Ứng Dụng Của Nước Cất Trong Cuộc Sống

Ứng dụng của nước cất ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Nhưng ít ai biết rằng, nước cất được tạo ra như thế nào, có đặc tính ra sao và ứng dụng cụ thể vào lĩnh vực nào. Bài viết này sẽ chia sẻ chuyên sâu về vấn đề nước cất và ứng dụng nước cất trong công nghiệp, nông nghiệp, khoa học ứng dụng.nước cất đóng can

1. Nước cất là gì

Nước cất là nước đã được tinh chế qua quá trình chưng cất. Chưng cất là quá trình khi bạn đun sôi nước và sau đó ngưng tụ phần hơi nước sạch vào một chỗ chứa mới. Làm như vậy giúp loại bỏ tất cả tạp chất, khoáng chất và các loại chất khác, tạo ra nước tinh khiết.

Thành phần hoàn toàn tự nhiên và nguyên bản không chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ. Do đó, nó cũng là dung môi thích hợp để pha chế, thí nghiệm, rửa dụng cụ thí nghiệm.

2. Các loại nước cất

Sự khác nhau giữa các loại nước cất này là dựa vào quá trình chưng cất. Trong quá trình chưng cất, nước được chưng cất ở điều kiện thường cho nước bay hơi. Sau đó, ngưng tụ hơi này ở nhiệt độ lạnh ta được nước cất 1 lần. Lấy nước ngưng tụ đó lặp lại quá trình chưng cất ta được nước cất 2 lần và chưng cất thêm lần nữa ta được nước cất 3 lần.

Ngoài ra, nước cất còn được phân loại theo thành phần lý hóa (như TDS, độ dẫn điện,…)

3. Ứng dụng nước cất

  • Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nước cất khá phổ biến. Tùy vào từng mục đích mà ta sử dụng loại nước cất có độ tinh khiết khác nhau. Tráng qua dụng cụ thí nghiệm bằng nước cất 1 lần trước khi sử dụng. Pha loãng nồng độ hóa chất, nước cất để nấu môi trường nuôi cấy vi sinh hay trong lĩnh vực sinh học phân tử đòi hỏi sự tránh lây nhiễm cao nên phải sử dụng nước cất 2 lần,…
  • Ngoài ra, ứng dụng của nước cất còn có vai trò quan trọng trong công nghiệp như: làm mát máy, châm bình ắc quy, làm mát nồi hơi,…Và rất hữu hiệu trong các thiết bị cơ khí đòi hỏi độ chính xác cao như máy CNC, máy tiện, máy cắt…

nước cất dùng trong thí nghiệm

  • Nước cất còn được dùng để rửa các máy, linh kiện, phụ tùng trong sản xuất ô tô, xe máy. Mặt khác, nước cất còn được dùng trong các ngành sản xuất vi mạch điện tử, vệ sinh tiệt trùng và dùng cho các dung dịch đệm,…
  • Nước cất là một dung dịch không thể thiếu trong việc vệ sinh bao gồm: ngâm điện cực, vệ sinh máy móc, thiết bị đo, bảo quản phụ kiện,…

4. Các loại máy cất nước

* Hoạt động của máy cất nước như thế nào?

Cách tạo ra nước cất chính là dùng máy cất nước. Máy cất nước dùng để chưng cất nước, tạo ra nước tinh khiết bằng cách chưng cất nước 1 lần, hoặc 2 lần. Quá trình chưng cất dùng nhiệt độ để đun nước, làm nước bay hơi và ngưng tụ. Nước thu được từ việc làm bay hơi và ngưng tụ này gọi là nước cất. Là một dụng cụ thiết yếu cho sự ra đời của nước cất, máy cất nước khá nhiều loại. Tuy nhiên, dù bạn chọn máy nào thì trước tiên cần nắm rõ một số thông tin về máy để có thể chọn cho mình loại máy tốt nhất.

Với phòng thí nghiệm, do việc thường xuyên cần nước cất để thực hiện một số công đoạn trong thí nghiệm. Hơn nữa, bản thân nước cất thường không để được lâu do quá trình hấp thụ của nó, làm nước cất mất tác dụng. Do đó, thông thường máy cất nước có công suất nhỏ 4 lít, 8 lít, 12 lít/giờ. Hầu hết các loại máy này là xuất xứ từ nước ngoài.

* Cấu tạo của máy cất nước như thế nào?

Về cấu tạo của máy cất nước: Thành phần quan trọng nhất là điện trở hay còn gọi là thanh đốt để tạo nhiệt, làm cho nước bốc hơi. Kế đến là các bộ phận thủy tinh như bình ngưng tự, ruột gà,..làm bằng thủy tinh để đảm bảo vệ sinh cho nước cất thành phẩm và dễ lau chùi, vệ sinh sau này.

Các dòng máy cất nước phổ biển hiện nay

Hiện nay, các dòng máy cất nước chính mà Tin Cậy cung cấp đa số là hàng có xuất xứ tử các nước Anh, Mỹ, Ấn Độ,…với các dòng sản phẩm uy tín. Sau đây, là một vài dòng sản phẩm chính Tin Cậy cung cấp:

Các dòng máy cất nước phổ biển hiện nay

Trên đây là những chia sẻ về ứng dụng của nước cất trong cuộc sống. So với những loại nước khác thì nước cất có nhiều lợi ích bởi nó không chứa tạp chất sau quá trình chưng cất. Tùy thuộc mục đích và nhu cầu sử dụng mà chọn loại nước cất phù hợp.

Tham khảo thông tin chi tiết các sản phẩm tại đây:


Mọi thắc mắc về “Ứng dụng của nước cất trong cuộc sống“, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; nguyenle@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo