Tại Sao Phải Thụ Phấn Bổ Sung Cho Hoa Sầu Riêng?

Sầu riêng là cây ăn trái có giá trị cao với những múi sầu riêng thơm ngon, béo ngậy. Do đó, giá trị của trái sầu riêng sẽ được quyết định bởi số lượng múi cơm trên trái mang lại. Hoa sầu riêng chỉ nở ban đêm do vậy nếu để thụ phấn tự nhiên sẽ khiến trái sầu riêng dễ bị méo mó, không cân đối, ít múi cơm hơn. Đặc biệt, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, người dân hay xử lý nghịch vụ cho cây sầu riêng vì vậy lúc hoa nở dễ gặp tình trạng bất lợi cho việc thụ phấn, gây đậu trái kém, trái méo mó, chất lượng thấp. Để khắc phục tình trạng đó người dân nơi đây sẽ áp dụng thụ phấn bổ sung cho hoa sầu riêng, cùng Tin Cậy tìm hiểu tại sao phải thụ phấn bổ sung cho hoa sầu riêng thông qua tìm hiểu về đặc điểm của hoa và cách thức thực hiện hiệu quả.

1. Đặc điểm hoa sầu riêng

Nụ hoa sầu riêng
Nụ hoa sầu riêng – Tại sao phải thụ phấn bổ sung cho hoa sầu riêng?
Hoa sầu riêng khi nở
Hoa sầu riêng khi nở – Tại sao phải thụ phấn bổ sung cho hoa sầu riêng?
Mô phỏng cấu tạo hoa sầu riêng
Mô phỏng cấu tạo hoa sầu riêng (nguồn internet)
  • Hoa sầu riêng thường mọc thành từng chùm, tùy thuộc vào giống hoa sẽ có màu khác nhau như trắng ngà, trắng xanh,… mỗi chùm từ vài đến vài chục hoa, cuống hoa treo trên cành. Hoa thường có mùi thơm mạnh.
  • Hoa sầu riêng thường nở rộ vào ban đêm, từ 18h đến 22h. Khi hoa nứt ra sẽ để lộ 5 đài hoa gắn liền với 5 cánh hoa có màu khá giống với thịt quả.

Sầu riêng thuộc loài có hoa lưỡng tính, có nhị đực và nhụy cái trong cùng một hoa nhưng hoa rất ít khi tự thụ phấn bởi nhị đực và nhụy cái không nở cùng một lúc ( tự bất tương hợp). Đối với một số giống sầu riêng tỷ lệ đậu trái bằng thụ phấn tự nhiên thấp chỉ từ 0 – 20%, nhất là các cây mới cho trái 1 – 2 vụ đầu tiên. Chính vì vậy, nhà vườn cần tiến hành hỗ trợ thụ phấn chéo bổ sung (giao phấn) cho cây sầu riêng để đạt tỉ lệ đậu trái cao, mẫu trái đẹp.

  • Thụ phấn chéo là quá trình di chuyển hạt phấn đã chín của hoa này rơi trên đầu nhụy của hoa kia. Tại đây hạt phấn mọc ra ống phấn, xuyên qua vòi nhụy để đến noãn, tiếp tục quá trình thụ tinh và hình thành quả.
  • Trái sầu riêng bị méo mó, biến dạng, không đều hộc là do quá trình thụ phấn diễn ra không hoàn toàn.
  • Mục đích thụ phấn bổ sung cho cây sầu riêng nhằm làm tăng khả năng đậu trái, giúp cây cho trái nhiều, mẫu trái đẹp và chất lượng ngon, năng suất cao.

2. Đặc điểm thụ phấn của hoa sầu riêng

Sầu riêng thường thụ phấn theo 3 cách:

a/ Thụ phấn tự nhiên nhờ gió: tỷ lệ đậu trái thấp, trái không đều, méo mó, giảm đi giá trị thương phẩm của trái.

b/ Thụ phấn nhờ côn trùng: do mùi hương thơm mạnh nên hoa sầu riêng dễ dàng thu hút các loài côn trùng như ong , bướm, muỗi, kiến,….tuy nhiên những loài này thường xuất hiện lúc hạt phấn chưa sẵn sàng. Những loài bướm đêm và dơi nhỏ mới là động vật thụ phấn quan trọng của hoa sầu riêng bởi chúng thường hoạt động đúng vào thời điểm hoa nở.

c/ Thực hiện thụ phấn bổ sung

Để hiệu quả thụ phấn bổ sung cần làm tốt những việc làm sau:

  • Lấy phấn hoa: Chọn và thu các hoa khỏe mạnh sắp nở, cắt chùm nhị đực cho vào chén và dùng vải màn trùm lại, để nơi khô ráo đến chiều bao phấn sẽ bắt đầu nở. Chờ đến tối gở bở cuống nhị lẫn bao phấn.
  • Thụ phấn: Khi các chùm hoa ngoài vườn nở rộ (khoảng lúc 20-22h đêm) dùng cọ mịn hoặc thanh tre có quấn bông gòn chấm nhẹ vào phấn rồi quét thật nhẹ lên khu vực muốm của nhụy và chùm hoa.
Dụng cụ dùng thụ phấn bổ sung
Dụng cụ dùng thụ phấn bổ sung

(Thực tế thì bà con hay dùng cách thực hiện nhanh: Nhị hoa sầu riêng sẽ bung phấn từ 18h – 22h, trong thời gian này nhà vườn dùng chổi mềm quét lăn đều xung quanh các chùm hoa để phấn hoa dính đều vào các đầu nhụy, cần nhẹ nhàng trách làm tổn thương hay gãy vòi nhụy, hại bông.)

* Lưu ý:

  • Thời điểm nở hoa trên cùng một cây từ 7 – 10 ngày, vì vậy trong cùng 1 cây chỉ nên thụ phấn bổ sung 4 – 5 ngày liên tục khi hoa nở rộ nhất. Những hoa nào không được thụ phấn sẽ rụng đi sau 7 – 10 ngày.
  • Sau khi quét phấn khoảng 8 – 10 cây, cần thay chổi mới do nhụy hoa có tiết ra dịch mật, làm phấn hoa dính chặt vào chổi, không bám vào các nhụy khác được
Trái sầu riêng không được thụ phấn đầy đủ
Trái sầu riêng không được thụ phấn đầy đủ
Trái được thụ phấn đủ đầy sẽ có những hộc múi ngon
Trái được thụ phấn đủ đầy sẽ có những hộc múi ngon

Ngoài ra, việc chăm sóc cây sầu riêng bằng các phân bón hữu cơ như: đạm cá, humic, phân chuồng,…sẽ giúp cho cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, khi ra hoa được chắc khỏe, khả năng đậu trái cũng cao hơn.

Trên đây là những thông tin về thụ phấn trên hoa sầu riêng cùng với phương pháp thụ phấn bổ sung mà Tin Cậy chia sẻ cùng bà con, chúc Quý khách hàng có vụ mùa bội thu!

Tác giả: Minh Cường

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:


Mọi thông tin về “Tại sao phải thụ phấn bổ sung cho hoa sầu riêng?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 (Cường) – 0358 867 306 – 0902 701 278 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *