Giải Pháp Khắc Phục Hiện Tượng Tôm Kéo Đàn

Trong quá trình nuôi tôm người nuôi hay gặp phải hiện tượng tôm bị nổi đầu và di chuyển thành đàn khắp ao nuôi mà không chịu xuống đáy. Nguyên nhân có thể do đáy ao bị lạnh, thiếu oxy, khí độc trong ao cao. Nếu trong ao chỉ có 1 vùng đáy ao bị lạnh hoặc có khí độc thì tôm sẽ kéo nhau đến nơi không có khí độc tạo thành hiện tượng tôm kéo đàn. Hiện tượng này không gây chết tôm, nhưng tôm kéo đàn là dấu hiệu chỉ chất lượng nước trong ao đáng báo động, nếu không xử lý kịp lúc sẽ dẫn đến ảnh hưởng về sau.

hiện tượng tôm kéo đàn
Giải pháp khắc phục hiện tượng tôm kéo đàn

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Nguyên nhân tôm kéo đàn

  • Do sự biến động của nhiệt độ, thời điểm giao mùa những lúc trời nắng gắt, đột ngột xuất hiện những cơn mưa chính sự thay đổi đột ngột của thời tiết tạo nên sự phân tầng nhiệt độ giữa tầng mặt và tầng đáy làm tôm bị sốc nhiệt dẫn đến hiện tượng tôm kéo đàn.
  • Khi nuôi tôm với mật độ quá dày nếu trong ao chỉ có dàn quạt khí mà không có hệ thống sục khí đáy làm hàm lượng oxy trong ao không đảm bảo đủ cho tôm. Đặc biệt hàm lượng oxy hòa tan ở tầng đáy thấp kết hợp với lượng vật chất hữu cơ, thức ăn dư thừa, chất thải nhiều trong ao đã tạo ra khu vực yếm khí nên sinh ra nhiều khí độc như H2S, NH3, NO2,…Vì vậy làm cho tôm không thể cư trú ở khu vực này mà phải bơi lên tầng giữa hay tầng mặt để tìm nơi có điều kiện thích nghi hơn để sống tạo ra hiện tượng tôm kéo đàn.
  • Do nước ao quá trong, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp xuống ao làm tôm bị sốc dẫn đến hiện tượng kéo đàn. Nếu nước trong, trong ao có rong đáy như rong đuôi chồn, rong mềm,…Các loại rong đáy này thực hiện quá trình quang hợp khi có ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng pH ở tầng đáy > 9. Khi pH cao sẽ gây độc cho tôm do lượng khí độc NH3 ở đáy ao quá cao. Tôm không sống được ở tầng đáy phải lên tầng giữa, tầng mặt nên xảy ra hiện tượng kéo đàn.
  • Tôm bị đói hoặc lạ thức ăn cũng dẫn đến hiện tượng tôm kéo đàn

Biện pháp khắc phục hiện tượng tôm kéo đàn

Bổ sung vitamin C, men tiêu hóa,…hàng ngày để giúp tôm tăng cường hệ miễn dịch cho tôm, giúp tôm có sức đề kháng tốt hơn với các mầm bệnh.

Vitamin C bổ sung cho tôm (trái) và Men tiêu hóa dạng bột (phải) - Giải pháp khắc phục hiện tượng tôm kéo đàn
Vitamin C bổ sung cho tôm (trái) và Men tiêu hóa dạng bột (phải) – Giải pháp khắc phục hiện tượng tôm kéo đàn

Tham khảo chi tiết sản phẩm:

Nếu hiện tượng tôm kéo đàn do đói, cần thường xuyên theo dõi thức ăn có trong nhá, điều chỉnh lại khẩu phần ăn sao cho phù hợp. Nếu cần thiết, có thể phải thay đổi loại thức ăn nhưng không nên thực hiện đột ngột mà cần pha trộn để chuyển dần trong 3 đến 4 ngày.

kiẻm tra nhá thức ăn
Giải pháp khắc phục hiện tượng tôm kéo đàn

Giữ cho mực nước trong ao ổn định không quá cao hay quá cạn. Khi mực nước cạn ban ngày trời nắng làm cho nhiệt độ ở tầng mặt cao ngược lại ban đêm nhiệt độ xuống thấp làm chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm quá lớn nên giữ mực nước ao ở mức 1.3 – 1.5m môi trường nước ao sẽ ổn định hạn chế quá trình phân tầng. Quạt sục khí thường xuyên để giúp nước đảo trộn hạn chế sự phân tầng nhiệt độ.

hệ thông quạt, sục khí ao nuôi tôm
Giải pháp khắc phục hiện tượng tôm kéo đàn

Ngoài việc sử dụng dàn quạt nước cần tăng cường thêm hệ thống sục khí đáy cung cấp đầy đủ oxy hạn chế tầng đáy thiếu oxy làm phát sinh những vi khuẩn, các khí độc gây hại cho tôm.

ao nuôi tôm hiện đại
Giải pháp khắc phục hiện tượng tôm kéo đàn

Sử dụng dòng men vi sinh định kỳ để xử lý tốt nền đáy ao, hạn chế khí độc do thức ăn dư thừa, thường là với ao nuôi tôm từ 30 ngày tuổi trở lên.

 

Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên gây màu và ổn định màu nước, xử lý chất hữu cơ thức ăn dư thừa, tăng cường vi sinh có lợi trong ao nuôi
Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên gây màu và ổn định màu nước, xử lý chất hữu cơ thức ăn dư thừa, tăng cường vi sinh có lợi trong ao nuôi
Men vi sinh chuyên xử lý đáy ao (BIO-TC7DB)
Men vi sinh chuyên xử lý đáy ao (BIO-TC7DB)
Men chuyên xử lý khí độc NH3 (BIO-TC3)
Men chuyên xử lý khí độc NH3 (BIO-TC3)

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Khi tôm có hiện tượng kéo đàn, nổi đầu do thiếu oxy cần bổ sung Nova Oxygen (dạng viên hoặc dạng bột) 1,5-2 kg/ 1.000 m3 nước ao kết hợp chạy quạt liên tục (sục khí đáy nếu có) tôm sẽ xuống đáy.

Oxy bổ sung cho ao nuôi - Nova Oxygen
Oxy bổ sung cho ao nuôi – Nova Oxygen

→Tham khảo chi tiết sản phẩm: Oxy bổ sung cho ao nuôi – Nova Oxygen

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bà con có những biện pháp phòng và kịp thời khắc phục khi tôm có hiện tượng kéo đàn, giúp bà con có thể ứng dụng hiệu quả vào mô hình nuôi, thành công trong quá trình nuôi. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi vấn đề “Giải pháp khắc phục hiện tượng tôm kéo đàn”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo