Vai Trò Của Các Axit Amin Có Trong Phân Đạm Cá Tác Dụng Lên Cây Trồng

Như bà con đã biết, trong phân bón sinh học cao cấp hiện nay có chứa nhiều các axit amin và peptit (axit amin tự do và chuỗi axit amin) được biết tới vì hiệu lực cao đối với cây trồng và những ưu việt của nó đối với nền nông nghiệp hiện đại bền vững, điển hình là phân đạm cá, dịch trích trùn quế, dịch trích rong biển,…

Quá trình ủ đạm cá để bón cho cây trồng
Quá trình ủ đạm cá để bón cho cây trồng

Ngày càng được bà con tin dùng và hướng tới những dòng phân sinh học, hữu cơ,…vì chúng ta đều nhận ra rằng muốn phát triển lâu dài thì cần một nền móng thật bền vững, không những đạt năng suất cao mà chất lượng phải thật tốt. Từ đó con đường xuất khẩu nông sản sẽ dễ dàng hơn, an toàn cho môi trường, đồng thời nâng cao sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.

Phân đạm cá được ủ từ cá tra của Tin Cậy cung cấp
Phân đạm cá được ủ từ cá tra của Tin Cậy cung cấp
Sầu riêng dùng phân đạm cá gửi từ khách hàng của Tin Cậy
Sầu riêng dùng phân đạm cá gửi từ khách hàng của Tin Cậy

Được biết trong thành phần phân đạm cá hay trùn quế có nhiều các axit amin và peptit là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Vậy các axit amin và peptit có tác dụng như thế nào đối với cây trồng?

Câu trả lời là:

  • Thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp trao đổi chất. Nghĩa là: Các axit amin là hợp phần cấu tạo nên protein và enzym. Chúng là yếu tố cơ bản của tất cả các cơ thể sống và có vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất của tế bào. Cây trồng có khả năng tự tổng hợp axit amin từ sự đồng hóa N, nhưng quá trình này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố môi trường và sức khỏe của cây. Vì thế, ngoài việc bón phân cho rễ hấp thu, bón qua lá cũng là giải pháp giúp cây tăng trưởng mạnh mẽ, tạo năng suất cao và chất lượng tốt.
  • Các axit amin và petit có thể làm giảm rõ tác hại của sâu bệnh hại trên cây trồng vì bao quanh các mạch tạo thành của một số axit amin có chứa lưu huỳnh. Đây là yếu tố góp phần làm tăng sức đề kháng sâu bệnh ở cây trồng. Các axit amin và petit cũng làm giảm rụng quả ở các cây ăn trái nhờ ảnh hưởng của chúng như là các hormon dinh dưỡng trong cây.
  • Tác dụng của các axit amin và petit đối với sự ra hoa – đậu trái. Đúng vậy. Những nghiên cứu chỉ ra rằng việc kết hợp axit amin và petit với Bo đã tăng cao hiệu quả thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn.
  • Tăng cường khả năng liên kết với các kim loại như Mn, Fe, Zn, Ca và Mg. Các nguyên tố trung vi lượng này có mặt trong nước tưới tiêu tạo thành các dạng phức axit amin – kim loại được hấp thụ bởi cây trồng một cách nhanh chóng và hiệu quả cao.
  • Một điều nữa, các axit amin và peptit làm tăng hiệu quả của thuốc BVTV. Khi kết hợp sẽ làm tăng hiệu quả của sản phẩm so với dùng riêng lẽ vì khi đó khả năng bám dính của axit amin và petit sẽ giúp giữ được thuốc trên bề mặt lá tốt hơn trong điều kiện gặp mưa, nó giống như chất bám dính sinh học vậy. Tăng cường tính chất thấm và cân bằng pH của dịch phun giúp nâng cao hiệu quả của thuốc so với không có axit amin và petit.
Tỷ lệ đậu quả cao khi sử dụng phân đạm cá lên cây sầu riêng
Tỷ lệ đậu quả cao khi sử dụng phân đạm cá lên cây sầu riêng

Còn một điều mà Trang muốn chia sẻ đến quý bà con đó là: Trong quá trình ủ cá thành phân tại sao chúng ta hay dùng men phân hủy Protease? Chính là vì các nguồn protein như cá không tự phân được do không có enzym tương ứng nội bào nên phải tiến hành thủy phân nhờ enzym proteaza được đưa từ bên ngoài vào dịch thủy phân, cũng như bà con có thể dùng vỏ đu đủ xanh hay quả dứa thay thế.

Combo ủ cá của Tin Cậy gồm EM-AG + Mật rỉ đường + Men phân hủy Protease
Combo ủ cá của Tin Cậy gồm EM-AG + Mật rỉ đường + Men phân hủy Protease

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Qua bài viết của Trang cốt lỗi giải đáp được những thắc mắc của quý anh/chị về công dụng của các axit amin và peptit có trong thành phần phân đạm cá.

Từ đó sẽ hiểu đúng, dùng đúng để cây trồng ngày càng sinh trưởng, phát triển tốt hơn và bền vững hơn nữa. Chúc bà con thật thành công trên con đường nông nghiệp.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thông tin về “Vai trò của các axit amin có trong phân đạm cá tác dụng lên cây trồng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo