Diệt Khuẩn Trong Ao Nuôi Tôm An Toàn

Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm từ lâu luôn được bà con quan tâm và tìm hiểu nhiều. Cần phải sử dụng thuốc diệt khuẩn, sát trùng một cách an toàn. Nếu sử dụng không đúng loại hoặc liều lượng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng Tin Cậy tìm hiểu về việc sử dụng thuốc diệt khuẩn, sát trùng trong ao nuôi nhé.

Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm an toàn
Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm an toàn

Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm bằng thuốc theo giai đoạn

Chuẩn bị đáy ao

Ở giai đoạn này thông thường bà con sẽ phải phơi ao 2 -3 ngày và dùng vôi để tạt khắp ao nhằm diệt khuẩn và sát trùng ao nuôi.

Chuẩn bị đáy ao - Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm an toàn
Chuẩn bị đáy ao – Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm an toàn

Thông thường bà con sẽ diệt khuẩn ngoài ao lắng bằng các sản phẩm có chứa : Iodine, BKC, KMnO4, Clorine. Để sát trùng nguồn nước tiêu diệt các mầm bệnh, virus có khả năng gây hại cho tôm. Các chất này cần được sử dụng từ 3 –  5 ngày trước khi bơm nước vào ao để thả giống. Nhằm đảm bảo an toàn cho tôm. Trong thời gian xử lý này khi lượng thuốc diệt khuẩn phân hủy (thường 48 tiếng) thì tiến hành gây màu nước và cấy vi sinh rồi mới thả tôm.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

 

Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm
Các loại hóa chất diệt khuẩn, sát trùng nguồn nước ao nuôi do Tin Cậy Phân Phối
Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm
Các loại hóa chất diệt khuẩn, sát trùng nguồn nước ao nuôi do Tin Cậy Phân Phối

Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm từ lúc thả đến 45 ngày

Trong giai đoạn này việc sử dụng thuốc diệt khuẩn phải hết sức cẩn thận. Vì tôm còn nhỏ và sức đề kháng yếu, nên sẽ rất dễ bị sock thuốc. Người nuôi cần xem xét tình hình sức khỏe của tôm và sự phát triển của tôm. Từ đó cân đối liều lượng thuốc để sử dụng phù hợp. Tránh tình trạng làm tôm shock thuốc diệt khuẩn.

Trong giai đoạn này tảo và các vi sinh vật phù du trong ao đóng vai trò rất quan trọng. Là lượng thức ăn tự nhiên cho tôm cũng như tạo nguồn Oxy hòa tan cho ao nuôi. Diệt khuẩn trong giai đoạn này làm giảm lượng thức ăn tự nhiên của tôm làm tôm chậm phát triển. Nên sau khi diệt khuẩn cần lựa chọn biện pháp sử dụng vi sinh để cấy tảo và ổn định lại nguồn nước ao nuôi.

Trong giai đoạn này ao nuôi thật sự cần thiết chúng ta mới tiến hành diệt khuẩn vì giai đoạn này là giai đoạn nhạy cảm nhất của tôm.

Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm
Tôm trong tình trạng khỏe mạnh, đường ruột và gan đẹp

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Diệt khuẩn trong ao nuôi tôm từ 45 ngày đến thu hoạch

  • Từ giai đoạn này trở về sau, tôm có sức chống chịu cao hơn với thuốc diệt khuẩn và thuốc sát trùng nhưng việc diệt khuẩn ao nuôi tôm ở giai đoạn này cũng cần cẩn trọng vì có thể diệt đi lượng tảo và vi sinh vật phù du trong ao nuôi ảnh hưởng tới tôm.
  • Đọc kỹ hướng dẫn và liều dùng khi sử dụng thuốc diệt khuẩn hay sát trùng trong giai đoạn này.
  • Sau khi diệt khuẩn cần bổ sung vi sinh có lợi lại ao nuôi bằng cách sử dụng các loại men vi sinh như EM1, EMAQUA, … để ổn định lại môi trường nước và tảo trong ao nuôi giúp tôm nhanh chóng phục hồi
  • Ở giai đoạn cuối trước khi thu hoạch tuyệt đối không dùng Chlorine và BKC 800 để xử lý, vì các chất này sẽ tồn dư trong tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tôm khi xuất khẩu.

Kết luận: Việc diệt khuẩn trong ao nuôi chỉ mang tính chất tạm thời, vì mầm bệnh sẽ bộc phát lại ngay khi gặp điều kiện thuận lợi như: Môi trường nước bẩn, thức ăn dư thừa nhiều, khí độc tồn tại trong ao nhiều…Vì thế nên chúng ta cần ưu tiên việc kiểm soát môi trường nước tốt để tôm luôn khỏe mạnh tránh khi tôm bị nhiểm khuẩn hoặc bệnh mới tìm biện pháp chữa trị.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “Diệt khuẩn ao nuôi tôm an toàn”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo