“Trồng vàng” trên đất Bình Phước – Sầu riêng Musang King

Trong chuyến công du lần này, tôi được dịp ghé thăm vườn nhà chú Ba Tường tại xã Bombo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Vườn chú Ba chủ yếu trồng sầu riêng, mít, ổi. Điều đáng nói, chú vừa xuống 400 cây giống sầu riêng Musang King trồng thử được gần 2 năm rồi.

Chú chia sẻ bà con ở đây còn ngại trồng giống này vì nó mới được du nhập vào Việt Nam được 2 năm nay thôi. Còn lạ lẫm về cách trồng cũng như chăm sóc, giống mua quá đắt, nhưng với chú thích thì trồng thôi, thử mới biết được nó như thế nào đồng thời chú cũng chịu khó học hỏi nên chẳng ngại việc gì.

Nếu nói về sầu riêng cả ngày với chú cũng được, nghe chú kể về nó mà tôi cũng thấy mê rồi.

1 ha trồng sầu riêng Ri6 và Thái của vườn chú Ba Tường tại xã Bombo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước
1 ha trồng sầu riêng Ri6 và Thái của vườn chú Ba Tường tại xã Bombo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

Vô đề nha bà con. Vườn chú Ba có 3 mẫu (3 ha), 2 mẫu trồng Musang King xen mít Thái, mẫu còn lại trồng sầu riêng Ri6 với Thái đã bước sang năm 3, năm 4. Ở đây, tôi nói chính về sầu riêng Musang King nha bà con.

Tôi gọi sầu riêng Musang bằng “thằng” nha, chú Ba gọi vậy nên tôi bắt chước theo. Thằng Musang chú xuống 400 gốc trồng xen với mít Thái với khoảng cách 7m x 7m chính xác được 16 tháng rồi.

Phải nói là nó phát dữ lắm, bung đọt rầm rầm, cành lá xum xuê luôn. Thoạt nhìn thì bà con tưởng nó bị còi còi nhưng để ý kỹ vẻ ngoài lá hơi vàng vàng chứ khỏe lắm như “gái 17 bẻ gãy sừng trâu vậy”.

2 ha trồng sầu riêng Musang King xen Mít Thái của chú Ba Tường tại xã Bombo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước
2 ha trồng sầu riêng Musang King xen Mít Thái của chú Ba Tường tại xã Bombo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

Vườn chú Ba trồng Musang King nhiều nhất trong vùng. Theo chú cách chăm sóc cũng tương tự như Ri6 hay Thái thôi. Chú cũng đầu tư hệ thống béc tưới cho từng gốc, cứ cách 3 hay 4 ngày thì tưới 1 lần và tưới trong vòng 1 tiếng.

Thuốc phòng trừ sinh học chủ yếu trừ rầy thì chú đi 1 tháng 1 lần, thuốc cứ đổi liên tục để tránh kháng thuốc. Chú thường pha chung 2,5 lít Wehg với lượng thuốc thì theo nồng độ hướng dẫn cho phuy 200 lít nước nha bà con.

Đối với phân Wehg bà con phun nhiều cũng không sao vì nó có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nhưng vườn chú thì chủ yếu dùng để xịt thân và cây con để tiết kiệm chi phí một chút.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Cây sầu riêng Musang King 16 tháng tuổi tại vườn chú Ba
Cây sầu riêng Musang King 16 tháng tuổi tại vườn chú Ba

Đối với Musang King, tuy là giống trồng mới nhưng theo chú chia sẻ thì cứ tương tự Ri6 hay các giống khác mà làm, chăm nó như con thế là được. Chú nói khoảng 3 năm nữa chú mới để trái, chờ cây nó phát triển thân, nhánh vững chãi cái đã.

Cách để trái chú nghĩ cũng giống mấy “thằng” kia thôi, cứ từ từ đừng nóng vội nếu để trái sớm nhiều khi làm cây không phát nữa. Trong giai đoạn kiến thiết từ 1 – 2 năm nên loại bỏ cành tăm đối với cây tán chưa cân đối, với cây tán đẹp thì sang năm 2 mới nên cắt.

Chú thăm vườn thường xuyên cứ cách 1 tháng rửa cành 1 lần. Tôi hỏi chú, “cắt bỏ nhiều không chú”, “bỏ 1, 2 cành là được rồi, bỏ nhiều quá xót lắm con ơi”, chú chia sẻ. Nếu muốn phân biệt Musang King với Ri6, Thái thì để ý đến hình dạng lá. Về màu sắc nó có màu xanh nhạt hơn Ri6 và Thái. Về kích thước lá thon dài, bản hẹp hơn lá của Thái và Ri6.

Từ trái sang phải A: lá sầu riêng Thái, B: lá sầu riêng Musang King, C: lá sầu riêng Ri6
Từ trái sang phải A: lá sầu riêng Thái, B: lá sầu riêng Musang King, C: lá sầu riêng Ri6

Giống Musang King Mã Lai này, bà con đừng quá lo lắng về cách trồng cũng như chăm sóc, như tôi chia sẻ nãy giờ thì vườn chú Ba cũng mới trồng, chỉ cần bà con chăm nó như Ri6, Thái,…là được rồi.

Đơn giản là mình chăm nó tốt thì nó chăm lại mình cũng tốt thôi. Đặc biệt, chú cực thích xài phân Wehg luôn, chú khoe “nó như thuốc tiên vậy á con, cây nào bị rách da, tau phun một phát là kéo da lại liền”.

Chú đi phân cho Musang King 1 tháng 2 lần, mỗi lần như vậy thì 2,5 lít Wehg, thêm 1 – 2 kg phân nở hữu cơ, cộng 3 lít phân đạm cá cho phuy 200 lít tưới xung quanh tán. Đi với chú cả buổi mà chú cứ luyên thuyên về phân Wehg miết.

Kể ra thì vườn chú xài phân Wehg, phân đạm cá với Humic gần 10 năm rồi, lúc đầu thì chú phun bón cho tiêu, thấy tốt quá nên chú xài cho mấy cây khác luôn.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Sầu riêng Musang King bung đọt thấy ham nhờ xài phân simh học Wehg
Sầu riêng Musang King bung đọt thấy ham nhờ xài phân simh học Wehg

Chắc hẳn bà con cũng đang thắc mắc về phân Wehg xài như thế nào, có thể kết hợp với phân gì không, tôi cũng xin chia sẻ với bà con về thông tin này. Với những bà con nào chưa sử dụng thì tôi cũng xin nói sơ qua một chút.

Phân Wehg được chiết xuất từ thảo mộc 100%, bổ sung thêm amino axit đạm cá nên rất tốt cho cây trồng, có thể dùng bất kì giai đoạn và loại cây trồng nào. Đối với tưới gốc cho cây ăn trái bà con pha 1 lít Wehg với 40 – 60 lít nước tưới gốc định kì 1 – 2 tháng/lần, như vậy mỗi gốc sẽ tưới từ 200 ml – 2 lít đã pha.

Nếu cây bị bệnh thì bà con tưới 1 tuần/lần, tưới khoảng  3 – 4 lần, khi thấy cây ra đọt non thì ngưng, sau đó thì cách 1 – 2 tháng phun lại. Phun toàn cây thì bà con pha loãng hơn, 1 lít Wehg cho 100 lít nước phun 1000m2, cách 1 – 2 tháng phun 1 lần. Có thể bón kết hợp phân Humic với đạm cá để tiết kiệm công nha bà con.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Chú Ba tin dùng phân Wehg (can 5L) trên sầu riêng Musang King giai đoạn kiến thiết
Chú Ba tin dùng phân Wehg (can 5L) trên sầu riêng Musang King giai đoạn kiến thiết
Phân Wehg “ thần kì” chữa lành cây Ri6 bị gió đánh tét thân rách da
Phân Wehg “ thần kì” chữa lành cây Ri6 bị gió đánh tét thân rách da

Như những gì tôi chia sẻ trên đây bà con đừng quá lo lắng khi trồng giống Musang King này. Bất kể cái gì mới ban đầu cũng có những cái khó nhưng bà con chịu khó một chút, lâu dần cũng bắt được bí kíp thôi. Nhân đây, tôi cũng có 2 câu thơ muốn gửi tặng bà con: “Nắng mưa phải hỏi ông Trời. Làm nông muốn giỏi không ngừng hỏi nhau”. Cuối cùng, tôi chúc bà con có một mùa “trồng vàng” bội thu.

Tác giải: Huyền Trang

Mọi thắc mắc về “Trồng vàng” trên đất Bình Phước – Sầu riêng Musang King”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo