Ứng Dụng Của Chitosan Trong Nông Nghiệp

Ứng dụng Chitosan trong nông nghiệp ngày nay là rất rộng rãi và ngày càng được tin dùng. Hiện nay, các loại phân bón – thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ có nguồn gốc sinh học được đề cao, tập trung nghiên cứu, và phát triển.

Trong thời gian gần đây chúng ta nghe nói rất nhiều về chất chitosan được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Trong nông nghiệp Chitosan được sử làm thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học.

Tham khảo chi tiết sản phẩm:

Tìm hiểu về vị trí của ứng dụng Chitosan trong nông nghiệp ngày nay

Theo Lê Trường Bình (2016) – Trung tâm Nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường phía Nam,chitosan là một dạng chitin đã bị khử axetyl, nhưng không giống chitin nó lại tan được trong dung dịch axit.Chitin là polyme sinh học có nhiều trong thiên nhiên chỉ đứng sau xenluloza. Cấu trúc hóa học của chitin gần giống với xenluloza. Chitin có nhiều trong các loài giáp xác như tôm, cua, ghẹ…

Ứng dụng của Chitosan trong nông nghiệp
Ứng dụng của Chitosan trong nông nghiệp

Đặc tính của Chitosan

 • Là polysacharide có đạm, không độc hại, có khối lượng phân tử lớn.
 • Là một chất rắn, xốp, nhẹ, hình vảy, có thể xay nhỏ theo các kích cỡ khác nhau.
 • Chitosan có màu trắng hay vàng nhạt, không mùi vị.
 • Không tan trong nước, dung dịch kiềm và axit đậm đặc nhưng tan trong axit loãng (pH=6), tạo dung dịchkeo trong, có khả năng tạo màng tốt, nhiệt độ nóng chảy 309 – 311o

Tác dụng của Chitosan

Chitosan ngoài tác dụng kích thích hoạt động của hệ thống kháng bệnh trong cây, Chitosan còn có tác dụng như một chất kích thích sinh trưởng của cây và trực tiếp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh do hủy hoại màng tế bào vi sinh vật. Với các tác dụng trên, Chitosan phòng trừ được các bệnh cây do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virut. Có thể coi Chitosan như một loại vắc-xin thực vật.

Khi đề cập đến Chitosan thì người ta chỉ nghĩ đến hoạt chất dùng trong bản quản nông sản, nhưng trên thực tế Chitosan có rất nhiều ứng dụng trong nông nghiệp

Chitosan kích thích tăng trưởng cây trồng

 • Theo nghiên cứu các nhà khoa học tại Myanmar thì lúa giống được xử lý Chitosan hàm lượng 0.2-0.5% kích thích nảy mầm rất mạnh, cây lúa non sinh trưởng rất khoẻ, kháng được nhiều bệnh. Đồng thời cùng điều kiện canh tác và dinh dưỡng, lúa được xử lý Chitosan cho năng suất tăng 1,66 lần so với không xử lý.
 • Ở Thái Lan, Chitosan được dùng để cải tạo đất và nước, mục đích giữ cân bằng sinh thái canh tác. Chitosan đóng vai trò như là thành phần kích thích hoạt tính sinh học, làm tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Kết quả cho thấy, năng suất cây lúa tăng lên, lượng phân bón cần bón giảm đi đáng kể.
Ứng dụng của Chitosan trong nông nghiệp
Ứng dụng của Chitosan trong nông nghiệp

Chitosan kích thích quá trình tạo củ – lớn trái

 • Chitosan có tính năng như 1 chất kích thích sinh trưởng tự nhiên lên quá trình hình thành củ non trên cây khoai tây, khoai lang, đậu phộng, gừng, nghệ…giúp cây cho năng suất cao hơn.

Riêng đối với cây ăn trái thì giai đoạn nuôi trái, xử lý Chitosan sẽ kích thích trái lớn nhanh, đồng thời phòng ngừa được một số loại sâu bệnh, côn trùng tấn công vào trái non. Riêng đối với cây mãng cầu ta ở Tây Ninhphun Chitosan hàm lượng 0.1-0.3% vào giai đoạn trái được 2 tháng tuổi đến khi thu hoạch, giúp phòng được hiện tượng trái bị dòi vào mùa mưa rất hiệu quả.

Còn đối với cây có múi như cam quýt và bưởi da xanh, việc phun Chitosan định kỳ hàng tháng cùng với phân bón lá, giúp trái lớn nhanh , màu sắc sáng đẹp còn phòng được sâu đục trái khá hiệu quả.

Ứng dụng của Chitosan trong nông nghiệp
Ứng dụng của Chitosan trong nông nghiệp

Chitosan dùng làm thuốc bảo vệ thực vật sinh học

Các ứng dụng trong nông nghiệp của chitosan có thể làm giảm căng thẳng môi trường do thiếu hụt dinh dưỡng, hạn hán và giảm sâu hại trên các loại rau và trái cây.

Chitosan phòng trừ được các bệnh cây do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virus. Có thể coi Chitosan như một loại vắc-xin thực vật

Ứng dụng của Chitosan trong nông nghiệp
Ứng dụng của Chitosan trong nông nghiệp

Đối với những mô hình nông nghiệp sạch, việc đưa Chitosan ứng dụng trong canh tác có thể xem là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà nông. Đây là hoạt chất an toàn với người sử dụng và môi trường.

Chế phẩm sinh học Chitosan được người bà con nông dân rất tin tưởng khi sử dụng sản phẩm này để phòng trừ tuyến trùng và các loại bệnh do nấm gây hại làm cây trồng khi cây có dấu hiệu chết nhanh và chết chậm, thối rễ, héo rũ trên cây hồ tiêu…

Chế phẩm có hoạt tính kích thích tăng trưởng ở thực vật, tăng số lượng vi sinh vật có lợi, hạn chế nấm gây hại trong đất và tăng cường hệ thống đề kháng của thực vật đối với cây trồng.

Lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản

 • Lắc đều trước khi sử dụng
 • Nếu cây bị úng nước làm thối rễ tơ đến ¾, hoặc phần cổ rễ đã bị thối do nấm Phytophthora thì chitosan không còn tác dụng.
 • Không pha chung với men vi sinh, hoạt chất chứa đồng Oxyclorua, lưu huỳnh, Cyanua, Nano Bạc, Fosetyl Aluminium, dẫn xuất Clo, thuốc trừ sâu chứa hoạt chất phospho hữu cơ: Chlorpyriphos, Fenvalerate…
 • Bảo quản nơi mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Để xa tầm tay trẻ em.

Hướng dẫn pha Chitosan dạng bột sang dạng lỏng:

Ứng dụng Chitosan trong bảo quản nông sản:

Tham khảo chi tiết sản phẩm:


Mọi thắc mắc về “Ứng dụng của Chitosan trong nông nghiệp”, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

8 thoughts on “Ứng Dụng Của Chitosan Trong Nông Nghiệp

 1. Avatar of Nguyễn Văn Chương
  Nguyễn Văn Chương says:

  Nếu áp dụng hoạt chất chitosan trên cây hành và tỏi trong những chu kì phát triển của cây. Từ phát triển rễ/ thân/ hình thành củ/ xuống củ. Có ảnh hưởng ì không. Mong được nói chuyện trực tiếp với bên kỹ thuật để có thể trao đổi nhiều hơn. Để những người nông dân như tôi có thể áp dụng trên cây trồng một cách tốt nhất.. 0396465603. Chân thành cảm ơn!

  • Avatar of Minh Cường
   Minh Cường says:

   Chitosan được dùng như chất kích thích sinh trưởng và hạn chế nấm bệnh phát triển nên sử dụng tốt nha anh. Cần tư vấn anh liên hệ: 0902 882 247 ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo