10 Mẹo Nhỏ Khi Nuôi Cá Koi

Việc nuôi cá koi đang là thú vui của nhiều gia đình. Để có được một đàn cá koi khỏe mạnh, dáng chuẩn màu sắc đẹp, cần trang bị cho mình một số mẹo nhỏ. Hôm nay, Tin Cậy sẽ chia sẻ đến các bạn 10 mẹo nhỏ trong nuôi cá koi.

10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi
10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi

1.Làm giảm chlorine trong nước máy khi cho vào hồ

Tạo thác nước từ trên cao chảy xuống để tăng diện tích tiếp xúc giữa không khí và nước, gia tăng tốc độ clo thoát ra ngoài môi trường. Hoặc có thể đuổi clo ra khỏi nước bằng cách đổ nước ra các thùng, xô, chậu, bể hoặc các vật dụng chứa nước khác và để clo bay hơi tự nhiên.

10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi
10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi

2.Cách ly nuôi dưỡng cá khi mới mua về

Khi cá mới mua về người nuôi nên chuẩn bị một bể hoặc thùng chứa chuyên dùng để dưỡng các loại cá koi mới mua trong vòng khoảng 14 ngày, áp dụng các phương pháp khử khuẩn giúp cá hết các mầm bệnh. Khi cá khỏe mạnh thì thả cá koi vào hồ nuôi. Chất lượng nước bể nuôi dưỡng và hồ cá tương đồng với nhau khi thả cá vào hồ cá không bị sốc.

3.Mật độ nuôi

Mật độ nuôi càng ít càng tốt, hồ nuôi rộng tạo điều kiện thuận lợi cho cá hoạt động phát triển tốt, trung bình một con cá koi/m3 đối với cá > 30cm, nếu cá nhỏ thì có thể nuôi nhiều hơn nhưng đừng để chật quá.’

10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi
10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi

4.Sự bay hơi trong hồ cá koi

Vào mùa hè nhiệt độ cao và nóng dễ làm nước bị bay hơi nhiều. Cần theo dõi bổ sung nước trong hồ khi cần thiết. Lưu ý loại bỏ hết clo trước khi thêm nước vào hồ

5.Đảm bảo nồng độ oxy trong hồ cá koi

Vào những tháng hè nắng nóng ôi bức, hàm lượng oxy trong hồ cá thường giảm đáng kể. Đàn cá koi thiếu oxy thường có biểu hiện bơi gần mặt nước và đốp khí trên mặt nước, cá dễ bị stress, dễ nhiễm bệnh. Cần tăng cường hàm lượng oxy: tăng sục khí, làm thêm thác nước cho hồ cá koi, mặt nước chuyển động càng nhiều thì nồng độ oxy càng cao. Nếu không có thác nước thì thay nước thường xuyên thì cũng cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cá koi hoặc có thể dùng Nova oxygen để cung cấp oxy kịp thời cho hồ cá.

Nova Oxygen cung cấp oxy cho tôm, cá
Nova Oxygen cung cấp oxy cho tôm, cá

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Nova Oxygen cung cấp oxy cho tôm, cá

10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi
10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi

6.Không nên cho cá koi ăn quá nhiều

Cá Koi được mệnh danh là loài không có bao tử. Không nên cho cá ăn quá nó sẽ làm cho cá bị béo phì, dáng không đẹp.Thức ăn còn dư trong hồ và chất thải từ cá có thể làm chất lượng nước thấp, phát sinh các khí độc NH3, NO2,.. gây hại cho cá. Chỉ nên cho cá ăn vào các khung giờ cố định, cho ăn 2-3 lần/ngày và mỗi lần vài phút. Không nên cho cá koi ăn vào buổi tối.

7.Thức ăn cho cá koi

Cá koi là loài cá ăn tạp nhưng để đảm bảo sức khỏe giúp cá koi tăng trưởng phát triển tốt, lên màu đẹp nên chọn các loại thức ăn chuyên dụng chỉ dành cho cá koi.

Do cá koi không có bao tử, thức ăn được đi thẳng và hấp thụ ở đường ruột vì vậy nên lựa cho viên thức ăn size phù hợp với từng cỡ cá. Size S dành cho cá < 20 cm. Size M  dành cho cá 20 – 30 cm. Size L cho cá > 30 cm. Mục đích chọn size thức ăn phù hợp từng cỡ cá: diện tích tiếp xúc của thức ăn va chạm với diện tích tiếp xúc đường ruột cá koi tốt hơn tốc độ hấp thu lượng dinh dưỡng trong thức ăn sẽ tối đa, hiệu quả hơn đồng thời nước trong ao sẽ sạch và đẹp hơn.

10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi
10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi

Có thể cho cá ăn thức ăn dành riêng cho cá Koi được nhập từ Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan,…Bạn có thể tham khảo dòng cám cá koi Hikari Friend có cả size M và size L phù hợp với từng cỡ cá. Cám cá koi Hikari được nhập khẩu 100% từ Nhật Bản với công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, Hikari chứa hàm lượng protein, chất béo, sợi thô , tro,các thành phần cần thiết giúp cá khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, lên màu đẹp.

Thức ăn cá Koi Hikari Friend
Thức ăn cá Koi Hikari Friend

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Thức ăn cá Koi Hikari Friend

8.Quản lý chất lượng nước hồ cá koi

Cá Koi là loại cá ưa sạch sẽ và rất nhạy cảm khi hồ dơ. Hồ cá koi cần có hệ thống lọc nước và bổ sung gây tạo vi sinh cho hồ cá.

Việc bổ sung vi sinh cho hồ cá giúp phân hủy những chất hữu cơ, chất thải, thức ăn dư thừa làm sạch cặn bã trong hồ cá. Thức ăn của chúng chính là những thức ăn dư thừa, phân cá, những chất hữu cơ có trong nước. Vi sinh giúp phân hủy cặn bã mang lại môi trường nước trong sạch với nhiều chủng vi sinh có lợi, ức chế các mầm bệnh giúp cá koi khỏe mạnh, không bị nấm.

Để xử lý các chất thải hữu cơ và kiểm soát tảo tảo hồ. Định kỳ sử dụng vi sinh EM Aqua cá Koi 3-5 ngày sử dụng/lần. Liều lượng: 100ml/100m3.Tạt vào buổi sáng 9-10h, nếu muốn cắt tảo thì đánh vi sinh EM Koi vào buổi tối (khoảng 8-9h tối); khi đó vi sinh cạnh tranh oxy với tảo làm tảo thiếu oxy mà chết đi.

10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi
10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học xử lý nước hồ cá Koi

9.Tránh cho cá koi ăn khi trời sắp chuyển mưa bão.

Khi mua xuống, lượng oxy trong ao sẽ giảm, thời điểm này cá cần nhiều oxy hơn trong việc tiêu hóa thức ăn, cần tăng cường oxy trong hồ cá koi. Không nên cho cá Koi ăn khi máy sục khí bị hỏng vì cá cần nhiều oxy hơn để tiêu hóa thức.

10.Bổ sung vitamin cho cá

Trong quá trình nuôi cá koi cần bổ sung thêm men tiêu hóa và vitamin C vào thức ăn giúp cá koi tăng cường sức đề kháng, tiêu hóa, hấp thu tốt thức ăn.

10 mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi
10 mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi
10 mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi
10 mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách có thêm nhiều thông tin hữu ích về việc nuôi cá koi giúp cá koi luôn khỏe đẹp, tăng trưởng, phát triển tốt. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tin Cậy kính chúc quý khách có một hồ cá Koi ưng ý!!!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về “10 Mẹo nhỏ khi nuôi cá Koi”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: hiennguyen@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo