5 Cách Gây Màu Nước Trong Ao Nuôi

Việc gây tạo màu nước trong ao nuôi tôm có vai trò quan trọng trong quá trình nuôi tôm, bởi màu nước quyết định tỷ lệ sống của tôm trong tháng nuôi tôm đầu tiên cũng như tốc độ tăng trưởng và phát triển đồng đều của tôm. Chính vì thế người nuôi tôm cần hết sức chú trọng gây màu nước tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho ao tôm trước khi thả nuôi.

Với mô hình nuôi tôm với mật độ dày như hiện nay nếu gây tạo được màu nước tốt, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong giai đoạn 15 ngày đầu sẽ rất tốt giảm được lượng thức ăn công nghiệp, từ đó giảm được chi phí, giảm hệ số thức ăn là điều mà nhiều bà con mong muốn. Đồng thời sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong giai đoạn đầu làm tốc độ tăng trưởng của tôm tăng trưởng vượt bật.

5 cách gây màu nước trong ao nuôi
5 cách gây màu nước trong ao nuôi

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi tôm sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong giai đoạn đầu tỷ lệ chi phí thức ăn giảm đáng kể so với ao nuôi không sử dụng thức ăn tự nhiên. Tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên ban đầu gần như là gấp đôi, càng về đích tôm sẽ phát triển nhanh hơn, tốt hơn so với ao không gây tạo thức ăn tự nhiên ban đầu.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Các tác động của gây tạo màu nước, tạo nguồn thức ăn tự nhiên đối với tôm nuôi:

 • Làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước, ổn định nhiệt độ nước ao nuôi
 • Màu nước sẽ tạo điều kiện cho phiêu sinh vật phát triển và có khả năng che bớt ánh sáng ở tầng đáy làm cho tảo đáy ao không phát triển mạnh ảnh hưởng có hại đến ao nuôi tôm.
 • Nếu màu nước trong ao tốt trong giai đoạn đầu khi thả, thức ăn tự nhiên trong ao xuất hiện nhiều thì rất có lợi cho tôm, tôm tăng trưởng phát triển tốt, đồng thời tiết kiệm một phần chi phí thức ăn trong giai đoạn đầu
 • Ngoài ra sự phát triển của sinh vật phù du còn làm giảm các chất độc hại, giúp tôm giảm sốc.
 • Thức ăn tự nhiện tạo điều kiện nuôi dưỡng tốt hơn vì dễ tiêu hóa đối với tôm trong giai đoạn quan trọng của vòng đời.

Cách gây màu nước trong ao nuôi:

Cách 1: Gây màu nước bằng cám gạo, bột cá, bột đậu nành

 • Bà con ủ hỗn hợp trên theo tỷ lệ 2:1:2
Gồm 2 kg cám gạo hoặc cám ngô + 1 kg bột cá + 2 kg bột đậu nành và trộn đều hỗn hợp trên sau đó nấu chín, ủ kín từ 2 – 3 ngày là dùng được.
 • Liều lượng 3 – 4 kg/1.000 m3nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi ao lên màu đẹp, đạt độ trong 30 – 40 cm thì tiến hành thả giống
 • 7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu bà con căn cứ màu nước để bổ sung.

Cách 2: Gây màu nước bằng mật rỉ đường, cám gạo, đậu nành

 • Bà con ủ hỗn hợp trên theo tỷ lệ 3:1:3
Gồm 3 kg mật đường + 1 kg cám gạo hoặc cám ngô + 3 kg bột đậu nành và trộn đều hỗn hợp sau đó ủ kín trong 12 giờ là dùng được.
 • Liều lượng 2 – 3 kg/1.000 m3nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi ao lên màu đẹp, đạt độ trong 30 – 40 cm thì tiến hành thả giống
 • 7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu bà con căn cứ màu nước để bổ sung.

Cách 3: Gây màu nước bằng chất vô cơ

Bón phân hóa học cho ao nuôi như phân urê phosphate (N-P-K = 16: 2:0); urê (N2H4CO); N-P-K (46:0:0) hay super phosphate (N-P-K = 16:16:16). Trong đó, urê phosphate được bà con sử dụng nhiều nhất với lượng bón từ 40 – 50 kg/ha (bón trong 20 – 25 ngày). Hòa tan phân với nước theo liều lượng quy định của nhà sản xuất rồi tạt đều quanh ao.

Khi gây được màu nước đẹp thành công, tảo phát triển tốt, độ trong đạt mức từ 30 – 40 cm thì có thể tiến hành thả giống được.

Tuy nhiên phương pháp gây màu nước này trên cơ bản đã gây được màu nước, nhưng một tuần, nhiều nhất là khoảng nửa tháng thì nước lại trong và rớt tảo. Nếu chỉ sử dụng những sản phẩm có chứa phân hóa học thì tuy phát huy tác dụng nhanh, nhưng thời gian ổn định không dài.

Cách 4: Gây màu nước bằng cách sử dụng một số sản phẩm tạo màu giả cho ao nuôi

Hiện nay để tiết kiệm thời gian gây tạo màu nước ở giai đoạn đầu của ao nuôi, nhiều mô hình nuôi công nghiệp đã sử dụng một số sản phẩm gây tạo màu nước giả (màu trà) cho nuôi. Nhiều sản phẩm sau khi dùng chỉ sau 2 tiếng ao đã lên được màu trà có thể tiến hành thả giống. Màu giả giúp làm bình phong che tránh nước trong, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời ảnh hưởng đến tôm, tránh được hiện tượng tôm post hướng quang, giảm stress, hạn chế tảo đáy, rong rêu phát triển.

Tuy nhiên, cách dùng các sản phẩm tạo màu giả giúp tạo được màu nước rất nhanh tiết kiệm được nhiều thời gian nhưng không tạo được nguồn thức ăn tự nhiên trong ao ở giai đoạn đầu, sẽ tiêu tốn nhiều thức ăn công nghiệp, hệ số FCR sẽ cao hơn sao với ao nuôi gây tạo nguồn thức ăn tự nhiên.

5 cách gây màu nước trong ao nuôi
5 cách gây màu nước trong ao nuôi

Cách 5: Gây màu nước bằng chế phẩm vi sinh

Dùng chế phẩm vi sinh EM Aqua để gây màu nước, tạo nguồn thức ăn tự nhiên với công thức sau:

1 lit EM Aqua gốc + 1 lít mật rỉ đường + 2 kg cám gạo + 10g muối + 46 lit nước sạch —(ủ kín 5-7 ngày)—>  50 lit EM thứ cấp
Chế phẩm sinh học Em Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi - 5 cách gây màu nước trong ao nuôi
Chế phẩm sinh học Em Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi – 5 cách gây màu nước trong ao nuôi
EM thứ cấp được ủ thành công - 5 cách gây màu nước trong ao nuôi
EM thứ cấp được ủ thành công – 5 cách gây màu nước trong ao nuôi

Sử dụng 10 lít EM thứ cấp đánh cho 1.000 m2, 2 ngày đánh 1 lần, chạy quạt liên tục đến khi đạt được màu nước đẹp: màu trà hoặc màu xanh nhạt (màu chuối non), tạo được nguồn thức ăn tự nhiên ban đầu cho tôm, tôm nhanh lớn, phát triển tốt, giúp tiết giảm chi phí, hiệu quả kinh tế tăng cao.

Lợi ích của việc sử dụng chế phẩm vi sinh để gây màu nước:

 • Tăng hiệu quả an toàn với môi trường và giá thành rẻ.
 • Tăng cường vi sinh có lợi trong ao nuôi, giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của tôm với các điều kiện môi trường bất lợi.
 • Tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ các loại thức ăn, kích thích tăng trưởng của tăng chất lượng và năng suất.
 • Tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong ao.

Lưu ý:

Bà con không nên sử dụng phân chuồng, phân gà để gây màu nước, vì các loại phân này rất dễ mang theo những mầm bệnh nguy hiểm.

Trong quá trình nuôi tôm bà con nên thường xuyên theo dõi màu nước trong ao để kịp thời xử lý và gây màu nước ổn định tạo điều kiện cho tôm nuôi phát triển tốt nhất, từ đó mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Trong quá trình nuôi cần điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm sao cho không quá dư thừa tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại và tảo độc phát triển mạnh khó gây màu nước.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm cải tạo ao, xử lý nước đầu vụ nuôi trên đây sẽ giúp ích cho quý bà con, giúp bà con có thể ứng dụng hiệu quả vào mô hình nuôi, đạt năng suất hiệu quả kinh tế cao. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tin cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về “5 cách gây màu nước trong ao nuôi”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 35350902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo