Trồng Sầu Riêng Musang Kinh Kết Hợp Du Lịch Sinh Thái

Cây sầu riêng không những là niềm đam mê của người nông dân, mà nó còn là niềm đam mê của các nhà kinh doanh, khi mà càng nhiều người thấy được lợi ích từ loại cây trồng này, từ đó đã mạnh dạng đầu tư vào khâu sản xuất và cả khâu cung ứng sầu riêng.

Hiện nay, mô hình trồng sầu riêng gắn với du lịch sinh thái đã được thực hiện tại một số vùng như tại xã Ngũ Hiệp, Cai Lậy của Tiền Giang; khu vực Long Thành của Đồng Nai hay tại Tân Hiệp của Kiên Giang cũng áp dụng mô hình kinh doanh này và ngày càng được nhân rộng.

Mô hình sản xuất sầu riêng gắn với du lịch sinh thái tại Cai Lậy, Tiền Giang (Nguồn: internet)
Mô hình sản xuất sầu riêng gắn với du lịch sinh thái tại Cai Lậy, Tiền Giang (Nguồn: internet)

Xây dựng mô hình “sản xuất sầu riêng gắn với du lịch sinh thái” là giải pháp đánh thức tiềm năng nông nghiệp, không những góp phần làm đa dạng, phong phú thêm các loại hình du lịch mà thông qua khách du lịch, nông dân còn có cơ hội quảng bá thương hiệu sầu riêng của địa phương, làm cấu nối đưa trái sầu riêng vươn xa. Dần hoàn thành mục tiêu mà ngành Nông nghiệp đang hướng tới là chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Tại Xã Sơn Bình, Huyện Khánh Sơn, Tỉnh Khánh Hòa cũng có vườn sầu riêng của anh Đệ có 3 vườn sầu riêng ở 3 địa điểm khác nhau có mở dịch vụ tham quan vườn sầu riêng với chi phí 15.000đ/người. Vườn sầu riêng ở nhà anh Đệ có tên là “Sầu riêng Hoàng Long” vì trong vườn của anh có một loại giống sầu riêng nhưng anh không biết đây là giống sầu riêng gì nên lấy tên của con trai đầu lòng của anh là Hoàng Long, vườn sầu riêng này được canh tác theo hướng hữu cơ, không thuốc bảo vệ thực vật.

Giống sầu riêng Hoàng Long tại vườn anh Đệ, xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn
Giống sầu riêng Hoàng Long tại vườn anh Đệ, xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn

Trong chuyến công tác của Nhiên tại Gò Dầu, Tây Ninh đã có dịp ghé tham quan vườn sầu riêng Musang King được 4 tháng tuổi của anh Tuấn với dự hướng theo đuổi mô hình trồng sầu riêng kết hợp với du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Bước đầu mô hình đã xây dựng và định hình được các khu vực như: khu ăn uống, khu vườn cây ăn quả, khu ao cá… theo thị hiếu của những du khách muốn trải nghiệm cảm giác về vườn làm nông, vừa được không gian yên bình, vừa thoáng mát lại có cây, có hoa, thưởng thức các món ngon từ sản vật tại vườn.

Những bước đầu xây dựng khu du lịch sinh thái tại vườn
Những bước đầu xây dựng khu du lịch sinh thái tại vườn

Khu đất nơi anh Tuấn trồng sầu riêng vốn là khu đất nhiễm phèn cao, không trồng được cây lúa, chỉ bỏ hoang và cây năng mọc dại, pH đất lúc mới trồng chỉ ở mức pH = 3.5 4.0 là mức pH rất thấp không phù hợp với đặc tính cây sầu riêng.

Đất và nước bị nhiễm phèn
Đất và nước bị nhiễm phèn

Với quyết tâm cải tạo đất cộng thêm tính mạo hiểm, anh vẫn quyết định xuống giống 200 gốc sầu riêng Musang King với khoảng cách 9m và trồng xen cây mít Thái ruột đỏ, đất ngoài biên được tận dụng trồng thêm cây dừa xiêm và một vài loại cây ăn quả khác.

Toàn cảnh khu vườn 200 gốc sầu riêng Musang King trồng xen với mít Thái ruột đỏ
Toàn cảnh khu vườn 200 gốc sầu riêng Musang King trồng xen với mít Thái ruột đỏ

Khi được hỏi về lý do “Tại sao anh lại mạo hiểm trồng cây sầu riêng Musang King trên vùng đất nhiễm phèn” anh Tuấn trả lời rằng:

  • Cây sầu riêng Musang King được đánh giá là giống phát triển rất khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh hơn các loại sầu riêng phổ biến hiện nay như Ri 6 hay Monthong.
  • Là mô hình du lịch sinh thái nên anh muốn trồng giống sầu riêng vừa ngon lại vừa lạ để thu hút khách du lịch.

Sầu riêng Musang King trồng trên nền đất phèn sau 4 tháng

Anh Tuấn chia sẻ thêm về cách anh áp dụng để trồng được cây sầu riêng trên đất phèn như sau:

Bước 1: Lên liếp và lên mô cao nhầm hạ tầng phèn xuống.

Bước 2: Bón vôi nhiều lần, mồi lần cách nhau 2, 3 tháng (rải vôi cả phần đất phía ngoài liếp để tăng pH tổng thể sau này đắp thêm vào mô gốc)

Bước 3: Chú trọng bón các loại phân hữu cơ suốt quãng thời gian cây còn tơ, không bón sớm phân hóa học gây chua đất.

Bước 4: Theo dõi và đánh giá lại pH đất sau quãng thời gian đã cải tạo.

Chú ý: Không tưới bằng cây bằng nước nhiễm phèn trong mương nước, tưới cây bằng nước giếng không nhiễm phèn. Phun xịt sâu rầy định kỳ 8-10 ngày/lần.

Giá trị pH đất tại thời điểm cây được 4 tháng sau trồng
Giá trị pH đất tại thời điểm cây được 4 tháng sau trồng

Sầu riêng Musang King với những đặc tính tuyệt vời như cơm vàng, ráo nước, hạt lép, béo ngọt, mịn và không sơ nên vẫn giữ được vị trí số 1 về chất lượng. Gần đây tại Việt Nam, giống sầu riêng Musang King được đánh giá là giống không khó canh tác,  thời gian bắt đầu cho trái rất lâu, khoảng 5 năm bắt đầu cho trái bói và tỷ lệ đậu trái cũng rất ít lại dễ sượng cơm và có những trái có vị đắng nhẹ.

Hiện tại vẫn chưa có quy trình canh tác cụ thể cho giống này, từ đó diện tích trồng sầu riêng Musang King cũng rất ít và nhỏ lẻ, dẫn đến khó thu mua để xuất khẩu. Từ những lý do trên mà các chủ vườn e ngại mở rộng diện tích sầu riêng Musang King, bên cạnh đó cũng có những chủ vườn quyết liệt theo đuổi kỹ thuật canh tác sầu riêng Musang King vì chất lượng và giá trị mà giống này mang lại.

Vừa rồi là phần cập nhập của Nhiên về một số thông tin tại vườn anh Tuấn, mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho quý bà con trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Trồng sầu riêng Musang King kết hợp du lịch sinh thái”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo