Tầm Quan Trọng Cực Đại Của Hệ Sinh Vật Đối Với Đất Trồng Nông Nghiệp

Bà con biết đấy, với cây trồng đất không chỉ là nơi bám trụ và lưu trữ dinh dưỡng mà còn là nhà của hệ sinh vật sống trong đó. Chính nhờ sự phong phú và đa dạng như thế mà các nhà khoa học nhân hóa lên gọi là “đất sống”.

Phải nói rằng đời sống thực vật gắn chặt với đất. Khi kết thúc một chu kì sinh trưởng cây sẽ trả hữu cơ về đất. Cứ như thế, dòng tuần hoàn dinh dưỡng được thiết lập bởi những chuỗi thức ăn đan xen trong hệ sinh thái.

Mô phỏng hệ sinh thái trong đất - Nguồn Internet
Mô phỏng hệ sinh thái trong đất – Nguồn Internet

Trong đất là cả một thế giới sống ví đó là một hành tinh như Trái Đất chúng ta vậy. Chúng ta không nhìn thấy thế giới đó vì ta chỉ nhìn những gì bên ngoài không để tâm đến những cái bên trong.

Đất bị lãng quên, bị dung nạp những thứ không thể hấp thu dần đi đến hệ lụy là đất “chết”, cây trồng cũng không thể sống khỏe, mất năng suất, tiền bạc kèm theo đó là sự than khóc của người nông dân.

Lúc này người nông đân mới bắt đầu tìm lại tri thức bản địa năm xưa. Đó chính là con đường hữu cơ bền vững và thân thiện môi trường.

Sinh thái trong lòng đất - Nguồn: Khiêm Lê – Apachai
Sinh thái trong lòng đất – Nguồn: Khiêm Lê – Apachai

Hệ sinh thái trong đất thực sự phức tạp và đa dạng bậc nhất, với hơn 1 tỷ vi sinh vật đại diện cho 10.000 loài sinh vật sống. Tức là trong 1g đất chứa hàng triệu những vi sinh vật, chúng là những loài: vi khuẩn, vi nấm, vi rút, tảo, nguyên sinh động vật,…

Mỗi loài sẽ có vai trò nhất định góp phần tạo nên sự phong phú trong hệ sinh thái. Chính những nhóm côn trùng sẽ có nhiệm vụ đầu tiên là phân cắt xác bã thực vật từ những mảnh lớn thành mảnh nhỏ, tiếp đó vi sinh vật sẽ tấn công vào để phân hủy hoàn toàn thành chất hữu cơ.

Đây không chỉ là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng mà còn giúp đất thật tơi xốp, màu mỡ, đất có thêm nhiều tế khổng (lỗ rỗng) khi đó rễ cây mới có thể len lõi và phát triển tốt. Là đáp án hết sức thuyết phục cho câu hỏi làm sao để bộ rễ có thể phát triển mạnh mẽ nhất.

Vườn thanh nhãn của anh Hoàng Ấn – Phong Điền, Cần Thơ dùng hữu cơ vi sinh
Vườn thanh nhãn của anh Hoàng Ấn – Phong Điền, Cần Thơ dùng phân hữu cơ vi sinh tạo hệ sinh vật trong đất

Chính vì vậy mà việc bổ sung phân bón hữu cơ, nguồn xác bã thực vật vào đất là hết sức cần thiết và quan trọng. Nó đã chứng minh tính khả thi trong việc giải quyết bài toán kinh tế cho từng nông hộ.

Đúng vậy, chính những khách hàng của Tin Cậy cũng đã tâm sự hết lòng với chúng tôi vì khi chuyển dần theo hướng hữu cơ vi sinh từ những sản phẩm do Tin Cậy cung cấp như: Phân đạm cá, phân humic, phân wehg, dòng EMZ-FUSA, Bio-Simo,…đều cảm thấy rất hài lòng.

Nhờ thế mà họ tiết kiệm được chi phí dùng phân hóa học hằng năm, đất canh tác cũng như cây trồng được bảo vệ và cung cấp thêm nguồn hữu cơ nên nhanh chóng tái sinh và phục hồi.

Vườn chanh gần 1 năm của anh Phố - Chợ Mới, An Giang
Vườn chanh gần 1 năm của anh Phố – Chợ Mới, An Giang
Vườn sầu riêng hơn 7 năm của anh Lịch – Bù Đăng, Bình Phước
Vườn sầu riêng hơn 7 năm của anh Lịch – Bù Đăng, Bình Phước
Dòng sản phẩm hữu cơ vi sinh của Tin Cậy cung cấp
Dòng sản phẩm hữu cơ vi sinh của Tin Cậy cung cấp đáp ứng nhu cầu tạo hệ sinh vật trong đất trồng

Đặc biệt đối với cây trồng thì vùng rễ cây (Fhizosphere) không đủ khả năng huy động dinh dưỡng từ đất để hút lên và nuôi cây. Vì vậy, cây trồng rất cần sự hỗ trợ quan trọng của hệ sinh vật đất.

Tại vùng rễ (Fhizosphere) này tiết ra rất nhiều chất hữu cơ để vi sinh vật phát triển cực mạnh. Theo cơ chế, vi sinh vật lấy dinh dưỡng trong đất để nuôi chính cơ thể của nó và sau khi chết đi nó trả lại dinh dưỡng cho cây trồng hấp thụ. Đây là mối quan hệ cộng sinh điển hình quan trọng đối với đất, cây trồng và hệ sinh vật.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Màu xanh trở lại, sự sống trong đất bắt đầu sinh sôi, hệ sinh thái được phục hồi từ giải pháp hữu cơ sinh học. Ở đây, chúng ta không phủ nhận “Cuộc cách mạng xanh” đã nghiên cứu và áp dụng thành công phân bón hóa học vào canh tác nông nghiệp mà nhắc nhở rằng chúng ta phải biết cân bằng và ngưng lạm dụng quá mức cho phép.

Hãy kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật và tự nhiên để tạo ra những vườn cây lành trái ngọt. Từ đó, chúng ta thêm trân quý sự hào sản của thiên nhiên ban tặng cùng với vô vàn sự biết ơn. Trang rất cảm ơn quý bà con đã đọc hết bài viết này và hẹn gặp lại bà con ở những bài viết tiếp theo.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thắc mắc về “Tầm quan trọng cực đại của hệ sinh vật đối với đất trồng nông nghiệp”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo