Bệnh Cong Thân Và Đục Cơ – Vấn Đề Khoáng Ao Nuôi

Bệnh cong thân và đục cơ trên tôm ngày nay đang đe dọa khá nhiều hộ nuôi. Thời gian vừa qua bệnh xuất hiện khá phổ biến trên tôm thẻ chân trắng. Bệnh thường xuất hiện ở những ao có độ mặn thấp và nuôi với mật độ dày đặc.

Bệnh này gây thiệt hại rất lớn cho nhiều vùng nuôi. Bà con cần phát hiện, nhận diện những dấu hiệu bệnh lý để có cách xử lý, phòng bệnh kịp thời, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

congthanducco

Dấu hiệu bệnh cong thân và đục cơ

Bệnh cong thân, đục cơ thường xuất hiện ở tôm thẻ chân trắng 10 ngày tuổi trở lên. Biểu hiện rõ ở phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục. Kèm theo hiện tượng cong thân.

Bệnh này do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước: Kali, Magie,Caxi,…hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường, tác nhân vật lý… dẫn đến đục cơ và cong thân, nên người nuôi tôm thường gọi là bệnh đục cơ, cong thân. Nếu không phát hiện sớm và có các biện pháp xử lý kịp thời thì tỷ lệ tôm trong ao chết sẽ tăng cao, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân

congthanducco2

Nguyên nhân gây bệnh cong thân và đục cơ

Sốc với môi trường

Trong quá trình cho ăn toàn bộ quạt nước sẽ tắt. Sau khi cho ăn xong, toàn bộ dàn quạt nước sẽ hoạt động trở lại có thể khiến cho tôm bị giật mình. Nhiều con sẽ nhảy lên khỏi mặt nước tạo thành “làn sóng” chạy dọc theo ao. Một vài con bị cong thân khi tiếp xúc với không khí và chuyển sang trắng cơ.

congthanducco3

Quá trình kéo lưới bắt tôm để thu tỉa, sang ao… sẽ làm cho một số tôm bị stress một phần hoặc toàn bộ cơ thể sẽ bị trắng đục. Hầu hết những tôm có màu khác thường này sẽ chết. Những con bị nhẹ sẽ mất vài ngày sau mới phục hồi lại được

Do thiếu Oxy

Lượng oxy trong ao nuôi cũng là một trong những nguyên nhân tôm bị đục cơ và cong thân. Trong suốt vụ nuôi, quá trình phân hủy các chất hữu cơ tăng lên. Đây là nguyên nhân làm lượng oxy trong nước giảm xuống thấp.

Chất thải hữu cơ tích tụ trong ao sẽ được vi sinh phân huỷ và hoạt động sống của chúng cần lượng lớn oxy. Bà con nên lắp đủ các dàn quạt khí để đáp ứng cung cấp đủ Oxy cho ao nuôi.

congthanducco4

Do virus IMNV (Infectious myonecrosis virut) gây ra

Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm 45 ngày tuổi trở đi. Biểu hiện ban đầu thường xuất hiện trắng đục ở phần cơ đuôi sau đó lan dần khắp cơ thể tôm. Ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần đuôi. Tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao.

Bệnh cong thân và đục cơ

Thiếu chất khoáng trong ao nuôi

Nguyên nhân chính của bệnh cong thân, đục cơ do thiếu một số chất khoáng thiết yếu trong ao nuôi: Kali, Magie, Canxi,…thành phần cần thiết góp phần hình thành lớp vỏ Kitin cho tôm. Giúp tôm cứng vỏ tăng trưởng, tăng sức đề kháng, tạo vỏ cũng như lột vỏ dễ dàng hơn.

Bà con cần phải bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi. Bởi vì tôm hấp thụ và lấy đi một số lượng khoáng trong ao, tới một thời gian nào đó sẽ cạn kiệt cho nên chúng ta phải bổ sung khoáng…nếu để ao tôm thiếu khoáng thì sẽ gây ra bệnh cong thân đục cơ.

Biện pháp phòng bệnh cong thân và đục cơ

Khi nuôi tôm bà con cần cung cấp đầy đủ lượng oxy cho ao nuôi. Tránh kiểm tra tôm, sang thưa tôm lúc trời nắng nóng, tránh làm tôm bị sốc với môi trường.

Bệnh cong thân và đục cơ

Bổ sung các chất khoáng cần thiết cho ao ngay từ đầu vụ nuôi. Bà con có thể bổ sung khoáng cho tôm bằng hai cách: cách thứ nhất là hòa tan trực tiếp khoáng vào trong nước ao nuôi, cách thứ 2 là bà con mình trộn vào thức ăn cho tôm cá ăn để dễ dàng hấp thụ trực tiếp vào cơ thể tôm.

Một số loại khoáng mà Tin Cậy hiện đang cung cấp

Công ty Tin Cậy hiện đang cung cấp các loại khoáng dùng cho ao nuôi thủy sản giúp tôm phòng trị được bệnh cong thân, đục cơ

Bệnh cong thân và đục cơ Bệnh cong thân và đục cơ Bệnh cong thân và đục cơ

Hy vọng với những thông tin mà Tin Cậy cung cấp có thể giúp bà con có được những biện pháp phòng tránh bệnh cong thân, đục cơ trên tôm để có một mùa vụ bội thu mang lại nhiều lợi nhuận.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!


Mọi thắc mắc về “Bệnh cong thân và đục cơ – Vấn đề khoáng ao nuôi”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo