Trồng Cây “Con Nhà Giàu” – Sầu Riêng Trên Vùng Đất Phù Sa Cổ Tại Dầu Tiếng, Bình Dương

Dịp công tác cuối tháng 3/2022, Tin Cậy ghé thăm vườn chú Đông ở Dầu Tiếng, Bình Dương. Đường xuống chỗ chú, băng qua cánh đồng trồng bạt ngàn mía thu lấy đường, cùng những rẫy cao su bao la, có căng mắt cũng chưa nhìn rõ điểm kết thúc.

Chú Đông vui tính, đón tiếp chúng tôi thật nồng hậu, nghe chú chia sẻ chuyện làm sầu riêng của chú. “Trồng cây con nhà giàu – sầu riêng trên vùng đất phù sa cổ Dầu Tiếng, đất này thì chỉ có cao su là chịu được, cái nào khó thì chú càng muốn làm cho bằng được” chú Đông chia sẻ.

Vườn sầu riêng gần 3 năm tuổi của chú Đông tại Dầu Tiếng, Bình Dương
Vườn sầu riêng gần 3 năm tuổi của chú Đông tại Dầu Tiếng, Bình Dương

Ngoài cao su chú còn trồng thêm 100 gốc sầu riêng giống Thái, có một vài cây Musangking, cây cũng 2 – 3 năm rồi. Vùng của chú trồng chủ yếu là cao su, sầu riêng thì mới nổi lên trồng cũng được mấy năm nay. Như bà con cũng biết, đất phù sa cổ nghèo dinh dưỡng mà trồng sầu riêng thì rất khó, nhưng đối với chú và bà con trong vùng luôn lạc quan bằng kinh nghiệm và sự không ngừng học hỏi thì đến“sa mạc cũng nở hoa”.

“Đứa con nhà giàu” – sầu riêng trên vùng đất phù sa cổ tại Dầu Tiếng, Bình Dương
“Đứa con nhà giàu” – sầu riêng trên vùng đất phù sa cổ tại Dầu Tiếng, Bình Dương

Vườn chú để cỏ tự nhiên, xung quanh từng gốc sầu được tủ lá khô để giữ ẩm, tuy đã bước vào những tháng mưa mà vẫn có ngày trời nóng như đổ lửa, đất khô khốc, cây cũng muốn quéo lại nên việc tủ gốc cho cây là cần thiết.

Trang có mang theo dụng cụ đo pH đất kèm với độ ẩm – DM15 sẵn đó kiểm tra thử một vài điểm ở vài cây. Quan sát thấy pH trung bình vườn của chú từ 5,2 – 6; độ ẩm trong khoảng 60 – 70%.

Như vậy, đã phù hợp cho sầu riêng sinh trưởng và phát triển ổn định. Hệ thống tưới cũng được chú gắn cố định từng gốc, có nước là tưới thoải mái, cây không sợ khát khô.

Một trong số cây sầu riêng giống Thái của vườn chú Đông
Một trong số cây sầu riêng giống Thái của vườn chú Đông
pH đất và độ ẩm đất thích hợp cho sầu riêng sinh trưởng và phát triển ổn định
pH đất và độ ẩm đất thích hợp cho sầu riêng sinh trưởng và phát triển ổn định

Nói về phân bón cho vườn sầu, chú tin tưởng dùng đạm cá nước ngọt, kèm theo phân humic Mỹ do Tin Cậy cung cấp. Cách chừng 1 tháng chú đi phân một lần, chú nói: “Chú có hẳn một cây làm thử nghiệm, tốt thì mới bón cho cả vườn chứ để trở tay không kịp”, dùng rồi chú mới thích mê, tược lá bung thấy ham, lá xanh và mướt hơn, cây khỏe hẳn ra. Chú còn khoe: “Đạm cá chú pha tưới rau luôn, trời ơi, nó lên nhanh lắm, nhìn đã luôn”.

Phân humic Mỹ và phân đạm cá nước ngọt do Tin Cậy cung cấp
Phân humic Mỹ và phân đạm cá nước ngọt do Tin Cậy cung cấp

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Cũng đã dần chiều, chúng tôi bước vội trên con đường mòn trở vào nhà, tiện chuyến giao cho chú vài can đạm cá phân humic để kịp chú đi phân cho đợt sau và chào tạm biệt chú ra về kèm theo đó là tiếng cười, lời cảm ơn của chú Đông gửi đến cả công ty.

Tin Cậy rất cảm kích những chia sẻ của chú, kính chúc chú Đông thật nhiều sức khỏe và thành công trên con đường làm nông bền vững. Hẹn ngày ghé thăm vườn của chú, Trang sẽ cập nhật cho bà con cùng xem nhé.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thông tin chi tiết về “Trồng cây “con nhà giàu” – sầu riêng trên vùng đất phù sa cổ tại Dầu Tiếng, Bình Dương”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo