Tại Sao Đạm Đậu Nành Chứa Nhiều Bo?

Chắc hẳn nhà vườn trồng sầu riêng rất hay sử dụng Canxi và Bo để cung cấp cho bông/trái giúp bông chắc khoẻ, trái ít bị nứt và mau lớn. Trong đó Bo là thành phần vi lượng cực kỳ quan trọng trong giai đoạn bông, vừa giúp bông to khoẻ, dẻo dai mà còn giúp quá trình thụ phấn diễn ra thuận lơi.

Đạm đậu nành là một trong các loại phân hữu cơ có hàm lượng Bo cao, rất thích hợp cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi bông, mang trái. Cùng tìm hiểu tại sao đạm đậu nành chứa nhiều Bo và Bo giúp ích cho cây trồng thế nào ngay dưới đây!

Các vai trò trọng của Bo trong cây:

Bo (Boron) cần thiết cho sự nảy mầm của hạt phấn và tăng trưởng của ống phấn, rất cần thiết cho sự hình thành tế bào và hạt giống.

Tại sao đạm đậu nành chứa nhiều bo?
Tại sao đạm đậu nành chứa nhiều bo?

Bo tham gia vào quá trình chuyển hóa N và P, tăng số lượng các cụm hoa trong các loại đậu, tăng tỷ lệ nảy mần của hạt giống. Bo có tầm quan trọng đáng kể trong quá trình tổng hợp axit nucleic.

Bo đóng một vai trò quan trọng trong vận chuyển chất dinh dưỡng bởi tác dụng tăng khả năng thấm ở màng tế bào.

Bo cũng hình thành nên các phức chất đường/borat có liên quan tới sự vận chuyển đường và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành protein.

Trên cây sầu riêng Bo giúp chùm bông được to đẹp, dẻo dai, cuống bông chắc giảm tỉ lệ rụng bông. Trên trái Bo giúp trái nhanh lớn, hấp thu đạm tốt hơn, cuống trái khoẻ, không bị rụng “đĩa”, cùng với Kali giúp cơm trái vàng, ngọt.

Khi thiếu Bo, tổng hợp cytokinin bị suy giảm, trong các cây không được cung cấp đủ Bo thì NO3 tích lũy trong rễ, lá, thân, cành, điều đó cho thấy tổng hợp NO3 giảm và acid amin bị ức chế.

Tại sao đạm đậu nành chứa nhiều bo
Tại sao đạm đậu nành chứa nhiều bo

Triệu chứng thiếu B được thể hiện trên bề mặt lá thường có những đốm nhỏ màu vàng trắng, lá bị biến dạng. Có khi đỉnh sinh trưởng bị chết làm cây mọc thêm nhiều chồi bên. Xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống quả. Thiếu Bo làm hoa kém phát triển, sức sống hạt phấn kém, quả non dễ bị rụng. Rễ cây kém phát triển.

 

Bông chắc khoẻ, dẻo dai khi có đủ Bo

Ngưỡng giới hạn mức Bo tối ưu và mức gây độc của Bo trong cây trồng rất thấp. Do đó, cần thận trọng trong việc bón phân hóa học để bổ sung Bo. Trong một số cây trồng, các triệu chứng có thể nhìn thấy điển hình của ngộ độc Bo bao gồm hiện tượng cháy lá, thường là ở mép và ở đỉnh của các lá

Bo có từ đâu?

Hàm lượng Bo rất khác biệt giữa các loại cây. Hàm lượng Bo trong các cây một lá mầm thường thấp hơn các cây hai lá mầm. Trong cây, hàm lượng Bo trong lá thường cao hơn thân. Bo trong cây giảm dần theo thời gian sinh trưởng 

Hiện tượng thiếu Bo là rất phổ biến trên thế giới. Rất nhiều loại cây ăn quả, cây rau, và các hoa màu khác có biểu hiện thiếu Bo. Cây cọ dầu đặc biệt mẫn cảm với hiện tượng thiếu Bo. Các loại đậu lấy hạt có yêu cầu cao về Bo.

Nguyên liệu

Hàm lượng Boron (mg/100g)

Đậu nành2.8
Hạnh nhân2.3
Nho khô2.5
Đậu phộng1.8
Đậu đỏ1.4
Hạt điều1.2

 

Phân đậu nành (đạm đậu nành) - Đạm hữu cơ thủy phân từ đậu nành
Phân đậu nành (đạm đậu nành) – Đạm hữu cơ thủy phân từ đậu nành

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Do đó Bo có rất nhiều trong cây họ đâu đặc biệt là đậu nành, đạm đậu nành từ đậu nành nguyên hạt nên có hàm lượng Bo cao, dùng cung cấp cho cây giai đoạn hoa trái rất thích hợp.

Phân đậu nành (đạm đậu nành) - Đạm hữu cơ thủy phân từ đậu nành
Phân đậu nành (đạm đậu nành) – Đạm hữu cơ thủy phân từ đậu nành

Đạm đậu nành sẽ được sử dụng từ giai đoạn bông mắt cua đến khi thu hoạch trên cây sầu riêng, sau đó chuyển sang phục hồi bằng đạm cá với hàm lượng đạm và khoáng chất cao để khôi phục lại bộ lá.

Trên đây là một số thông tin về đạm đậu nành và tại sao hàm lượng Bo trong đạm đậu nành lại cao hơn các loại đạm hữu cơ khác. Nhà vườn cần biết thêm thông tin có thể liên hệ với các liên hệ bên dưới đây để được tư vấn tận tình, chúc bà con có được mùa trái như ý muốn.

Tác giả: Minh Cường

Mọi thắc mắc về “Tại sao đạm đậu nành chứa nhiều bo”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0902 882 249 – 0358 867 306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo