Giải Pháp Giúp Tôm Lột Xác Nhanh Và Đồng Loạt

Tôm phát triển nhanh và suôn sẻ là điều mà mọi bà con nuôi tôm đều mong muốn trong suốt vụ nuôi của mình. Nhưng trên thực tế để đạt được những mong muốn ấy, bà con cần có kỹ thuật nuôi tôm cao và phải vượt qua những khó khăn nhất định của nghề. Lột xác là một giai đoạn tôm chuyển mình để phát triển sang một kích thước lớn hơn, nên việc lột xác nhanh và đồng loạt giúp tôm phát triển đồng đều, không phân đàn khiến cho việc chăm sóc tôm được thuận lợi. Cùng Tin Cậy tìm hiểu giải pháp giúp tôm lột xác đồng loạt và phát triển nhé.

Kiểm tra tôm lột xác bằng nhá - Giải pháp giúp tôm lột xác nhanh
Kiểm tra tôm lột xác bằng nhá – Giải pháp giúp tôm lột xác nhanh

Tôm lột xác thế nào?

 • Để tôm phát triển, điều quan trọng nhất là tôm phải lột xác thường xuyên và đúng chu kỳ. Tôm có lớp vỏ kitin giàu canxi bao bọc bên ngoài cơ thể tạo thành một khung xương chắc chắn bảo vệ cho các cơ quan bên trong. Để tôm lột xác, đòi hỏi chúng phải tích lũy đủ dinh dưỡng và cấu tạo lớp vỏ bên trong tương đối hoàn chỉnh thì chúng mới có khả năng lột xác, khi đó sẽ tránh được các hiện tượng tôm lột dính vỏ mà chết. Bởi vậy, bà con cần bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất đầy đủ cho tôm trong quá trình nuôi để tôm hình thành được lớp vỏ bên trong đủ cứng để lột vỏ và phát triển về kích thước.
Tôm lột lớp vỏ cũ để phát triển thêm về kích thước - Giải pháp giúp tôm lột xác nhanh
Tôm lột lớp vỏ cũ để phát triển thêm về kích thước – Giải pháp giúp tôm lột xác nhanh

Tùy theo từng loài tôm sẽ có chu kỳ lột xác khác nhau:

 • Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng: Trong giai đoạn ấu trùng, khi nhiệt độ nước khoảng 28℃, khoảng 30 ~ 40 tiếng sẽ lột vỏ một lần. Tôm lớn khoảng 15 ngày mới lột vỏ một lần.
 • Chu kỳ lột xác của tôm càng xanh: từ khi nở thành ấu trùng, phát triển thành tôm bột tôm có 11 lần lột xác, từ tôm bột đến 2 gam: 2-8 ngày lột vỏ một lần, sau đó chu kỳ lột vỏ lâu hơn lên.

Vì sao tôm chậm lột xác?

 • Tôm sẽ hạn chế lột xác khi chúng mang mầm bệnh (gan tụy, đường ruột, đóng rong, ký sinh trùng,…) hoặc thiếu dinh dưỡng để tái tạo lớp vỏ bên trong. Vì vậy, nên bà con cũng cần kiểm soát và tiêu diệt mầm bệnh tiềm ẩn trong ao để tôm được phát triển đồng đều và lột xác đồng loạt.Nguồn dinh dưỡng cho tôm phát triển là từ thức ăn, ngoài lượng thức ăn thì khoáng chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và lột xác của tôm. Tôm cần hấp thụ khoáng để tái tạo lớp vỏ kitin mới và cứng vỏ sau khi lột. Nên thiếu dinh dưỡng và khoáng chất là nguyên nhân hàng đầu khiến tôm lột xác chậm.
 • Ngoài ra, tôm chậm lột xác còn do nhiều yếu tố khác như: môi trường ao nuôi, tình trạng sức khỏe và dịch bệnh trên tôm.

Cách giúp tôm lột xác đồng loạt và nhanh cứng vỏ:

Trong quá trình nuôi tôm, đôi khi xuất hiện tình trạng tôm lâu lột xác ảnh hưởng đến chất lượng nuôi trồng. Điều này xảy ra do ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố như: dinh dưỡng, khoáng chất, yếu tố môi trường,…Cho nên cần kiểm tra kỹ các yếu tố trong nuôi tôm nhằm đảm bảo môi trường giúp tôm lột xác cùng lúc.

* Bà con cần:

 • Đảm bảo hàm lượng Oxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức cao 4 – 6 mg/l trong suốt quá trình lột xác của tôm, khi phát hiện tôm có dấu hiệu lột xác thì nên tăng cường quạt nước, sục khí.
 • Cần duy trì độ pH trong ngưỡng thích hợp cho tôm lột xác vào khoảng 7 – 8,5 (tốt nhất 7,5 – 8).
 • Nên sử dụng các loại Khoáng tạt nhằm cải thiện nồng độ chất khoáng trong ao nuôi, từ đó giúp tôm lột xác cùng lúc.
 • Nên xử lý nước trong ao và xử lý bùn đáy thường xuyên để ngăn chặn tình trạng tôm bị mềm vỏ.

 Bà con nên lựa chọn những loại khoáng chất lượng, từ nhà cung cấp uy tín. Sử dụng khoáng thường xuyên để cung cấp lượng khoáng nhất định cho tôm trong quá trình lột xác.

khoáng giúp tôm lột xác nhanh và đồng loạt
Các loại khoáng mà Tin Cậy phân phối Sodium bicarbonat và Magie clorua
 • Ngoài ra, bà con nên theo dõi các chỉ số môi trường, khí độc, khoáng,…và ghi chú lên bảng hoặc sổ tay để theo dõi và có hướng khắc phục kịp thời.
 • Theo dõi chu kỳ tôm lột xác những lần đầu, để lần tiếp theo có thể kịp bổ sung khoáng và tăng hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn lên để tôm hấp thu và phát triển.
Bảng theo dõi các chỉ số nước nuôi tôm - Giải pháp giúp tôm lột xác nhanh
Bảng theo dõi các chỉ số nước nuôi tôm – Giải pháp giúp tôm lột xác nhanh

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!


Mọi thắc mắc về “Giải pháp giúp tôm lột xác nhanh và đồng loạt”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo