Yếu Tố Ngoại Cảnh Tác Động Đến Cây Mai Vàng Ra Sao

Yếu tố ngoại cảnh cũng là những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng nói chung và cây mai vàng nói riêng. Phải kể đến những yếu tố quan trọng tác động đến cây mai gồm: đất trồng, ánh sáng, nhiệt độ, chế độ gió và mưa. Bà con hãy cùng Trang phân tích những yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của cây mai vàng nhé.

Thứ nhất: Điều kiện đất trồng mai vàng

Mai vàng không kén đất chút nào, các loại đất thịt, đất cát pha, đất đỏ bazan hay đất phù sa vẫn rất thích hợp. Việc chọn khu đất trồng mai phải có nắng tốt, thông thoáng, đặc biệt là không bị ngập úng do mưa nhiều vì rễ cái (rễ chuột) của cây mai vàng khá dài, đi sâu vào đất để hút chất dinh dưỡng. Nếu phần rễ này ngập trong nước lâu có thể làm rễ bị thối dẫn đến hút dinh dưỡng yếu làm cây trở nên vàng úa, lâu dần có thể chết cây.

Vì vậy, nhiều nhà vườn có kinh nghiệm trồng mai lâu năm đã chăm chút chọn từng khu đất cao cáo, tránh trồng ở những vùng đất trũng thấp hay ngập úng do mưa lũ hay triều cường.

Đối với vùng trũng thấp bắt buộc phải lên liếp cao mới trồng mai tốt. Tùy vào độ dày mỏng của tầng đất mặt mà mô liếp được điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, vườn mai dù có liếp đủ cao nhưng cũng cần đào nhiều mương rãnh để vừa làm nơi trữ nguồn nước tưới cây, lại vừa là hệ thống thoát nước hữu hiệu để hạn chế tối đa nguy cơ úng ngập bởi mưa lũ và triều cường.

Nếu việc đắp mô là khó khăn thì bà con có thể trồng mai trong chậu sành. Tuy có tốn kém tiền mua chậu nhưng trồng theo cách này lại tiện lợi. Trong mùa mưa lũ bà con chỉ việc kê chậu lên cao là mai sẽ tránh được úng ngập.

Yếu tố ngoại cảnh tác động đến mai vàng ra sao?
Yếu tố ngoại cảnh tác động đến mai vàng ra sao?
Mai vàng được trồng trên khu đất được lên liếp kỹ lưỡng

Thứ 2: Điều kiện ánh sáng

Cây mai vàng rất chịu nắng, kể cả ánh nắng trực xạ. Sự sinh trưởng của cây mai vàng tốt xấu ra sao tùy thuộc vào số giờ nắng trong năm. Nếu số giờ nắng trên dưới 2.000 giờ thì thích hợp với sự sinh trưởng của cây mai vàng. Ngược lại, những vùng có giờ nắng trong năm chỉ dưới 1.600 giờ thì không thích hợp với sự sinh trưởng của nó.

Vì vậy, nếu trồng mai ở chỗ rợp, hoặc chung quanh vườn có nhiều tàn  cây cao bóng cả che phủ, cản trở ánh sáng chiếu vào vườn thì cây mai sẽ phát triển chậm, còi cọc, đồng thời còn bị các loài sâu rầy và bệnh hại như nấm có điều kiện tốt để tấn công nhiều hơn.

Tuy nhiên, cây mai vàng không chịu được hạn hán lâu, nếu không cung cấp nước tưới đầy đủ và kịp thời thì cây mai cũng sẽ bị vàng úa và chết khô. Chỉ những trường hợp như cây còn nhỏ, hoặc trong giai đoạn giâm cành, ghép cành thì mới không chịu nổi ánh nắng trực xạ. Đối với những cây mai này thì ban đầu nên đặt chúng ở nơi râm mát, dưới những tán cây lớn hoặc có thể làm giàn che.

Bà con lưu ý, đối với những cây vừa sang chậu, tuy là mai lớn nhưng 10 – 15 ngày đầu nên đặt chúng vào chỗ có bóng râm, mát mẻ để chúng mau lại sức và sau đó cho chúng tiếp xúc với nắng từ từ.

Yếu tố ngoại cảnh tác động đến mai vàng ra sao?
Yếu tố ngoại cảnh tác động đến mai vàng ra sao?
Mai vàng biểu tượng cho Tết miền Nam Việt Nam

Thứ 3: Điều kiện nhiệt độ

Vùng có khí hậu nóng ẩm rất thích hợp để trồng mai vàng, nhiệt độ tối ưu từ 25ºC – 30ºC. Nếu nhiệt độ cao hơn 30ºC diễn ra liên tục trong nhiều ngày, cây mai vẫn sống tốt, nhưng nhiệt độ hạ dưới 10ºC thì mai sẽ sinh trưởng kém, gần như sống dở chết dở. Chính vì lẽ đó nên cây mai vàng trồng ở miền Nam sinh trưởng tốt hơn so với trồng ở miền Bắc nước ta.

Thứ 4: Chế độ gió

Cây mai vàng thích hợp trồng ở vùng đất thông thoáng, có gió nhẹ dưới 3m/s. Nếu trồng mai trong vùng thường xuyên có gió lớn, giông bão sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng phát triển của cây mai. Tuy cây mai có rễ cái khá dài giúp cây đứng vững tốt nhưng gió lớn làm tán lá khô héo do lượng nước trong lá bị bốc hơi nhanh, độ ẩm không khí trong vườn cũng giảm nhanh trông thấy. Tình trạng này nếu kéo dài thường xuyên sẽ làm cây xơ xác, thiếu sức sống. Đặc biệt, khi mai đang trong giai đoạn có hoa, gió lớn sẽ làm nụ hoa chậm phát triển và rụng nhiều.

Nhưng nếu bà con trồng mai ở vùng đất không thông thoáng cũng bất lợi, cây dễ bị  nấm và vi khuẩn có dịp tốt để tấn công.

Thứ 5: Chế độ mưa

Điều kiện khí hậu có 2 mùa mưa nắng rõ rệt như miền Nam nước ta sẽ rất thích hợp cho việc trồng mai vàng. Thời gian mưa từ tháng 4 – tháng 10 dương lịch giúp cây mai phát triển tốt, đến gần Tết thì thời tiết khô ráo nhiều nắng ấm là lúc thích hợp cho mai thay lá chuẩn bị cho mùa hoa nở đúng dịp Tết. Đôi lúc, có những tháng cuối năm thời tiết thay đổi thất thường thì mai vàng sẽ nở không đúng ngày.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Bà con thấy đó, tuy cây mai vàng dễ sống, dễ trồng nhưng giống cây này chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện sinh thái thích hợp, đặc biệt là trong miền Nam. Nhờ vậy mà bà con thêm hiểu rõ hơn về giống cây này, để việc trồng mai không chỉ là đam mê mà đó còn là nghệ thuật. Chúc quý anh/chị trồng mai có được những chậu mai thật giá trị và đừng quên đón đọc những bài viết bổ ích của Trang nhé.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thông tin về “Yếu tố ngoại cảnh tác động đến cây mai vàng ra sao”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 701 278 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo