Tỉa Cành, Tạo Tán Có Quan Trọng Trong Chăm Sóc Sầu Riêng?

Việc tỉa cành tạo tán sầu riêng như thế nào giúp cây quang hợp hấp thu đủ chất dinh dưỡng nuôi cây, giúp cây phát triển phòng trừ sâu bệnh hại cây cũng là một vấn đề quan trọng trong quá trình chăm sóc sầu riêng. Như vậy giai đoạn nào cần tỉa cành tạo tán, lợi ích của việc tỉa cành, cách tỉa như thế nào? Bà con cùng Tin Cậy tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Tỉa cành, tạo tán có quan trọng trong chăm sóc sầu riêng?
Tỉa cành, tạo tán có quan trọng trong chăm sóc sầu riêng?

Lợi ích của việc tỉa cành

 1. Tạo độ thông thoáng cho cây hạn chế mầm bệnh gây hại à Giảm chi phí phân thuốc.
 2. Các tán cây nhận đầy đủ ánh sáng để quang hợp tốt cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đồng thời khi phun thuốc trừ sâu hay dùng phân bón lá thì mọi bộ phận trên cây đều dễ dàng nhận được, cây dễ dàng hấp thu à Tiết kiệm chi phí phân, thuốc.
 3. Loại bỏ những cành yếu, cành sâu bệnh, cành đan chồng chéo lên nhau à Giúp cây phân chia dinh dưỡng hợp lý nuôi dưỡng những cành chính khoẻ mạnh dễ dàng mang trái sau này
 4. Tỉa cành, tạo tán sớm giúp cây định hình được bộ khung, giúp cành phân tán đều các hướng, cành ổn định phát triển tốt nhất à Tăng khả năng mang trái, nâng cao năng suất.

Tỉa cành, tạo tán có quan trọng trong chăm sóc sầu riêng?

Thời điểm cắt tỉa cành, tạo tán

Tỉa cành, tạo tán trong giai đoạn kiến thiết:

 • Giai đoạn cây còn nhỏ bà con chỉ nên cắt tỉa ít, chú trọng những cành chính khỏe mạnh tránh ảnh hưởng đến cây, tập trung bón phân (đạm cá, humic, NPK,…) giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.
 • Khi cây sầu riêng khoảng 1 năm tuổi bà con có thể tiến hành cắt tỉa nhẹ những cành hướng xuống mặt đất, tỉa những cành mọc sai vị trí, cành đan chéo nhau trên thân cây, tạo tán sửa tán cây và không nên cắt ngọn giai đoạn khi cây còn nhỏ.
 • Khi cây từ 2 năm tuổi trở lên thì bà con có thể tiến hành tỉa cành mạnh tay hơn, giúp cành phân tán đều các hướng, nhận đủ ánh sáng giúp cây quang hợp tốt nhất.
 • Nhiều bà con chia sẻ những cành xiên 45 độ trước đây thường lấy vật nặng kéo cành xuống để sửa cành, nhưng hiện nay nhiều bà con cho rằng những cành xiên sau này mang trái tốt hơn, chịu lực tốt hơn những cành ngang 90 độ.
 • Công tác tỉa cành tạo tán cần được tiến hành thường xuyên, liên tục mới có thể tạo được cây sầu riêng có bộ tán thông thoáng cân đối.

Tỉa cành giai đoạn sau thu hoach:

Việc tỉa cành sau khi thu hoạch tạo thuận lợi cho việc chăm sóc, tạo độ thông thoáng cho tán cây, các cành đủ ánh sáng để quang hợp, nhanh hấp thu dinh dưỡng, phục hồi cây tốt hơn. Cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh gây hại.

Cắt tỉa cành

 • Tỉa những cành vượt mọc đứng – là những cành có xu hướng mọc vượt lên nhằm thay thế cành chính và thông thường thì không mang trái
 • Cành ốm yếu, cành bị sâu bệnh, cành khô, cành tăm
 • Cành thấp mọc quá gần mặt đất.
 • Cành đầu tiên cách mặt đất > 50cm để tránh sâu bệnh gây hại sau đó để các cành nhỏ trên thân chính cách nhau từ 8 – 10cm, khi cây lớn khoảng cách giữa các cành > 30cm.

tia canh tao tan co quan trong trong cham soc sau rieng 07

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về bài viết “Tỉa cành, tạo tán có quan trọng trong chăm sóc sầu riêng?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo