Chuối Và Ứng Dụng Tuyệt Vời Của Chuối Trong Nuôi Tôm

Việc nuôi tôm kết hợp cho tôm ăn các loại trái cây, rau quả được bà con tìm hiểu và ứng dụng rộng rãi hiện nay; vì hiệu quả cao và thận thiện với môi trường, không tồn dư dư lượng kháng sinh hay hóa chất có hại cho môi trường. Trái cây hay rau quả tự nhiên có những hợp chất bổ sung cho cơ thể tôm khỏe mạnh và tăng sức đề kháng, trong đó chuối là loại trái cây đặc biệt này. Chúng chứa các thành phần dinh dưỡng phong phú và thân thiện khi cho tôm ăn nên được bà con thường hay áp dụng. Cùng Tin Cậy tìm hiểu cách kết hợp cho ăn chuối trong nuôi tôm nhé.

Chuối và ứng dụng tuyệt vời của chuối trong nuôi tôm
Chuối và ứng dụng tuyệt vời của chuối trong nuôi tôm

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Công dụng của chuối trong nuôi tôm:

Chuối dùng trong nuôi tôm thường là chuối sứ, chín cây vì khi chuối chín cây là đạt được tối đa thành phần dinh dưỡng của chuối, nếu khó tìm có thể mua chuối rồi để chín tự nhiên tránh dùng hóa chất ép chuối chính mất đi dinh dưỡng của chuối.

Chuối không dùng để cho tôm ăn mà thực chất là dùng để bao bọc viên thức ăn của tôm và bổ sung thêm thành phần dinh dưỡng cho tôm.

Công dụng hữu ích khi cho tôm ăn:

  • Ruột tôm to, đẹp,…
  • Tôm hấp thụ dinh dưỡng qua mao tốt
  • Cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho tôm,…
  • Vỏ sáng, chắc tôm,…
Chuối và công dụng của chuối trong nuôi tôm
Chuối và công dụng của chuối trong nuôi tôm

Cách sử dụng

1.Sử dụng trực tiếp:

Thường bà con sẽ sử dụng trực tiếp chuối sứ đã chín trộn vào thức ăn tôm với liều lượng: với liều 2 trái/kg cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cho thêm chút nước, bà con kỹ hơn là áo 1 lớp chuối trước, sau đó để trong mát tầm 20 phút rồi áo bằng dầu áo lại (loại trơ không hóa chất, không dầu cá, dầu mực,…) áo dầu áo để tiếp 20 phút nữa…áo 2 lớp để viên thức ăn lâu rã hơn và vẫn giữ được đầy đủ thành phần dinh dưỡng của thức ăn và chuối.

Hạn chế của cách sử dụng này là chưa tối ưu hóa được hàm lượng dinh dưỡng của chuối, vẫn còn hơi thô xơ và cực khi bà con làm. Phương pháp khoa học hiện nay các kỹ sư đã nghiên cứu và công bố tính hiệu quả của chuối khi được ủ với men vi sinh và trộn với thức ăn tôm, tăng được tính hiệu quả của chuối lên cao nhất.

2.Ủ với vi sinh và trộn cho ăn:

Để ủ EM chuối hiệu quả bà con nên sử dụng chuối sứ để tiết kiệm và đạt hiệu quả cao nhất.

Và bà con nên sử dụng EM2 (EM thứ cấp) được ủ từ EM1 hoặc EM Aqua để ủ EM chuối đều được, nhưng bà con lưu ý là sau khi đã ủ thành EM2 rồi, mới lấy EM2 đó để ủ EM chuối, chứ không dùng trực tiếp dạng gốc để ủ nhé, để vừa tiết kiệm chi phí, vừa gia tăng hiệu quả.

Tham khảo chi tiết sản phẩm:

Cách ủ EM Chuối:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ủ 10 lít EM chuối như sau:

  • 1 kg chuối sứ chín đã được xay nhuyễn
  • 1 lít EM2 (được ủ từ EM1 hoặc EM AQUA)
  • 8 lít nước sạch

Bước 1: Bà con sử dụng 1 thùng chứa sạch để đựng, tiến hành xay nhuyễn hoặc bóp thật nhuyễn chuối (sử dụng 1kg chuối để ủ thành 10 lít EM chuối).

Bước 2: Sau đó, bà con cho 1 lít EM2 vào thùng chứa sạch.

Bước 3: Sau đó, bà con cho 8 lít nước sạch (nước không nhiễm bẩn, ô nhiễm và chứa hàm lượng chlorine) vào trong thùng chứa sạch.

Bước 4: Khuấy đều và đậy kín lại, ủ kín (ủ yếm khí) trong vòng 24h

 Men EM Chuối ủ thành công khi đó xuất hiện lớp màn men dày đặt
Men EM Chuối ủ thành công khi đó xuất hiện lớp màn men dày đặt

Cách sử dụng:

  • Bà con nên cho ăn men EM Chuối khi tôm khoảng 1 tháng tuổi trở lên, lúc này đường ruột tôm khỏe có thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ chuối và vi sinh.
  • Để sử dụng hiệu quả EM chuối, bà con mình tiến hành sử dụng 1 lít EM chuối trộn đều với 10kg thức ăn cho tôm, sau đó ủ trong 1 tiếng rồi bà con mình cho tôm ăn.
  • Mỗi ngày bà con nên trộn EM chuối cho ăn khoảng 1 -2 lần và cho ăn liên tục suốt quá trình nuôi để phòng bệnh cho tôm.

EM chuối này ngoài việc sử dụng để trộn vào thức ăn cho tôm của bà con ăn, còn có thể được ứng dụng tương tự trong việc trộn vào thức ăn cho cá hoặc các loài thủy sản khác để mang đến hiệu quả cao cho từng đối tượng nuôi của bà con.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “Chuối và công dụng của chuối trong nuôi tôm”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo