Vào đầu tháng 3 vừa rồi, anh Đức ở Vĩnh Cửu Đồng Nai có ao nuôi cá với diện tích 1,6 ha; độ sâu của ao khoảng 4m. Ao nuôi gồm cá tra chiếm 70%, phần còn lại là cá rô phi, cá trắm, cá chép, cá lóc, cá diêu hồng. Ao của anh đang gặp tình trạng cá rô phi, cá trắm,…bị chết rất nhiều. Mỗi ngày cá chết từ 15-20kg, cá anh đã đạt khoảng 1.2kg-1.5kg. Anh rất lo lắng và đã tìm đến công ty Tin Cậy chúng tôi tư vấn giúp anh có biện pháp xử lý kịp thời cứu sống ao cá của Anh. Công ty chúng tôi đã cử kỹ sư thủy sản xuống ao của anh để tìm hiểu nguyên nhân, đo các chỉ tiêu chất lượng nước ao, tư vấn cho anh biện pháp xử lý kịp thời.

Tin Cậy đã đi thực tế ao cá của anh tìm hiểu nguyên nhân cá chết. Chúng tôi quan sát tổng quan nước ao của anh rất ô nhiễm, nước màu xanh và dơ do lượng vật chất hữu cơ nhiều, tảo trong ao dày đặc. Bên cạnh đó chúng tôi tiến hành đo các chỉ tiêu nước: pH, độ kiềm để xác định hàm lượng tảo trong ao, khí độc NH3, NO2. Từ kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng khí độc NO2 trong ao rất cao, tảo dày đặc là nguyên nhân làm cho cá chế hàng loạt.

Vườn ao chuồng

Anh Đức nuôi với mô hình vườn ao chuồng, anh tận dụng nguồn phân vịt để làm thức ăn cho cá. Tuy nhiên do lượng phân vịt thải xuống ao quá nhiều, làm tồn đọng chất thải lắng dưới đáy ao, lượng vật chất hữu cơ nhiều tảo phát triển dày đặc làm cá thiếu oxy, sức khỏe cá bị giảm. Đồng thời, lượng phân vịt tồn động dưới đáy ao là nguyên nhân phát sinh khí độc NH3, NO2, H2S,…làm cho cá chết.

ao cá bị nhiễm độc

Ao bị ô nhiễm do dư thừa chất hữu cơ, tảo dày đặc

Cá chết do khí độcJPG

Cá chết hàng loạt do khí độc, tảo dày đặc

Cá lớn vẫn chết

Qua quan sát và kiểm tra chỉ tiêu nước Tin Cậy đã tìm được nguyên nhân gây chết cá hàng loạt, chúng tôi tư vấn cho anh bước đầu tiên nên ngưng xả thải phân vịt xuống ao để ngăn dư thừa chất hữu cơ trong ao làm ô nhiễm ao, phát sinh khí độc.

Sử dụng chế phẩm vi sinh EM Aqua để cắt bớt tảo trong ao nuôi, do ao bị ô nhiễm nặng nên liều lượng sử dụng 1-3 lít/1000m3 hòa với nước ao tạt đều khắp ao, nên tạt chế phẩm vào buổi tối 7-8h tối để tăng hiệu quả cắt bớt tảo trong ao.

Buổi sáng 9-10h sáng sử dụng chế phẩm Rhodo Power để xử lý khí độc NO2, H2S trong ao với liều dùng 1-3 lít/1000mhòa với nước ao tạt đều khắp ao

chế phẩm EM Aqua và Rhodo

Chế phẩm vi sinh EM Aqua và Rhodo Power

ao cá sau khi xử lý bằng men vi sinh

Nước ao, chất lượng nước ao đã ổn định trở lại khi sử dụng chế phẩm EM Aqua và Rhodo Power, cá không còn chết nữa, cá khỏe mạnh phát triển tốt.

Do trình trạng ao cá của anh quá ô nhiễm, khí độc quá cao nên dùng chế phẩm vi sinh trực tiếp. Sau khi ao cá đã ổn định, Tin Cậy đã hướng dẫn anh cách ủ tăng sinh tạt định kỳ để tiết kiệm chi phí vừa duy trì vi sinh vật có lợi trong ao xử lý tốt môi trường nước ao nuôi.

Cách ủ tăng sinh chế phẩm EM Aqua:

1. Cách ủ yếm khí:

Hòa tan 1 lít mật rỉ đường + 150ml nước mắm + 1 lít EM AQUA gốc (lắc đều can trước khi sử dụng) với 5 lít nước sạch vào can nhựa quấy cho tan mật rỉ đường. Tiếp tục cho thêm 25 lít nước sạch vào đậy kín, để nơi tránh ánh nắng trực tiếp, ủ lên men sau 5-7 ngày là dùng được.

2. Cách ủ hiếu khí:

Trước tiên, hòa tan 1 lít mật rỉ đường + 150ml nước mắm (ủ từ cá) + 5 lít nước sạch + 1 lít EM-AQUA gốc (lắc đều can trước khi sử dụng) cho vào thùng nhựa 30 lít, cho thêm nước sạch đến miệng thùng. Tiến hành sục khí từ 18h-24h thì có thể sử dụng được ngay.

Lưu ý

  • Xử lý nước ao tạt buổi sáng 9-10h
  • Cắt tảo tạt buổi tối 7-8h tối

Liều dùng:

-Sử dụng EM-AQUA ở dạng thứ cấp (EM2) : Dùng 5-10 lít/1000m3 tạt đều khắp mặt ao

Cách ủ tăng sinh Rhodo Power

1L Rhodo Power  + 150g muối + 3kg mật rỉ  + thêm nước cho đủ 30L

—> Hòa tan hoàn toàn, sục khí 18-24h.  Sử dụng trong vòng 3-5 ngày là tốt nhất.

Anh sử dụng chế phẩm vi sinh EM Aqua và Rhodo Power suốt quá trình nuôi cho đến khi thu hoạch, mỗi tháng anh tạt chế phẩm vi sinh 4 lần, chất lượng nước ao, tảo, khí độc trong ao luôn được kiểm soát cá khỏe mạnh, phát triển tốt, đến tháng 8 anh đã bắt đầu thu hoạch cá trong ao.

thu hoạch cá

tiến hành cân cá

thuong lái cân cá

Thương lái cân cá

Capture

Anh Đức chia sẻ nhờ sử dụng chế phẩm vi sinh EM AquaRhodoPower mà ao cá của anh được giải cứu kịp thời, cá không còn chết, chất lượng nước ao, khí độc được kiểm soát, tạo môi trường nước luôn trong sạch cá khỏe mạnh, không bị bệnh, phát triển tốt cho đến khi thu hoạch.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nuôi ứng dụng vào mùa vụ một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Nguyễn Hiền

Tin Cậy kính chúc bà con có một mùa bội thu!

Mọi vấn đề thắc mắc cũng như những chia sẻ góp ý, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 –0902 885 547 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: hiennguyen@tincay.comkinhdoanh@tincay.comtincaygroup@gmail.com;  tincay@tincay.com

Website:thuysantincay.com        Facebookhttps://www.facebook.com/webthuysan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo