Tại Sao Sầu Riêng Có Trái Tròn Đều, Trái Méo

Sầu riêng bị méo qua một bên, cong queo, hoặc dài ngoằn,… là điều không một chủ vườn nào mong muốn. Những quả như vậy sẽ chuyển sang hàng dạt. hàng kém chất lượng hoặc là 2 nhập 1. Vậy tại sao lại có hiện tượng này và làm sao để trái tròn đều?

Trái méo về một bên gây suy giảm năng suất
Trái méo về một bên gây suy giảm năng suất

Cùng trở lại cây sầu riêng lúc ra hoa xổ nhuỵ. Phân tích sơ bộ cho bà con thấy về cấu tạo của hoa sầu riêng để bà con nắm được rõ hơn một tí. Hoa sầu riêng gồm 2 phần chính là “Nhị đực” và “Nhuỵ cái”. Khi nhị đực tung phấn, phấn hoa sẽ đáp vào vòi nhuỵ, nảy mầm và kéo dài đến bầu nhuỵ, từ đó trái sầu riêng được thụ phấn.

Cấu tạo hoa sầu riêng (nguồn Internet)
Cấu tạo hoa sầu riêng (nguồn Internet)

Với một hạt phấn được nảy mầm và thụ thành công sẽ hình thành một hộc ở vị trí đó. Còn những phần không có hạt phấn nảy mầm chạm tới thì sẽ bị biến dạng, mất hộc. Chất tham gia vào quá trình nảy mầm của hạt phấn chính là Boron và Canxi; trong giai đoạn này nếu thiếu hụt hai chất này hạt phấn sẽ mất sức nảy mầm; từ đó khi xả nhuỵ cây không được thụ phấn đầy đủ từ đó các hoa không được thụ phấn sẽ rụng; số còn lại sẽ bị méo mó.

Hoa sầu riêng là loài hoa lưỡng tính, nhưng không thể tự thụ phấn bởi nhị đực và nhuỵ cái nở không cùng một lúc. Hiện tượng này còn gọi là “tự bất tương hợp”. Một vài thí nghiệm đã cho thấy, một vườn sầu riêng, nên xen  một vài cây khác giống vào để tăng khả năng thụ phấn cho sầu riêng. Hoa sầu riêng nở vào ban đêm từ khoảng 18h – 22h. Vào giờ này sầu riêng thụ phấn chủ yếu nhờ vào dơi và các loại côn trùng ban đêm – đây là lực lượng thụ phấn quan trọng nhất cho sầu riêng.

Hoa sầu riêng khi nở có hiện tượng lệch pha giữa nhị đực và nhuỵ cái
Hoa sầu riêng khi nở có hiện tượng lệch pha giữa nhị đực và nhuỵ cái

Mặc dù vậy, việc thụ phấn nhờ dơi và côn trùng hoạt động về đêm chỉ đảm bảo khoảng 60% hoa được thụ. Lúc này chúng ta nên thực hiện thụ phấn bổ sung bằng các cây chổi quét trần nhà,…

Với cách thức thực hiện rất đơn giản, bà con ra vườn lúc cây xổ nhuỵ từ 18h-22h, dùng cây chổi quét sơ vào phần hoa của cây sầu riêng này xong mình quét đều vào hoa cây khác, lưu ý khi quét được vài cây nên thay chổi khác vì mật của hoa làm ướt chổi. Lưu ý chỉ dùng các loại chổi quét bụi có lông chổi mềm, không dùng chổi có phần lông cứng vì dễ làm hư tổn bông, rất dễ bị phản tác dụng.

Thụ phấn bổ sung giúp tăng tỷ lệ đậu quả cho sầu riêng
Thụ phấn bổ sung giúp tăng tỷ lệ đậu quả cho sầu riêng

Ngoài ra giai đoạn xổ nhuỵ cần lưu ý các loại côn trùng chích hút đặc biệt là bọ trĩ, việc bọ trĩ chích hút hoa sầu riêng sẽ làm cho phần chích hút không thể thụ phấn cũng gây ra hiện tượng méo trái. Vì vậy việc quan sát và có biện pháp phòng trừ bọ trĩ cũng hết sức quan trọng.

Giai đoạn sau khi đã đậu trái, có một nguyên nhân nữa khiến trái bị méo, chính là cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt non và trái non. Nếu trong giai đoạn này sầu riêng đi cơi đọt thì sẽ gây ra hiện tượng giật hộc; do dinh dưỡng đã tập trung vào phần lá non hay chính xác là ưu tiên sinh dưỡng sinh trưởng hơn là sinh sản. Đỉnh điểm có thể gây rụng trái hàng loạt.

Xem thêm bài viết về rụng trái non sầu riêng tại đây

 

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Tóm lại trái méo có các nguyên nhân sau: thụ phấn không đều; bị bọ trĩ chích hút; bị cạnh tranh dinh dưỡng, thiếu các chất vi lượng Boron và Canxi,… Chúc bà con có vụ mùa bội thu!

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về “Tại sao sầu riêng có trái tròn đều, trái méo”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo