Vai Trò Của Dầu Neem Trong Phòng Trừ Côn Trùng Gây Hại Cây Trồng

Bà con đã nghe đến dầu neem có nhiều công dụng trong phòng ngừa côn trùng gây  hại vì có hoạt tính gây ngán ăn, ức chế khả năng sinh trưởng và phát triển của sâu hại.  Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học có tác dụng diệt trừ nhanh, dễ mua trên thị trường.

Tuy nhiên, về lâu dài sẽ tồn dư hoạt chất có hại trong đất, ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng, con người và môi trường sống. Chính vì vậy, dầu neem là một trong những lựa chọn an toàn, thân thiện với con người và môi trường để phòng trừ sâu hại hiệu quả.

Cây neem hay cây sầu đâu - Vai trò của dầu neem trong phòng trừ côn trùng gây hại cây trồng
Cây neem hay cây sầu đâu – Vai trò của dầu neem trong phòng trừ côn trùng gây hại cây trồng (Nguồn ảnh: Internet)

Chiết xuất hoạt chất azadirachtin có trong dầu neem

Cây neem còn gọi là cây xoan chịu hạn hay sầu đâu có ứng dụng rộng rãi trong việc sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học. Hoạt chất azadirachtin chiết xuất từ nhân hạt neem có công dụng xua đuổi, gây chết và thay đổi hình thái của rầy nâu trưởng thành. Ngoài ra hoạt chất này còn gây ngán ăn, tiêu diệt tuyến trùng, gây ức chế quá trình phát triển và sinh sản của sâu hại, hiệu quả diệt trừ nhiều loại côn trùng kháng thuốc tăng.

Chiết xuất hoạt chất azadirachtin có trong dầu neem
Chiết xuất hoạt chất azadirachtin có trong dầu neem

Hoạt chất azadirachtin không tồn lưu bả độc lâu mà phân hủy hoàn toàn từ 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý một số hạn chế của dầu neem là thời gian tác dụng chậm và dễ biến tính do tác động bất lợi từ môi trường, đặc biệt là nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời.

Cơ chế tiêu diệt côn trùng của dầu neem

Thứ 1: Gây ngán ăn, ức chế quá trình phát triển và sinh sản của côn trùng gây hại

  • Dầu neem sau khi xâm nhập vào cơ thể côn trùng sẽ làm chúng chán ăn, gây rối loạn nhận thức và ngăn chặn hoạt động của các hóc-môn.
  • Trong dầu neem có nhiều hoạt chất khác phản ứng với côn trùng gây hại mà thiên địch thì không bị ảnh hưởng nhiều. Tác động đến việc sinh sản của côn trùng làm trứng không nở, ấu trùng không thể lột xác, dẫn đến chu kỳ sinh học bị phá vỡ, ngăn cản sự phát sinh quần thể gây hại.
  • Dầu neem có mùi nồng đặc trưng nên còn có tác dụng xua đuổi côn trùng hiệu quả.

Thứ 2: Thẩm thấu vào các mô cây trồng

  • Khi phun dầu neem lên thân cành, lá của cây sẽ được cây dễ dàng hấp thu và thẩm thấu vào mô. Điều này sẽ cản trở sự xâm hại của sâu, côn trùng cắn phá.
  • Bà con lưu ý nên phun dầu neem và sáng sớm hoặc chiều mát để tránh làm biến chất dầu neem bởi nhiệt độ và ánh sáng mặt trời, hạn chế làm thiên địch bị chết ngạt. Vì là thuốc trừ sâu sinh học nên sẽ có tác dụng chậm nên cần sự kiên nhẫn khi sử dụng.

Kết hợp dầu neem với chitosan trong phòng trừ côn trùng gây hại

Dầu neem và chitosan có thể kết hợp với nhau tạo thành dạng nhũ tương, lúc này chitosan đóng vai trò là chất mang để bảo vệ các hạt neem vì tính chất của dầu neem tác dụng chậm và dễ bị biến tính dưới tác động của môi trường. Việc kết hợp này vừa an toàn vừa nâng cao được hiệu quả của cả dầu neem và chitosan.

Dầu neem kết hợp chitosan dạng lỏng tạo thành dạng nhũ tương
Dầu neem kết hợp chitosan dạng lỏng tạo thành dạng nhũ tương
Dầu neem khi pha chitosan dạng lỏng sẽ có hiện tượng tách lớp khi để một thời gian
Dầu neem khi pha chitosan dạng lỏng sẽ có hiện tượng tách lớp khi để một thời gian

Bà con pha dầu neem và chitosan dạng lỏng theo tỷ lệ 1:1 sau đó pha thêm nước rồi phun lên cây trồng vào sáng sớm hoặc chiều mát để phòng trừ côn trùng gây hại đặc biệt là sâu khoang, bọ xít,…

Qua bài viết này, Trang cũng đã cung cấp đến bà con độc giả những thông tin bổ ích về dầu neem trong phòng trừ côn trùng gây hại trên cây trồng. Việc chọn lựa phương pháp canh tác cây trồng an toàn cho con người và thân thiện với môi trường ngày càng được hướng tới rộng rãi vì một nền nông nghiệp bền vững.

Vì vậy chúng ta cần quan tâm hơn nữa việc sử dụng các dòng phân bón hữu cơ cũng như các loại thuốc BVTV sinh học để cả khu vườn phát triển thật khỏe mạnh.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thắc mắc về “Vai trò của dầu neem trong phòng trừ côn trùng gây hại cây trồng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0902 882 249 – 0358 867 306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo