kháng sinh, kháng chất diệt khuẩn nên việc điều trị tiêu diệt vi khuẩn Vibrio sẽ rất khó.
 • Chúng có thể tự tổng hợp màng bảo vệ chống lại các yếu tố vật lý và hóa học khắc nghiệt của ao nuôi, các kháng sinh hoặc hóa chất mạnh rất khó tiêu diệt được hết Vibrio.
 • Chúng tăng sinh nhanh trong môi trường ao nuôi, trung bình cứ 20 phút số lượng Vibrio lại được nhân lên gấp đôi. Thậm chí khi dùng kháng sinh hay diệt khuẩn tiêu diệt 99,99% Vibrio đã bị tiêu diệt thì 0,01% còn lại trong vòng 5 – 6 giờ với điều kiện thuận lợi chúng vẫn tiếp tục phát triển, sinh sôi và khôi phục số lượng như ban đầu, rất nguyên hiểm nếu trong ao vẫn còn tồn tại vi khuẩn vibrio.
 • Diệt khuẩn bằng kháng sinh hoặc hoá chất không mang lại hiệu quả lâu dài cho ao nuôi mà còn làm tăng khả năng kháng thuốc của Vibrio và làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi, và sau khi sử dụng thì loài khôi phục lại số lượng đầu tiên sẽ là Vibrio, kết quả Vibrio sẽ trở thành loài ưu thế trong ao nuôi lấn ác các vi khuẩn có lợi.
 • Kiểm soát tốt ao nuôi nếu ao không có khuẩn Vibrio gây hại thì hạn chế diệt khuẩn. Nếu diệt khuẩn, vi khuẩn có lợi trong ao nuôi cũng sẽ chết hết, thì 0,01% vibrio còn lại sẽ sinh sôi rất nhanh, đạt được số lượng tối ưu trong thời gian ngắn, trong khi đó những vi khuẩn có lợi sẽ phát triển không kịp để lấn ác chúng. Vì vậy, việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Vibrio ra khỏi ao nuôi là vô cùng khó khăn.
ao nuôi tôm ở Trà Vinh
Giải pháp kiểm soát vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm

Giải pháp kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm

1. Kiểm soát môi trường ao nuôi

 • Sử dụng định kỳ các dòng men vi sinh cấy vào ao nuôi như chế phẩm vi sinh EM Aqua với thành phần lợi khuẩn: Bacillus subtilis, Bacillus amyloliquefaciens, Saccharomyces cerevisiae,…khi bổ sung vi sinh vào trong nước giúp tăng cường mật độ vi sinh có lợi trong ao lấn ác, ứ chế các vi khuẩn Vibrio gây hại làm cho chúng không thể phát triển ở mức tối đa. Đồng thời giúp phân cắt protein, đạm thừa từ thức ăn, phân tôm, mùn bã hữu cơ, xác tảo,… làm môi trường nước ao được trong sạch, hạn chế sự phát sinh các khí độc  H2S, NH3, NO2,…tạo điều kiện thuận lợi cho vibrio phát triển gây hại cho tôm.
Chế phẩm vi sinh EM Aqua gốc chuyên dùng cho thủy sản
Chế phẩm vi sinh EM Aqua gốc chuyên dùng cho thủy sản – Giải pháp kiểm soát vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm
 • Để bổ sung vi sinh có lợi, xử lý môi trường  nước ao bà con có thể sử dụng trực tiếp 1 lít chế phẩm EM Aqua gốc/1000mhoặc ủ tăng sinh để tiết kiệm chi phí:
1 lít EM Aqua gốc + 1 lít mật rỉ đường + 18 lit nước sạchà 20 lít EM thứ cấp (EM2) (ủ kín 5-7 ngày hoặc sục khí liên tục 24 tiếng) có thể sử dụng được.
Vi sinh EM Aqua thứ cấp
Vi sinh EM Aqua thứ cấp tiết kiệm chi phí – Giải pháp kiểm soát vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm
 • Liều lượng: 5-10 lít EM thứ cấp/1000m3, định kỳ 5-7 ngày/lần (liều lượng và thời gian bổ sung vi sinh có thể điều chỉnh tăng giảm phù hợp với điều kiện ao nuôi). Tạt vào buổi sáng 9-10h, chạy quạt nước trước 30 phút rồi mới tạt chế phẩm EM.

2. Bổ sung hệ vi khuẩn có lợi trong ruột tôm

Vi khuẩn vibrio gây bệnh cư trú bám trên thành ruột của tôm và lấy đi chất dinh dưỡng việc bổ sung men tiêu hóa BIO-TC1 DB vào thức ăn nhằm tăng cường lợi khuẩn trong đường tiêu hoá, lợi khuẩn này sẽ bám vào thành ruột cạnh tranh vị trí bám, cạnh tranh không gian sống, cạnh tranh thức ăn với hại khuẩn và cung cấp chất dinh dưỡng hạn chế Vibrio phát triển, giúp đường tiêu hoá khoẻ, nâng cao sức đề kháng cho tôm.

Bổ sung men tiêu hóa BIO-TC1 DB vào thức ăn cho tôm
Bổ sung men tiêu hóa BIO-TC1 DB vào thức ăn cho tôm – Giải pháp kiểm soát vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm

Ngoài việc bổ sung men tiêu hóa, cần kết hợp trộn EM chuối vào trong thức ăn tôm để hỗ trợ cung cấp lợi khuẩn vào trong đường ruột của tôm, cung cấp một số vitamin cần thiết cho quá trình tiêu hóa, sinh trưởng phát triển của tôm.

Cho lần lượt 8 lít nước, 1 kg chuối lột vỏ xay nhuyễn, 1 lít EM2 bình có nắp đậy, sạch khuẩn, khuấy đều, đậy kín ủ yếm khí trong 24h là dùng được.
ủ EM chuối cho tôm ăn
ủ EM chuối cho tôm ăn – Giải pháp kiểm soát vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm

Trộn EM tỏi cung cấp lợi khuẩn, kháng sinh tự nhiên từ tỏi giúp bảo vệ đường ruột của tôm, làm cho vi khuẩn gây hại không có điều kiện tấn công vào đường ruột của tôm gây ra bệnh.

Cách ủ EM tỏi

 • Đầu tiên Ủ EM5 từ chế phẩm EM Aqua
Lấy 1 lít EM Aqua gốc + 1 lít rỉ đường + 1 lít dấm + 1 lít  Rượu (Rượu gạo,…) + 6 lít nước sạch, ủ kín (không mở nắp) trong vòng 3 ngày thì dùng được.

EM5 ủ thành công khi thấy xuất hiện từng lớp váng (lớp men) mỏng màu vàng nâu phủ kín bề mặt.

Sản xuất EM tỏi từ EM5

Cho lần lượt 8 lít nước, 1 kg tỏi xay nhuyễn, 1 lít EM5 vào bình có nắp đậy, sạch khuẩn, khuấy đều, đậy kín rồi ủ yếm khí trong 24h là dùng được
Sản xuất EM tỏi từ EM5
Sản xuất EM tỏi từ EM5 – Giải pháp kiểm soát vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm

Trên đây là một số giải pháp tối ưu giúp kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm được tốt hơn, khi vi khuẩn Vibrio được kiểm soát thì các bệnh: hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm hay còn gọi là bệnh chết sớm (EMS), bệnh phân trắng, đốm đen, đục cơ, phát sáng không còn xuất hiện trong suốt quá trình nuôi

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nuôi ứng dụng vào mùa vụ một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “Giải pháp kiểm soát vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: hiennguyen@tincay.comkinhdoanh@tincay.comtincaygroup@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo