Tại Sao Cần Phục Hồi Vườn Sầu Riêng?

Để có thể sẵn sàng làm trái trong mùa vụ tiếp theo, việc phục hồi vườn sầu riêng là vô cùng cần thiết. Sau một mùa vụ đạt năng suất cao, nếu không có có các biện pháp canh tác hợp lý, bón phân và tưới nước đầy đủ thì cây rất dễ suy kiệt và không mang lại năng suất như mong muốn ở mùa vụ tiếp theo. Những việc chủ vườn cần làm lúc này đó là:

Tại sao cần phục hồi vườn sầu riêng?
Tại sao cần phục hồi vườn sầu riêng?

1. Cắt tỉa cành sau khi thu hoạch

Thời gian nào cắt cành tốt nhất?

  • Thời gian tối ưu nhất để thực hiện việc này là từ 7 – 10 ngày, sau khi cắt lứa trái cuối cùng. Tại sao lại không nên cắt liền khi vừa thu hoạch xong?
  • Việc cắt cành khi vừa thu hoạch sẽ làm cây bị mất sức, do vừa mới mang 1 đợt trái nhiều, cây chưa có khoảng nghỉ, nếu chúng ta tiếp tục cắt tỉa như vậy sẽ rất dễ làm cho cây bị sốc.

Nên cắt bỏ những cành nào?

  • Nên cắt bỏ những cành yếu, cành sâu bệnh, cành ở vị trí không thích hợp, cành bắt chéo.

Có lưu ý nào về việc cắt cành hay không?

  • Có một số lưu ý cho bà con như sau: đối với những cành có đường kính từ 2 cm đổ lên, bà con nên dùng thuốc nấm để bôi vào vết cắt đề phòng nấm bệnh có thể xâm nhập theo vết cắt; sau khi cắt cành xong bà con cần gom các cành sâu bệnh đó mang đi tiêu huỷ để hạn chế bệnh lây lan.

2. Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Tại sao cần cung cấp dinh dưỡng cho cây?

  • Sau một năm canh tác, lượng dưỡng chất trong đất đã bị hao hụt nhiều, lúc này cần bổ sung thêm để cây có dinh dưỡng để phát triển cơi đọt

Nên sử dụng phân hữu cơ hay phân hoá học?

  • Nên cân bằng giữa hai loại phân này. Bón phân hữu cơ cũng quan trọng không kém đối với phân vô cơ. Đối với phân hữu cơ bà con có thể chọn các loại phân như: phân bò ủ hoai, phân gà vi sinh; phân trùn quế, đạm cá, đạm đậu nành, đạm bánh dầu,… Phân hoá học bà con nên sử dụng NPK + TE; trong đó hàm lượng đạm và lân phải cao hơn kali; còn TE là các chất vi lượng cần thiết cho cây trồng

Nên bón như thế nào?

  • Bà con nên xới sơ qua lớp đất mặt, lưu ý nên cào nhẹ tránh làm tổn thương đến rễ, sau đó mới rải phân là hiệu quả nhất.

Bí quyết nào để cây sử dụng phân hiệu quả?

  • Như bà con cũng biết, cây hấp thụ phân qua rễ cám (rễ tơ màu trắng ở ngoài cùng). Để cây sử dụng phân hiệu quả hơn bà con nên bổ sung các chất kích thích ra rễ như Acid Humic; Acid Fulvic; Cytokinin; … từ đó cây sẽ hấp thu phân bón một cách hiệu quả hơn, tránh lãng phí.

Có nên bón vôi hay không? Bón bao nhiêu là đủ?

  • Câu trả lời là có. Việc cung cấp vôi cho sầu riêng sẽ giúp bổ sung canxi cho cây sầu riêng, đồng thời giảm độ chua trong đất do dư thừa phân hoá học, khử trùng cho vườn cây. Một gốc nên rải vôi từ 3 – 5kg.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

3. Quản lý sâu bệnh hại cho sầu riêng

Khi nào nên quản lí?

  • Ngay từ khi bắt đầu phục hồi vườn, bà con đã phải chủ động phòng trừ đặc biệt là các loại nấm gây hại như Phytophthora, Colletotrichum gloeosporioides, tuyến trùng gây hại cây trồng. Đặc biệt hơn nữa chính là các loại côn trùng chích hút như: bọ trĩ, rầy xanh,…

Tham khảo thêm bài viết về sâu, bệnh hại tại đây

Tổng quan lại, việc phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch là một điều vô cùng cần thiết, giai đoạn này bà con càng kỹ bao nhiêu thì năng suất vụ sau càng tốt bấy nhiêu. Bà con cần hiểu rõ đặc tính sinh lý cũng nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng để có hướng canh tác hiệu quả nhất nhé. Chúc bà con thành công!

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về “Tại sao cần phục hồi vườn sầu riêng?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo