Tăng Sinh Trichoderma Bio-TC Tại Nhà

Trichoderma Bio-TC là nấm đối kháng rất có lợi cho cây trồng, giúp phân hủy xác bã thực vật, chất mùn hữu cơ trong đất, rác thải sinh hoạt gia đình thành các chất hữu cơ, vô cơ dễ tiêu cho cây trồng. Loại nấm này còn giúp tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh gây hại cho cây như Fusarium, Pythium, Phytophtora và tuyến trùng.

Ngoài ra, trong thành phần Trichoderma Bio-TC còn được bổ sung thêm các chủng vi sinh có lợi như vi sinh cố định đạm, vi sinh phân giải lân giúp cải tạo mạnh đất trồng, tăng chất lượng và giảm thời gian ủ hoai phân chuồng.

Sử dụng Trichoderma Bio-TC giúp đất canh tác tơi xốp hơn
Sử dụng Trichoderma Bio-TC giúp đất canh tác tơi xốp hơn

Tại sao nên tăng sinh Trichoderma?

  • Có thể thấy Trichoderma có công dụng rất tuyệt vời từ ủ rác thải gia đình đến phòng trừ mầm bệnh trên ruộng vườn và sử dụng ngày một nhiều. Vậy nên, tự sản xuất thêm Trichoderma để giảm giá thành là một điều cần thiết.
  • Tăng sinh Trichoderma không chỉ tiết kiệm chi phí, mà còn giúp cho cá nhân có những trải nghiệm tuyệt với khi tự tay làm vi sinh để sử dụng.
  • Thị trường càng lúc càng nhiều sản phẩm, hàng tốt có nhiều và hàng gian cũng không ít. Việc tự sản xuất nấm Trichoderma giúp tự kiểm tra chất lượng sản phẩm mình sử dụng.
Vi sinh vật có lợi Trichoderma Bio-TC
Vi sinh vật có lợi Trichoderma Bio-TC

Tự làm Trichoderma cần chuẩn bị vật liệu gì?

  • 1 kg Nấm đối kháng Trichoderma Bio-TC: mật độ vi sinh trong Trichoderma Bio-TC đạt khoảng 10 tỷ đơn vị/kg, chủ yếu là nấm đối kháng Trichoderma. Ngoài ra, trong thành phần Bio-TC còn được bổ sung thêm các chủng vi sinh có lợi như vi sinh cố định đạm, vi sinh phân giải lân giúp cải tạo mạnh đất trồng, tăng chất lượng, giảm thời gian ủ phân hữu cơ.
  • 5 kg Cám gạo: là chất nền giúp Trichoderma và vi sinh vật có lợi trong Trichoderma Bio-TC bám vào, từ đó sinh trưởng, phát triển, tăng sinh khối. Cám gạo còn chứa nhiều đạm (Nitơ), cung cấp thức ăn để vi sinh vật tổng hợp các chất cần thiết trong tế bào.
  • 1 kg Xơ dừa (có thể thay thế bằng mùn cưa, vỏ trấu): là chất nền bổ trợ cho cám gạo, giúp tăng độ thông thoáng, giúp vi sinh vật phát triển dễ dàng hơn.
  • 100 ml Mật rỉ đường giúp cung cấp nguồn đường đa, đường đơn và năng lượng cho nấm Trichoderma hoạt động, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và hình thành bào tử nấm. Có thể sử dụng một số loại đường khác như đường cát vàng, đường đỏ để thay thế cho mật rỉ.
Mật rỉ đường tăng sinh Trichoderma, EM ủ phân hữu cơ
Mật rỉ đường tăng sinh Trichoderma, EM ủ phân hữu cơ
  • 2 lít Nước sạch: nước được xem là thành phần không thể thiếu để cho quá trình tăng sinh, nước tạo độ ẩm, giúp hoạt động tăng sinh nấm Trichoderma và vi sinh vật có lợi trong Bio-TC diễn ra. Nước nên sử dụng là nước sinh hoạt, nước được khử Clo, hạn chế sử dụng nước từ sông, hồ để hạn chế nguy cơ mầm bệnh.
  • Dụng cụ khác: 1 bình phun nước sương, thau lớn, vải mành che, máy đo độ ẩm và pH đất DM15.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Quá trình thực hiện như thế nào?

Bước 1: Vệ sinh thau đựng, bình phun, vải che bằng nước sạch trước khi tăng sinh. Nên vệ sinh các vật dụng trên bằng nước sôi hoặc xà phòng để hạn chế tạp nhiễm.

Bước 2: Trộn đều 5 kg cám gạo, 1 kg Trichoderma Bio-TC, 1 kg xơ dừa.

Bước 3: Pha 100 ml mật rỉ đường với 2 lít nước sạch, vừa phun vừa trộn đều tay cho nước thấm đều hỗn hợp ở bước 2.

Bước 4: Vừa phun tạo độ ẩm, vừa kiểm tra độ ẩm của hỗn hợp bằng máy đo pH và độ ẩm đất DM15, đến khi hỗn hợp đạt 50-60% là phù hợp. Nếu không có thiết bị đo độ ẩm có thể sử dụng mẹo sau, dùng tay bóp mạnh hỗn hợp, nếu có nước ứa ra hỗn hợp là được.

Máy đo độ ẩm và pH DM15, kiểm tra độ ẩm khi tăng sinh một cách dễ dàng
Máy đo độ ẩm và pH DM15, kiểm tra độ ẩm khi tăng sinh một cách dễ dàng

Bước 5: Trải đều hỗn hợp ra thau, độ dày thích hợp khoảng 10 cm. Tránh trải quá dày hay đè nén hỗn hợp, vì nấm Trichoderma là loài hiếu khí, cần độ thoáng để phát triển dễ dàng hơn.

Bước 6: Dùng vải mành phủ lên miệng thau, để tránh côn trùng quấy phá. Sau đó, đặt thau ở vị trí khô ráo, có ánh sáng yếu.

Bước 7: Sau 3 ngày tiến hành kiểm tra hỗn hợp, nếu bề mặt có màu trắng hơi xanh và cầm lên thấy ấm ấm tay thì xin chúc mừng rằng bà con đã tăng sinh Trichoderma Bio-TC thành công. Nếu ủ trong những ngày nắng nóng thường xuyên, sau khi kiểm tra thì tiến hành phun thêm nước để tăng cường ẩm độ cho hỗn hợp.

Bước 8: Đến ngày thứ 7, bề mặt hỗn hợp có màu xanh đậm thì có thể bắt đầu sử dụng. Nếu không dùng hết một lần, cần bảo quản hỗn hợp nơi thoáng mát và thường xuyên phun giữ ẩm.

Tác giả: Dương Ngọc Tàu

Mọi thông tin về “Tăng sinh Trichoderma Bio-TC tại nhà”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo