Trước khi bắt đầu vào vụ mới thì công tác chuẩn bị ao, chuẩn bị vật tư, nguồn nước và con giống là những khâu quan trọng mà bà con cần làm thật kỹ lưỡng để có một mùa vụ thành công. Sau đây là những lưu ý khi chuẩn bị ao cho vụ mới.

Vệ sinh bạt đáy ao trước khi vào vụ mới

Vệ sinh bạt đáy ao trước khi vào vụ mới

Sau một vụ nuôi kéo dài từ 2 – 3 tháng thì ao nuôi của bà con tích tụ rất nhiều cặn bẩn, mầm bệnh tiềm ẩn hay vi khuẩn có thể gây hại cho tôm. Nên công tác vệ sinh ao và các dụng cụ phục vụ quá trình nuôi như quạt khí,bộ sục oxy đáy hay nhá, vợt,…để diệt hết vi khuẩn gây hại và mầm bệnh tiềm ẩn có thể gây hại cho tôm khi thả vụ mới.

1. Vệ sinh hệ thống si – phông: nếu ao bà con có hệ thống si phong thì cũng cần vệ sinh vì sau 1 vụ kéo dài thì nơi này sẽ tích tụ rất nhiều vi khuẩn cũng như mầm bệnh, bà con nên vệ sinh thật kỹ và rửa sạch nhiều lần bằng dung dịch diệt khuẩn như Clo hay IODNE.

lưu ý khi chuẩn bị ao nuôi - vệ sinh hệ thống si phong

Kiểm tra và vệ sinh hệ thống si phong

2. Vệ sinh sục khí, cũng như quạt khí,…vì hệ thống này nằm ngâm dưới ao cả vụ, vi khuẩn bám vào rất nhiều. Nên chà rửa bằng dung dịch diệt khuẩn rồi phơi nắng cho thật khô trước khi vào vụ mới.

 

Chà rửa và phơi nắng hệ thống sục khí  đáy cũng như quạt khí 

Chà rửa và phơi nắng hệ thống sục khí  đáy cũng như quạt khí 

3. Kiểm tra lại bạt bờ, bạt đáy: nếu chỗ nào thủng thì tiến hành vá ngay để tránh tình trạng nền đất đáy bị phèn xì lên ao tôm trong quá trình nuôi. Chỗ nào bạt cũ, mòn thì  có thể thay mới.lưu ý khi chuẩn bị ao nuôi- Kiểm tra bạt và tiến hành vá chỗ thủng

Kiểm tra bạt và tiến hành vá chỗ thủng

4. Bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy sục khí hay máy cho ăn tự động: sau thời gian vận hàng dài thì bà con nên lấy máy móc thiết bị điện phục vụ cho ao tôm ra để bảo dưỡng bảo trì. Để vụ mới có thể tiếp tục hoạt động và phục vụ tối đa năng suất.

Những motor quay dàn quạt khí được tháo dỡ ra vệ sinh và bảo trì

Những motor quay dàn quạt khí được tháo dỡ ra vệ sinh và bảo trì

5. Tiến hành vệ sinh và ngâm với dung dịch diệt khuẩn các dụng cụ như vợt, nhá,…để sát khuẩn hết những gì tồn đọng ở vụ trước.

6. Sau khi vệ sinh bạt, kiểm tra và vá chỗ thủng xong thì bà con vệ sinh lại lần cuối bằng nước rồi tiến hành phơi ao 1 ngày rồi mới cấp nước mới vào để chuẩn bị nước cho thả giống.

Bài viết trên là những lưu ý khi chuẩn bị ao để bắt đầu một vụ mới, ngoài công tác chuẩn bị ao ra thì công tác chuẩn bị nguồn nước cũng hết sức quan trọng. Trong bài viết tiếp theo Tin Cậy sẽ gửi đến bà con những lưu ý trong khâu chuẩn bị nước trước khi thả tôm mong bà con theo dõi và góp ý.

Tác giả: Lâm Hiệp

 Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!

Mọi thắc mắc về các sản phẩm men vi sinh khuẩn cho Thủy sản quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Website: Thuysantincay.com    Facebook: https://www.facebook.com/webthuysan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.