4 TÁC DỤNG CỦA BACILLUS SUBTILIS TRONG MEN VI SINH THỦY SẢN

Trong số rất nhiều vi sinh có lợi được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản thì Bacillus Subtilis là dòng vi sinh khá phổ biến và xuất hiện khá nhiều trong các sản phẩm vi sinh bổ sung cho ao nuôi trồng thủy sản. Vì công dụng tuyệt vời của chúng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và ứng dụng vào trong nuôi trồng thủy sản. B. Subtilis là một loại vi khuẩn đặc biệt, có khả năng tạo ra nhiều tác dụng có lợi trên vật nuôi như: cải thiện tăng trưởng, tỷ lệ sống, chất lượng nước, thành phần dinh dưỡng trong thức ăn lên men,…Trong đó, 4 tác dụng của Bacillus Subtilis sau đây được dùng phổ biến và có hiệu quả thực tế trong sản xuất nuôi trồng.

men vi sinh thuy san

Men vi sinh được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản

CÁC CÔNG DỤNG HỮU HIỆU CỦA BACILLUS SUBTILIS

1. Là một chế phẩm vi sinh hữu hiệu:

  • Bacillus Subtilis là thành phần mà bà con thấy rất nhiều trong đa số các sản phẩm vi sinh có lợi cho thủy sản. Vì đặc tính hữu hiệu của nó nên được ứng dụng rất nhiều và cũng vì vi khuẩn này là một dạng bào tử gram dương không gây bệnh, được sử dụng để cải thiện hiệu suất tăng trưởng cũng như quản lý sức khỏe và dịch bệnh trên tôm, cá. Ngoài ra, có tài liệu cho rằng loài Bacillus có thể sản xuất nhiều peptide kháng khuẩn chống lại vi sinh vật gây bệnh.
  • Và một điều đặc biệt khiến cho dòng vi khuẩn  có lợi này phổ biến là chúng ta có thể tăng sinh vi khuẩn bằng mật rỉ đường một cách dễ dàng. Cùng với tác dụng tuyệt vời như phân hủy cặn bã hữu cơ, phân hủy thức ăn dư thừa, phân tôm phân cá,…Bà con có thể xem thêm dòng men vi sinh EM-AQUA mà Tin Cậy cung cấp và có đầy đủ các dòng lợi khuẩn và đặc biệt là Bacillus Subtilis với mật độ lên đến  1,0×109CFU/lít.

tác dụng của Bacillus Subtilis trong men vi sinh

Men vi sinh chứa Bacillus Subtilis sau khi tăng sinh nhân sinh khối

2. Thức ăn cho Artemia:

  • Như bà con đã biết  Artemia là thức ăn không thể thiếu đối với ấu trùng của cá, tôm và rất giàu protein. Vi khuẩn Bacillus Subtilis không giúp cho Artermia phát triển hay cải thiện khả năng sống sót của chúng. Mà có công dụng là cấy vi khuẩn có lợi vào hệ tiêu hóa của Artemia rồi từ đó ấu trùng tôm hay cá ăn Artemia sẽ gián tiếp được bổ sung dòng lợi khuẩn Bacillus Subtilis giúp cải thiện khả năng sống sót và tăng trưởng nhanh chóng.
  • Thông thường chúng ta hay ấp trứng Artemia nở rồi mới cho ấu trùng tôm hay cá bột ăn, thì trong giai đoạn này bà con có thể bổ sung thêm các dòng men có chứa các vi khuẩn có lợi cũng như dòng khuẩn Bacillus subtilis để cho Artemia hấp thụ rồi cho ấu trùng tôm, cá ăn.

3. Là chất lọc sạch nước sinh học:

  • Khi bà con bổ sung men vi sinh có lợi vào ao nuôi định kỳ, bà con hay nghe nói về công dụng của vi sinh EM1 hay EM-AQUA là xử lý cặn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa hay phân tôm phân cá, giúp trong nước và làm ổn định nước. Thì công dụng đặc biệt này đến từ dòng vi khuẩn Baccilus Subtilis, khi bổ sung vi sinh vào chúng nhanh chóng phân hủy thức ăn thừa, chất thải hữu cơ và phân của vật nuôi bằng cách sử dụng chúng làm thức ăn và phân hủy giúp ổn định môi trường nước.

vi sinh on dinh nuoc ao nuoi

Sử dụng vi sinh giúp làm trong nước và ổn định các chỉ tiêu nước

  • Thậm chí khi dòng vi khuẩn này còn cạnh tranh Oxy về đêm làm giảm tảo khi tảo trong ao bùng phát quá nhiều. Sử dụng EM-AQUA có chưa vi khuẩn Bacillus Subtilis vào ban đêm để giảm tảo cũng là 1 cách cải thiện nguồn nước hiệu quả.

4. Tăng giá trị dinh dưỡng khi ủ với thức ăn cho động vật thủy sản:

  • Bà con thường ủ men vi sinh với chuối, tỏi hay thậm chí là ủ với cám. Mỗi cái sẽ ưu điểm riêng của nó nhưng cơ bản là men vi sinh sẽ giúp phân hủy một phần cơ chất và tạo nguồn dinh dưỡng thuần để việc bổ sung vào thức ăn cho tôm cá giúp tôm cá tiêu thụ một cách dễ nhất.
  • Thậm chí có bà con dùng men vi sinh ủ với cám và cho cá và tôm ăn giúp cải thiện hệ tiêu hóa của vật nuôi.
  • Để ủ được với chuối, tỏi hay cám gạo với dòng vi khuẩn Bacillus Subtilis. Bà con có thể sử dụng EM-AQUA để ủ một cách tiện lợi nhất. Ủ với chuối sẽ giúp bổ sung chất khoáng sắt giúp tôm cứng vỏ và lên màu đẹp khi thành phẩm luộc hay hấp. Với ủ tỏi giúp bổ sung kháng sinh tự nhiên từ trong tỏi cho tôm cá lướt bệnh hay với cám gạo thì bổ sung lượng thức ăn tự nhiên,…vô vàng tác dụng hữu ích của Bacillus Subtilis trong men vi sinh EM-AQUA.

tác dụng của Bacillus Subtilis trong EM Chuối

Chuối được ủ với men vi sinh EM-AQUA bổ sung khoáng sắt cho tôm

Tóm lại, ứng dụng của các loài Bacillus có trong men vi sinh nói chung và 4 tác dụng của Bacillus subtilis nói riêng trong nuôi trồng thủy sản là rất rộng với nhiều công dụng hữu ích. Chúng cải thiện tăng trưởng, dinh dưỡng, miễn dịch và kháng bệnh ở động vật thủy sản giúp chúng ta phòng bệnh và cải thiện nguồn nước một cách sinh học, an toàn và bền vững nhất.

Tác giả: Lâm Hiệp

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!

Mọi thông tin về “4 Tác dụng của Bacillus Subtilis trong men vi sinh”, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Facebook: https://www.facebook.com/webthuysan/

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Website: www.tincay.com/ www.thuysantincay.com/ www.nongnhan.com

[su_label]Tags:[/su_label] EM-AQUA, men vi sinh, EM1, Bacillus Subtilis,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.