3 Ứng Dụng Tuyệt Vời Của Mật Rỉ Đường Trong Nuôi Tôm

Rỉ đường là một phụ phẩm trong quá trình sản xuất đường, là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Mật rỉ đường là nguyên liệu rẻ tiền nhưng lại có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát các yếu tố chất lượng nước, cũng như hạn chế dịch bệnh, mật rỉ ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong quá trình nuôi tôm.

Để giúp bà con hiểu thêm về mật rỉ đường có những ứng dụng gì, hiệu quả như thế nào trong nuôi tôm. Hôm nay, Tin Cậy sẽ cùng với bà con tìm hiểu về vấn đề này.

3 ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG TRONG NUÔI TÔM
Mật rỉ đường – Mật đường mía

1. Mật rỉ đường kiểm soát độ pH trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, pH là chỉ số đo đặc trưng về độ axit và độ kiềm của nước. Vì thế, pH là một trong những yếu tố môi trường quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nuôi: sinh trưởng, tỉ lệ sống, dinh dưỡng,…

3 ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG TRONG NUÔI TÔM
3 ứng dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Đối với tôm pH thích hợp nhất để tôm phát triển tốt là từ 7.8 đến 8.5, vì thế khi pH môi trường biến động quá cao hoặc quá thấp sẽ có thể gây chết tôm.

  • Khi pH quá thấp: khả năng tích trữ khoáng trong cơ thể tôm bị giảm thấp khiến tôm bị mềm vỏ hoặc lột xác không hoàn toàn, nồng độ H2S tăng cao,…
  • Khi pH quá cao: dẫn đến nồng độ khí độc Amoniac (NH3) trong nước tăng cao khiến tôm nuôi bị ngộ độc,…

Trong ao nuôi tôm, pH cao thường do mật độ tảo quá dày khiến tảo tiêu thụ một lượng carbon nên giảm giảm tính axit của nước khiến độ pH tăng cao. Bà con sử dụng mật đường trong nuôi tôm sẽ giúp gia tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng cạnh tranh hiệu quả nguồn carbon với tảo. Chính vì thế, mật rỉ đường được sử dụng để ổn định độ pH trong ao tôm khi pH trong ao nuôi tôm quá cao, sản phẩm vừa hiệu quả mà không ảnh hưởng đến tôm nuôi.

2. Mật rỉ đường kiểm soát hiệu quả khí độc NH3, NO2 trong ao nuôi tôm

Như bà con đã biết, khi cho tôm ăn, tôm chỉ tiêu thụ được khoảng từ 20-30% lượng thức ăn được đưa vào cơ thể, còn phần còn lại sẽ bị thải ra ngoài môi trường. Khi đó nước ao nuôi sẽ phải tiếp nhận đến khoảng 70-80% những thức ăn dư thừa và cuối cùng sẽ chuyển hóa thành khí độc ao tôm NH3 và NO2. 

Sự tích lũy khí độc NH3, NO2 là vấn đề luôn gặp phải trong các ao nuôi ngay cả khi các biện pháp quản lý ao nuôi tốt nhất đã được thực hiện. Nếu như không kiểm soát và loại bỏ khí độc, sẽ khiến ao nuôi tôm bị ô nhiễm và ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của loài tôm, thậm chí còn gây ra nhiều mầm bệnh đến tôm như: bệnh cong thân, hội chứng gan tụy cấp, đỏ thân và hoại tử cơ,…

Lượng ammonia (NH3) dư thừa trong ao trở thành nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn cố định đạm và dẫn đến việc tích lũy chất độc nitrit (NO2) – một sản phẩm trung gian của quá trình nitrat hóa. Thông thường, biện pháp để làm giảm sự tích lũy chất độc là thay nước.

Tuy vậy, trong rất nhiều trường hợp việc thay nước không thể thực hiện hoặc có những giới hạn nhất định. Vì thế, để giải quyết vấn đề tích lũy các hợp chất nitơ (N) gây độc cho tôm cá như ammonia (NH3) và nitrit (NO2) sẽ được giải quyết bằng cách bổ sung carbon vào ao nuôi.

3 ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG TRONG NUÔI TÔM
3 ứng dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Do mật rỉ đường là một nguồn carbon hữu cơ giàu carbon, chứa khoảng 40% carbon vì thế mật rỉ đường là sản phẩm có tác dụng giúp kiểm soát khí độc NH3 và NO2  rất tốt:

  • Mật rỉ đường tạo ra lượng carbon và nitơ để tổng hợp các protein với mục đích loại bỏ khí độc trong môi trường ao nuôi.
  • Theo từ các kết quả thử nghiệm, mật rỉ đường rất an toàn, hữu ích, giúp giảm chi phí với liều lượng 30 lít/ha là thích hợp.

3. Mật rỉ đường dùng làm nguyên liệu ủ/tăng sinh/hoạt hóa với các dòng men vi sinh

3.1. Ủ EM2 (EM thứ cấp) từ chế phẩm EM Aqua để xử lý nước ao nuôi

3 ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG TRONG NUÔI TÔM
Chế phẩm EM Aqua để xử lý nước ao nuôi

Cách ủ hiếu khí: 1 lít EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 150ml nước mắm (ủ từ cá) + thêm nước sạch đủ 30 lít à sục khí từ 18h-24h thì có thể sử dụng được ngay.

Cách ủ yếm khí: 1 lít EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 150ml nước mắm (ủ từ cá) + thêm nước sạch đủ 30 lít à (Ủ kín 5-7 ngày) là sử dụng được

Sử dụng 5 lít EM2/1000m3 hòa với nước tạt đều khắp ao lúc 9-10 giờ sáng để tăng hiệu quả xử lý nước ao.

3 ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG TRONG NUÔI TÔM
Ủ EM2 từ chế phẩm vi sinh EM Aqua

3.2. Ủ EM5 từ chế phẩm EM Aqua

1lít EM1 1 lít mật rỉ đường + 1 lít dấm + 1 lít cồn thực phẩm (từ 45-50 độ cồn) + 6 lít nước sạch à  (Ủ kín 3 ngày) được 10 lít EM5

3 ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG TRONG NUÔI TÔM
Ủ EM5 từ chế phẩm EM Aqua

3.3. Ủ tăng sinh men vi sinh chuyên xử lý khí độc NO2 BIO-TCXH DẠNG BỘT (BIO-TC8)

Ủ tăng sinh men vi sinh chuyên xử lý khí độc NO2 BIO-TCXH DẠNG BỘT (BIO-TC8)
Men vi sinh chuyên xử lý khí độc NO2 BIO-TCXH DẠNG BỘT (BIO-TC8)

2kg mật rỉ đường + 250g men vi sinh xử lý khí độc NO2 cho vào thùng sạch, cho thêm nước sạch cho đủ 30 lítà Sục khí 3h sử dụng được. Sử dụng 5 lít /1000m3 nước ao nuôi.

3.3. Ủ tăng sinh men vi sinh chuyên xử lý khí độc NH3 BIO-PRONEW (BIO-TC3)

Ủ tăng sinh men vi sinh chuyên xử lý khí độc NH3 BIO-PRONEW (BIO-TC3)
3 ứng dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong nuôi tôm

2kg mật rỉ đường + 250g men vi sinh xử lý khí độc NH3 cho vào thùng sạch, cho thêm nước sạch cho đủ 30 lítà Sục khí 3h sử dụng được. Sử dụng 5 lít /1000m3 nước ao nuôi.

3.4. Ủ tăng sinh men vi sinh chuyên xử lý đáy ao POND-PRO NEW (BIO-TC7)

3 ứng dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong nuôi tôm
3 ứng dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong nuôi tôm

2kg mật rỉ đường + 250g men vi sinh xử lý đáy cho vào thùng sạch, cho thêm nước sạch cho đủ 30 lít => Sục khí 3h sử dụng được. Sử dụng 5 lít /1000m3 nước ao nuôi.

Qua bài chia sẻ trên, bà con có thể thấy được tầm quan trọng của mật rỉ đường là rất to lớn trong nuôi tôm. Hiểu được điều này, Tin Cậy hy vọng rằng sẽ mang đến cho bà con sản phầm mật rỉ đường có chất lượng tốt nhất, với giá thành rẻ nhất cho bà con.

3 ứng dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong nuôi tôm
3 ứng dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bà con, giúp bà con có thể ứng dụng hiệu quả vào mô hình nuôi, thành công trong quá trình nuôi. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tin Cậy kính chúc bà con có một mùa bội thu!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về “3 ứng dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong nuôi tôm”, bà con xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 701 278 – 0933 015 035 – 0902 671 281

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo