Tại Sao Nên Kiểm Tra Độ Dẫn Điện EC Đất?

EC đất là gì?

Chỉ số EC đất (Electrical Conductivity) là chỉ số diễn tả tổng nồng độ ion hòa tan trong dung dịch có trong đất. Độ dẫn điện có thể được thể hiện bằng một số đơn vị khác nhau nhưng đơn vị tiêu biểu được dùng để đo lường EC là millisiemens trên centimet (mS/cm).

Chỉ số EC không diễn tả nồng độ của từng chất trong đất đồng thời cũng không thể hiện mức độ cân bằng của các chất dinh dưỡng trong đất. Chỉ số EC thể hiện tổng số ion hiện đang có trong đất, một phần nào đó EC được xem là thể hiện mức dinh dưỡng hiện đang có trong đất trồng.

tai sao nen kiem tra do dan dien trong dat 01

EC trong đất lý tưởng nhất nằm trong khoảng 0.2 – 1.2 mS/cm  giá trị dinh dưỡng cây có thể sử dụng tốt, dưới ngưỡng 0.2 mS/cm cây thiếu chất, trên ngưỡng 1,2 mS/cm đất thừa dinh dưỡng và tác động không nhỏ đến sự sinh trưởng, phát triển của cây.

Trong suốt quá trình tăng trưởng, cây hấp thu khoáng chất mà chúng cần. Do vậy, duy trì EC ở một mức ổn định là rất quan trọng. Nếu đất có chỉ số EC quá cao thì sự hấp thu nước của cây diễn ra nhanh hơn sự hấp thu khoáng chất.

Khi đó ta phải bổ sung thêm nước vào đất, giảm phân bón. Ngược lại, nếu EC thấp đều đó biểu thị lượng dinh dưỡng trong đất thấp hoặc đất không thể giữ được dinh dưỡng trong đất. Khi đó ta nên bổ sung phân bón kèm theo đó tăng lượng phân hữu cơ để tăng khả năng giữ dinh dưỡng của đất.’

Dưới đây là một số lý do quan trọng nên kiểm tra EC đất:

 1. Kiểm tra nồng độ muối và đánh giá chất lượng nước trong đất:
  Đất cũng có thể bị nhiễm mặn, nước tưới cây có nhiều muối có thể tăng EC, và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Mưa tự nhiên tác động làm loãng lượng muối gần rễ cây sẽ giúp cây không bị đốt cháy bởi muối và các chất dư thừa. Khi nước tưới có hàm lượng muối cao sẽ làm tăng độ mặn và tăng độ dẫn điện trong đất. Theo các chuyên gia về cây trồng cho biết, độ dẫn điện của cây không vượt quá 4 dS/m. Tuy nhiên, chỉ số này cụ thể với từng loại cây trồng.

Phân cấp độ mặn của đất theo độ dẫn điện (EC) (Maas và Hoffman, 1977)

Độ mẫn cảm với muối trong đất của cây

EC (dS/m)

Độ mặn của đất

Cây rất mẫn cảm< 0,95Rất ít mặn
Cây mẫn cảm vừa0,95 – 1,90Mặn ít
Chịu mặn kém2,0 – 4,5Mặn trung bình
Chịu mặn vừa4,6 – 7,7Mặn vừa
Chịu mặn cao7,8 – 12,2Mặn nhiều
Quá mặn đối với cây> 12,2Rất mặn

tai sao nen kiem tra do dan dien trong dat 02

 1. Điều Chỉnh Việc Tưới Nước: Thông qua việc đo EC, người nông dân có thể điều chỉnh lượng nước tưới để đảm bảo rằng nước không chứa quá nhiều muối, đặc biệt là đối với các loại cây nhạy cảm với nồng độ muối cao. Khi nước tưới có hàm lượng muối cao sẽ làm tăng độ mặn và tăng độ dẫn điện trong đất.
 2. Kiểm Tra Hiệu Quả Phân Bón: Việc kiểm tra EC giúp theo dõi việc sử dụng phân bón và điều chỉnh liều lượng cần thiết.
  Phân bón hóa học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến EC trong đất do cung cấp một lượng lớn ion vào đất (phân bón hóa học đa số là tan tốt trong nước). Nếu chỉ số EC bị đẩy lên quá cao (>3.0 mS/cm) do bón phân sẽ dẫn đến tình trạng chênh lệch độ dẫn điện giữa môi trường đất và trong rễ cây khiến rễ cây bị mất nước và héo. Do đó, cần cân đối lượng phân bón vào đất và cung cấp đủ nước sau khi bón.

Việc giảm mạnh chỉ số EC sau khi bón phân có thể do nhiều nguyên nhân: cây trồng hấp thụ, bốc thoát hơi, trự di do nước tưới/mưa, chảy tràn do nước,…

Mùn chính là lượng phân bón hữu cơ trong đất đã qua hoai mục, mùn sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến chỉ số EC thông qua việc giữ chất dinh dưỡng, nước; là môi trường cho vi sinh vật sinh trưởng từ đó phân giải chất dinh dưỡng trong đất cho cây.

Với lượng mùn nhiều trong đất sẽ giúp cho chỉ số EC ổn định, giữ chất dinh dưỡng, chống rửa trôi. Bổ sung mùn trong đất bằng cách bón nhiều phân chuồng, phân cá, phân humic, xác bã thực vật.

 1. Dự Báo Stress Của Cây: EC có thể là một chỉ số của stress cây trồng. Nếu EC tăng lên, có thể là dấu hiệu của tình trạng stress mà cây đang phải đối mặt.
 2. Phát Hiện Vấn Đề Đất: EC cũng có thể cung cấp thông tin về chất lượng đất, chẳng hạn như độ thông thoáng của đất, nồng độ hữu cơ hữu cơ, và cấu trúc hạt đất.
 3. Quản Lý Đất Tốt Hơn: Đo EC có thể giúp người nông dân quản lý đất hiệu quả hơn, đảm bảo rằng đất cung cấp môi trường tốt nhất cho sự phát triển của cây trồng.

Một công cụ hỗ trợ quản lý EC đất giúp nông dân đảm bảo môi trường tốt nhất cho sự phát triển và sản xuất của cây trồng đó là Máy đo độ dẫn điện trong đất (EC đất) Hi98331

tai sao nen kiem tra do dan dien trong dat 03

Đo độ dẫn điện trực tiếp trong đất trồng

HI98331 đo độ dẫn điện/nhiệt độ trực tiếp trong đất trồng.

Thang đo độ dẫn: 0 to 4000 μS/cm, 0.00 to 4.00 mS/cm (dS/m)

Thang đo nhiệt độ: 0.0 to 50.0°C

Bảo dưỡng đơn giản

 • Với điện cực bằng thép không gỉ dễ dàng xuyên sâu vào đất mềm.
 • Chỉ cần rửa sạch và bảo quản khô điện cực sau mỗi lần đo.

Hiệu chuẩn tự động

Máy đo cần hiệu chuẩn thường xuyên, tốt nhất trước mỗi lần đo. Quá trình hiệu chuẩn đơn giản chỉ cần nhúng điện cực vào dung dịch chuẩn, máy sẽ TỰ ĐỘNG hiệu chuẩn.

tai sao nen kiem tra do dan dien trong dat 04

Cung cấp bao gồm

 • Máy Đo Độ Dẫn Điện Trong Đất (EC) Hi98331
 • Đầu dò.
 • Chứng nhận hiệu chuẩn.
 • Hướng dẫn sử dụng.

ĐẶC BIỆT: KHI MUA 1 MÁY ĐO (EC) HI98331 SẼ ĐƯỢC TẶNG KÈM LỌ  DUNG DỊCH CHUẨN 1413 µS/CM

 

Xem thông số kỹ thuật chi tiết tại đây: https://tincay.com/may-do-do-dan-dien-trong-dat-hi98331-ec-dat/

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ về EC đất, Quý bà con cần tư vấn thêm và mua hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới nhé!

Tác giả: Bảo Trân

Mọi thắc mắc về bài viết “Tại sao nên kiểm tra độ dẫn điện EC đất”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo